Sơn La : Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Mai Sơn

Người tiêu dùng ở Sơn La chỉ biết đến bưởi da xanh từ các tỉnh miền Nam chuyển ra thì nay họ đã được thưởng thức sản phẩm này ngay tại chính quê mình với chất lượng không kém so với nơi khác đó là bưởi da xanh Mai Sơn.


Cua Năm Căn – Cà Mau

Tận dụng hệ thống sông ngòi chằng chịt và hệ sinh thái đa dạng, huyện Năm Căn (Cà Mau) đã phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi cua.


Lâm Đồng: Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng

Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của thành phố Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.


Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc

Xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng là vùng đất hiếu học mà nơi đây còn được biết đến với món bánh cuốn mang đậm hương vị quê hương. Sự kết hợp tinh tế của gạo, hành phi cùng nước chấm đậm đà... khiến ai thưởng thức cũng không thể quên.


Hòa Bình công bố nhãn hiệu tập thể sản phẩm cam, bưởi Mường Động

Ngày 12/11, UBND huyện Kim Bôi (Hòa Bình) tổ chức "Lễ công bố nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động huyện Kim Bôi năm 2019" do Cục sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận. Qua đó, khẳng định danh tiếng, giá trị đặc thù của sản phẩm địa phương.


Tạo thương hiệu cá tép dầu sông Đà

Cá tép dầu khô sông Đà là một trong những đặc sản của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La và hiện hiện đang mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân tái định cư thủy điện Sơn La. Cá tép dầu khô sông Đà tựa như cá chỉ vàng của vùng biển nước mặn nhưng lại có vị thơm ngon khác lạ, được mọi người ưa thích và cũng là một món ăn không thể thiếu của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.


Người Dao ở Lào Cai xây dựng thương hiệu sản phẩm quế hữu cơ

Người Dao ở Bắc Hà, Lào Cai ví cây quế như “cây vàng”, cấp ủy chính quyền địa phương nơi đây coi cây quế là cây trồng chủ lực xóa đói, giảm nghèo, động lực xây dựng nông thôn mới bền vững. Các sản phẩm từ quế đang có sức cạnh tranh, giá bán ổn định, từng bước chinh phục thị trường trong nước và quốc tế. Để nông dân Lào Cai thêm gắn bó với cây quế quê hương, chính quyền nơi đây đã và đang xây dựng, nhân rộng được cách làm hay, phát huy nội lực của địa phương.


Bắc Giang tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng

22 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thuộc 4 nhóm sản phẩm: chủ lực, đặc trưng, tiềm năng và sản phẩm mới có tiềm năng đã được tỉnh Bắc Giang tôn vinh tại Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần II, năm 2019 và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần thứ VIII, tổ chức ngày 30/10, tại thành phố Bắc Giang.


Nghề khai thác rau chân vịt đảo Lý Sơn

Rau câu chân vịt (hay rau chân vịt) là một loại rong biển có hình dạng giống chân vịt, bám vào các rạng san hô. Rau này còn có tên gọi khác là rong kỳ lân, rong đá hay rong chân vịt. Đây là loại rau thường tập trung nhiều ở khu vực biển miền Trung, nhất là đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, quần đảo Hoàng Sa-Khánh Hòa…


Quảng bá bưởi Đại Minh

Bưởi Đại Minh là giống bưởi quý được phát hiện cách nay trên 300 năm. Hiện vẫn còn nhiều cây bưởi cổ trên 100 tuổi được mệnh danh là “bưởi tiến vua” trên vùng đất ven sông Chảy, nơi giáp gianh của 3 tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ. Đây cũng là một trong 5 sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) hạng 3 sao của tỉnh Yên Bái năm 2019.


Nghề rèn của người Xơ Đăng ở Măng Ri

Đối với đồng bào Xơ Đăng ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) nghề rèn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những vật dụng rèn ra, như cuốc, dao, liềm, bên cạnh để phục vụ lao động sản xuất, sinh hoạt cho gia đình, bà con còn bán hoặc đổi lấy cây sâm Ngọc Linh giống về trồng. Cứ thế, qua thời gian, nhờ nghề rèn, cuộc sống nhiều hộ gia đình dần trở nên khấm khá hơn…


Chương trình Mỗi xã một sản phẩm:

Nhiều năm nay, thương hiệu nếp cái hoa vàng Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được người tiêu dùng ưa chuộng với đặc tính dẻo thơm, đậm đà. Để xây dựng và phát triển thương hiệu gạo nếp cái hoa vàng VietGAP bền vững, hiện nay, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn không chỉ tổ chức phục tráng hạt giống mỗi năm, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn “chắp cánh” cho thương hiệu gạo nếp cái hoa vàng, mong muốn đưa sản phẩm đến người tiêu dùng cả nước.


Kỳ công như làm hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió được mệnh danh ngon bậc nhất trong các loại mứt đặc sản của Đà Lạt mà cách tạo ra món đặc sản này cũng khiến nhiều người “choáng” về độ khó và kỳ công.


Người Dao ở Tả Phìn giữ nghề truyền thống

Người Dao ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) có nhiều nghề truyền thống như chạm bạc, thêu dệt thổ cẩm, nghề rèn… Trong đó, nghề rèn những nông cụ như con dao, chiếc xẻng, lưỡi cày cuốc… đang được chính quyền và nghệ nhân nơi đây quyết tâm gắn bó, giữ gìn.


Lai Châu chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu chè sạch cho xuất khẩu

Hiện nay, thương hiệu chè Lai Châu đã và đang khẳng định vị thế trên thị trường trong, ngoài nước với các sản phẩm đa dạng, chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, chè Lai Châu đang được các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) xuất sang thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), châu Âu, Trung Đông…


Mãng cầu Bà Đen

Với hương vị ngọt, giòn và thanh mát, mãng cầu (na) Bà Đen là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh. Toàn tỉnh hiện có khoảng 5.000 ha mãng cầu, được trồng tập trung quanh khu vực núi Bà Đen và một số xã thuộc các huyện: Tân Châu, Dương Minh Châu.


Nồng cay với gỏi cá lạc

Cá lạc nấu canh chua hay kho cay đều phổ biến trong bếp mọi nhà vùng ven biển. Nhưng với món gỏi thì cá lạc lại rất lạ và độc đáo so với gỏi cá trích, cá rựa…