Đặc sản mật hoa dừa

Là sản phẩm mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, mật hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh FARM (Sokfarm) ở huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) đang nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng, được Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chứng nhận đạt chất lượng OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

Dac san mat hoa dua hinh anh 1Mật hoa dừa là một sản phẩm tinh túy, được thu hoạch thủ công từ những hoa dừa. Ảnh: Thanh Hòa

Theo chị Thạch Thị Chal Thi, dân tộc Khmer, Giám đốc Sokfarm, để thu được mật hoa dừa, công nhân phải 2 lần/ngày leo lên cây mát xa hoa dừa giúp kích thích tiết mật tươi. Sau khi thu được mật, công nhân mang về nhà máy sơ chế và cô đặc (8 lít mật tươi cho 1 lít mật cô đặc). Mật hoa dừa có vị ngọt dịu, giàu khoáng chất, vitamin, chỉ số đường huyết thấp nên có thể sử dụng được cho cả người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường.

Dac san mat hoa dua hinh anh 2Công đoạn đóng gói thành phẩm mật hoa dừa. Ảnh: Thanh Hòa
Dac san mat hoa dua hinh anh 3Một số sản phẩm OCOP được chiết xuất từ hoa dừa như nước uống mật hoa dừa, mật hoa dừa cô đặc, đường mật hoa dừa. Ảnh: Thanh Hòa

Sokfarm hiện có 6 sản phẩm từ mật hoa dừa: nước uống mật hoa dừa (OCOP 4 sao), mật hoa dừa cô đặc (OCOP 3 sao), đường mật hoa dừa (OCOP 4 sao), mật hoa dừa lên men, ca cao sấy mật hoa dừa và giấm mật hoa dừa. Sokfarm cũng đã liên kết với hộ trồng dừa để chuyển giao kỹ thuật thu mật, bao tiêu mật tươi, giúp tăng thu nhập cho người trồng dừa, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng. Sokfarm đã góp phần bảo tồn một nghề truyền thống của người Khmer Nam Bộ.

Thanh Hòa

Tin liên quan

Trà Vinh công nhận thêm 28 sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Trà Vinh vừa quyết định công nhận thêm 28 sản phẩm OCOP năm 2022 (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của 13 hộ kinh doanh, 5 công ty, 5 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác và 1 doanh nghiệp tại địa phương; trong đó, 7 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 21 sản phẩm hạng 3 sao.


Độc lập phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Với hệ sinh thái phong phú, đa dạng, khí hậu thuận lợi, nhiều hộ đồng bào ở xã Độc Lập, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật để nâng cao thu nhập.


Làm giàu từ nuôi ong bạc hà

Mật ong bạc hà là đặc sản quý hiếm chỉ có ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có loài hoa bạc hà tím biếc tỏa hương thơm dịu nhẹ. Nghề nuôi ong bạc hà của đồng bào nơi đây nhờ thế mà có từ bao đời nay. Trong những năm gần đây, mật ong bạc hà đã mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế của người dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.Đề xuất