Bánh chưng Lỗ Khê sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Vào những ngày cuối năm, các cơ sở làm bánh chưng tại làng Lỗ Khê (xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị để cung cấp sản phẩm truyền thống cho thị trường Tết Nguyên đán. Bánh chưng Lỗ Khê nổi tiếng với vị đậm bùi của nhân bánh, vị thơm của lá dong quyện với nếp cái hoa vàng, đặc biệt là độ rền, mịn của bánh. Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn kỹ lưỡng, gạo nếp dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng và được trồng ngay tại vùng Lỗ Khê. Mỗi dịp Tết đến, xuân về người dân khắp nơi lại về đây đặt mua bánh chưng để thưởng thức; làm quà Tết gửi đi khắp mọi miền đất nước.


Đậm đà dư vị đặc sản "gác bếp" vùng cao Lào Cai

Những ai có dịp lên thăm nhà của đồng bào các dân tộc miền núi nhất là vào dịp cận Tết dễ dàng bắt gặp hình ảnh trên bếp than hồng đỏ lửa là những khoanh lạp xưởng hay thịt sấy treo lúc lỉu. Từ xa xưa, thực phẩm được phơi nắng và treo lên gác bếp là cách thức độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao giúp dự trữ đồ ăn lâu dài khi chưa có các phương thức bảo quản tiên tiến. Ấy vậy mà cách thức này đã vô tình khiến các món ăn vùng cao trở thành đặc sản khó quên với mỹ vị đậm đà, dư vị riêng biệt.


Cây tra - Sức sống xanh nơi trùng khơi

Đến đảo Phan Vinh A (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa), mọi người ấn tượng bởi xung quanh đảo được che chắn, bao bọc một màu xanh tươi tốt của cây tra. Cây tra trên đảo Phan Vinh A sống khỏe mạnh, vươn mình trước sóng gió, giữa tiết trời khắc nghiệt ở Trường Sa. Đặc biệt, quả cây tra khi chín có vị ngọt thanh, vị mặn mòi của biển và mùi thơm của nho. Lính đảo thường gọi vui quả tra là nho biển và thường dùng làm đặc sản ở nơi đảo xa để đãi khách.


Quảng Trị phát triển mới 15 sản phẩm OCOP

Tỉnh Quảng Trị có 35 sản phẩm có thế mạnh tham gia Chương trình “Mỗi xã sản phẩm” (OCOP). Ngoài ra, tỉnh còn có gần 100 sản phẩm, vật phẩm tiềm năng có thể phát triển tham gia chương trình này. Năm 2020, tỉnh phấn đấu hoàn thiện, nâng cấp và tiêu chuẩn hóa 35 sản phẩm thế mạnh; phát triển mới 15 sản phẩm; có ít nhất 3 sản phẩm đạt “5 sao” cấp tỉnh, 1 sản phẩm đạt “5 sao” cấp quốc gia; đồng thời hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ sản xuất với hợp tác xã, doanh nghiệp.


Món canh chua kiến vàng của người Ê đê

Người Ê đê ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút ( Đắk Nông) cư trú tập trung ở 4 buôn: Nui, Buôr, Trum và Êa Pô. Từ lâu, người Ê đê nơi đây dùng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất độc đáo, ngon miệng. Trong đó phải kể đến món canh chua kiến vàng, được xem là món ăn truyền thống, đặc sản của người Ê đê.


Đặc sản hồng sấy gió

Nếu có dịp đi trên quốc lộ 27 đoạn qua các xã Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu, thành phố Đà Lạt và thị trấn Dran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) những ngày này, du khách sẽ thấy những vườn hồng đang trong thời chín rộ và không khí thu hoạch hối hả.


Canh chua cá úc sông Thu Bồn

Canh chua cá úc ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon, cho nên mùa hè ăn canh cá úc, người múc canh tranh thủ vừa múc vào bát vừa chan trên chén cơm của mình vì món canh quá thơm ngon. Đặc biệt, vào thời điểm đầu hè, cá úc mang bộ trứng như những hạt cườm vàng óng, sau khi chế biến ăn rất thơm, béo và bùi, bạn không thể bỏ qua.


Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Phước Bình

Trước đây, người tiêu dùng ở Ninh Thuận vốn quen với bưởi da xanh từ các tỉnh miền Tây Nam bộ chuyển ra, thì nay đã có thể thưởng thức sản phẩm này được trồng ngay tại chính địa phương với thương hiệu bưởi da xanh Phước Bình.


Bánh chưng đen - linh hồn ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày

Là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Nếu như bánh chưng vuông xanh là nét đẹp ẩm thực ngày Tết của người Kinh với nhiều ý nghĩa tầng lớp thể hiện triết lý âm dương, sinh sôi nảy nở của vũ trụ thì bánh chưng đen của đồng bào Tày ở Lào Cai lại độc đáo về nguyên liệu chế biến, giá trị về y học và hình thức gói bánh. Bánh chưng đen không những mang đậm hương sắc núi rừng vùng cao, mà còn thể hiện sự sáng tạo và thành kính của người dân tộc Tày với tổ tiên của mình khi dụng công, cầu kỳ làm ra món bánh đặc sản tưởng nhớ những người đã khuất mỗi dịp Tết đến xuân về.


Làng miến gạo Thăng Long tất bật vào vụ Tết

Vốn ngày thường đã rất sôi động nhưng những ngày cận Tết, không khí làm việc của bà con làng nghề miến gạo Thăng Long (xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) lại càng rộn ràng hơn bao giờ hết. Để kịp những chuyến hàng phục vụ nhu cầu của người dân, làng sản xuất miến gạo Thăng Long đang tất bật ngày đêm để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới.


Phát triển thương hiệu chuối Yên Châu

Cây chuối trên mảnh đất Yên Châu, tỉnh Sơn La từ lâu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực và đem lại thu nhập cho người dân, nhất là khi các sản phẩm từ chuối như rượu chuối, chuối sấy khô hay chuối sấy dẻo được người tiêu dùng ưa chuộng.


Nghề gốm truyền thống ở làng cổ Bát Tràng

Làng gốm cổ Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội), cách trung tâm thành phố hơn 10 km về phía Đông Nam. Làng nghề này được hình thành từ thời nhà Lý (1010 - 1225), trải qua bao biến cố, thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và phát triển cho đến hôm nay.


Nghệ An gắn sao chuẩn cho sản phẩm OCOP

Một trong những tiêu chuẩn để sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có chỗ đứng vững chắc trên thị trường đó là chất lượng sản phẩm. Xác định được điều này các hợp tác xã, làng nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chủ động đa dạng hóa các chủng loại, nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã và đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Qua cuộc thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2019, nhiều sản phẩm đã được gắn sao theo chuẩn OCOP.


Chương trình Mỗi xã một sản phẩm:

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai vừa hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh năm 2019. Qua đó, có 42 trong số 48 sản phẩm đến từ 12/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Gia Lai công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019.


Lưu giữ nghề làm trống ở Bình An

Làng nghề truyền thống Bình An thuộc xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ (Long An) được xem là làng làm trống lâu đời và nổi tiếng nhất ở miền Nam.Theo các nghệ nhân lớn tuổi, nghề làm trống ở Bình An được khởi xướng bởi cụ Nguyễn Văn Ty, cách đây gần 200 năm.


Hưng Yên: Làng nghề đan đó Thủ Sỹ

Làng nghề đan đó xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên có tuổi nghề hơn 200 năm. Hàng năm, Thủ Sỹ cung cấp khoảng 650.000 sản phẩm cho các tỉnh như Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang... nơi có những cánh đồng chiêm trũng và nhiều kênh mương, sông ngòi. Đó làng Thủ Sỹ có khoảng 3, 4 loại, trong đó, loại đó được hun màu nâu cánh gián có giá 30 - 40.000 đồng/chiếc, còn đó trắng 20.000 đồng/chiếc. Đan đó tuy chỉ là nghề phụ ở Thủ Sỹ mỗi khi nông nhàn, nhưng lại mang đến 50% thu nhập cho người dân trong xã, giúp người dân có một khoản thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.


Nâng cao chất lượng thương hiệu Gạo Phú Thiện

Gạo Phú Thiện – Gia Lai vừa được nhận quyết định công nhận nhãn hiệu từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ). Giấy chứng nhận này công nhận Gạo Phú Thiện là một thương hiệu có uy tín trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trong việc sản xuất, chế biến và kinh doanh “Gạo Phú Thiện” có xuất xứ từ huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.


Bánh đúc của người Nùng xứ Mường Khương

Chợ phiên vùng cao Mường Khương ngày chủ nhật tấp nập đông vui ngay từ sáng sớm. Đây là một trong những phiên chợ còn giữ được nhiều nét đặc sắc văn hóa chợ phiên vùng cao ở Lào Cai.