Thứ 7, 23/02/2019, 14:38 GMT+7
Quảng Ninh phát triển thương hiệu hoa Hoành Bồ
22:23, 03/02/2018
Các làng hoa thuộc huyện miền núi Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng với nghề trồng hoa từ lâu. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoa từ nơi đây tỏa đi khắp các nẻo đường phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.
Sáng 2/2/2018, tại thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đã khai mạc Hội hoa Xuân Hoành Bồ. Đây là một trong những hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh. Hội hoa năm nay được mở rộng về quy mô, tổ chức bài bản hơn với 40 gian trưng bày của 5 làng hoa là Đồng Chè, Lê Lợi, Sơn Dương, Thống Nhất và Quảng La. Ảnh: Trung Nguyên - TTXVN

Năm 1970, những người dân ở Tiên Lãng (Hải Phòng) đã tới thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) khai hoang, lập nghiệp. Họ mang những giống hoa từ Hải Phòng về trồng tại đây, từ đó hình thành nên làng hoa Đồng Chè (thị trấn Trới). Sau nhiều năm trồng hoa, người dân nơi đây phát hiện giá trị của cây hoa cao gấp nhiều lần cây lúa nên đã nhân rộng mô hình trồng và sản xuất hoa.

Chị Lý Thị Mẫn (người gắn bó trên 30 năm với làng hoa Đồng Chè) cho biết: Ban đầu, làng hoa chỉ trồng các loại hoa truyền thống như huệ, cúc, lay ơn, thược dược...Sau đó, do nhu cầu thị trường cần loại hoa mới, người dân nơi đây đưa các giống hoa mới về trồng như ly, hồng, tuy-lip... Qua nhiều vụ trồng hoa cho thấy, chất đất và khí hậu tại đây rất thích hợp cho nhiều loài hoa phát triển. Hiện nay, hoa là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính cho gia đình chị.

Không chỉ gia đình chị Mẫn, phần lớn người dân các xã tại huyện miền núi Hoành Bồ đã dần chuyển từ trồng lúa, chăn nuôi sang trồng hoa và kinh doanh mặt hàng này. Từ đó hình thành nên thương hiệu hoa Hoành Bồ, dần chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh.

Làng hoa Đồng Chè hiện có trên 90% hộ dân trồng hoa, bộ mặt nông thôn nơi đây đã thay đổi rõ rệt nhờ những mùa hoa bội thu. Từ làng hoa truyền thống Đồng Chè, huyện Hoành Bồ mở rộng diện tích hoa ra các địa phương trong huyện như các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Quảng La.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày hoa, cây cảnh tại Hội hoa Xuân Hoành Bồ. Ảnh: Trung Nguyên - TTXVN 

Vụ Đông Xuân 2017 - 2018, toàn huyện miền núi Hoành Bồ có 350 hộ trồng hoa các loại với diện tích gần 80 ha (tăng 9 ha so với cùng kỳ năm trước). Sản lượng bình quân hàng năm đạt khoảng 6 triệu bông, tổng doanh thu 40 tỷ đồng... Hiện nay, Hoành Bồ là một trong số ít vùng chuyên canh trồng hoa lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cung ứng hoa ra thị trường quanh năm và hướng tới sản xuất hàng hoá tập trung.

Từ đầu năm 2017, thực hiện Đề án 196 của UBND tỉnh Quảng Ninh về nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn 2017 - 2020, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 (gọi tắt Đề án 196), tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho huyện miền núi Hoành Bồ. Trong đó có nhấn mạnh đến việc phát triển nghề trồng hoa truyền thống và nhân rộng quy mô, mô hình sản xuất hoa giống.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo bên cạnh việc phát triển làng nghề hoa truyền thống, ước tính đến cuối năm 2017, 3 xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Hoành Bồ (Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng) đã giảm được 134 hộ nghèo. Với kết quả này, Hoành Bồ được đánh giá là một trong những điểm sáng về công tác giảm nghèo ở Quảng Ninh.

Trong 3 năm trở lại đây, huyện Hoành Bồ đã triển khai Dự án Ứng dụng công nghệ trồng hoa chất lượng cao, nhân rộng 6.000 m2 nhà lưới trồng hoa lan, hoa ly (gấp gần 10 lần so với năm 2013). Đặc biệt năm 2017, các giống hoa đã được người dân mạnh dạn trồng thử nghiệm tại xã vùng cao Tân Dân (nơi địa hình nhiều sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt) với diện tích gần 5 ha, bước đầu giúp người dân tại xã vùng cao này vươn lên thoát nghèo. Riêng vụ hoa Tết Xuân Mậu Tuất 2018, toàn huyện Hoành Bồ hứa hẹn cho ra thị trường hơn 10 triệu bông hoa các loại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ Nguyễn Hữu Nhã cho biết: Nhu cầu hoa trên thị trường là rất lớn, sản lượng hoa hàng năm của huyện Hoành Bồ mới chỉ đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân thành phố Hạ Long. Năm 2018, huyện quy hoạch các vùng hoa tập trung. Đồng thời có chính sách khuyến khích người dân và các hợp tác xã phát triển mô hình liên kết sản xuất để tạo nên các vùng hoa tập trung có chất lượng tốt, sản lượng lớn, đưa sản phẩm ra các vùng lân cận để chiếm lĩnh những thị trường khó tính.

Vào những ngày đầu tháng 2/2018, Lễ hội hoa Xuân thường niên được tổ chức tại trung tâm huyện miền núi Hoành Bồ, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Đây là một trong bốn sự kiện của địa phương hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Hạ Long - Quảng Ninh năm 2018. Với những ưu đãi riêng có, hoa Hoành Bồ ngày càng khẳng định là thương hiệu nông sản đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh.
Trung Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: