Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ là món ăn nổi tiếng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội Huế. Bánh chưng Nhật Lệ có hương vị thơm ngon và đượm vị, là món ăn hàng ngày được nhiều người lựa chọn.


Chương trình Mỗi xã một sản phẩm:

Thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020. Theo đó, Thanh Hóa có thêm 17 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.


Phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Na Hang

Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 1.300 ha chè Shan tuyết, được trồng chủ yếu ở các xã Sinh Long, Hồng Thái và Sơn Phú. Do được trồng ở độ cao 800 - 1.000 mét so với mực nước biển, với tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, bốn mùa mây phủ, nên cây chè Shan tuyết ở huyện Na Hang có mùi thơm rất đặc trưng, vị đậm, nước xanh.


Xây dựng thương hiệu cho dược liệu Lào Cai

Nhiều năm trở lại đây, cây dược liệu được bà con nông dân Lào Cai coi là loại cây trồng hái ra vàng, cho thu nhập cao mở ra cơ hội thoát nghèo và làm vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương. Tuy nhiên, việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trước tình hình đó, Lào Cai đã ban hành nhiều đề án nhằm khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân đầu tư phát triển dược liệu.


Bắc Giang lựa chọn, phát triển nhiều sản phẩm OCOP

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang Nguyễn Viết Toàn, năm 2020 tỉnh tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với việc lựa chọn, phát triển nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của địa phương.


Phát triển các sản phẩm chế biến từ trái nho Ninh Thuận

Để giải bài toán tăng hiệu quả kinh tế từ cây nho, giảm áp lực khâu tiêu thụ trái tươi, nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất ở Ninh Thuận đang đẩy mạnh trồng, liên kết thu mua sản phẩm nho tươi với các hộ dân. Từ đó, sản xuất các dòng sản phẩm mới chế biến từ nho như: mứt nho, rượu nho, vang nho, mật nho, si rô nho, nho sấy, ô mai nho, bột nho hòa tan nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của khách hàng.


Tỏi - “Vàng trắng” trên đảo Lý Sơn

Được biết đến là vùng quê với nhiều đặc sản nổi tiếng như: kẹo mạch nha, cá bống Sông Trà, quế Trà Bồng, nhưng nói đến Quảng Ngãi không ai không nhắc đến một đặc sản nổi tiếng – đó là “tỏi Lý Sơn”. Đây được xem là thương hiệu đã thành danh trên khắp cả nước và được người dân nơi đây ví như “vàng trắng” bởi giá trị cũng như hiệu quả kinh tế.


Về vùng Bảy núi An Giang thưởng thức món bánh Kà tum của đồng bào Khmer

Kà tum theo tiếng Khmer có nghĩa là “trái lựu” - loại bánh được gói bằng lá cây thốt nốt có bề ngoài giống như trái lựu. Bánh Kà tum mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc chỉ xuất hiện trong các dịp lễ, Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta, Ok om bok. Điều đặc biệt, loại bánh này chỉ có duy nhất ở vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.


Chuột đồng – món ẩm thực độc đáo nức tiếng của miền Tây Nam bộ

Năm 2019, trong một lần Đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu do ông Jan Zahradil - Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu (INTA), Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Việt Nam đi khảo sát thực tế một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh An Giang, thăm vùng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn organic của doanh nghiệp tỉnh An Giang ở khu vực đầu nguồn sông Hậu, ông Jan Zahradil đã làm tất cả các thành viên trong đoàn bất ngờ khi ngỏ ý được dùng bữa trưa với món thịt chuột đồng. Hóa ra món đặc sản này của người miền Tây Nam bộ đã nức tiếng tới tận châu Âu xa xôi.


Nét duyên thổ cẩm Châu Phong

Là cái nôi của nền văn hóa, An Giang hội tụ rất nhiều dân tộc Chăm, Khmer, Kinh với đời sống văn hóa phong phú đa dạng, dệt nên bức tranh sinh động nơi biên giới Tây Nam.


Đầu năm Canh Tý “xông đất” chợ chuột đồng lớn nhất miền Tây

Chợ chuột đồng Phù Dật - cái tên dân dã, mang đậm dáng dấp miền Tây, nơi người dân chuyên nghề săn bắt, buôn bán chuột đồng thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang; gọi là chợ chuột đồng vì chợ chỉ mua bán một mặt hàng duy nhất là chuột đồng và hoạt động suốt tất cả các ngày trong năm.


Sản vật từ cao nguyên đá

Cuối năm, khi thời tiết se lạnh thì những người dân vùng cao nguyên đá Hà Giang cũng bước vào mùa thu hoạch một loại sản phẩm quý hiếm. Sản vật tinh túy thảo dược đó chính là mật ong bạc hà.


Thịt treo xào cải nương của đồng bào Tây Bắc

Thịt lợn treo gác bếp quanh năm, rau cải nương ra xuân trời mua phùn như tưới thêm lớp dinh dưỡng, mọc nhanh và non ngọt. Sự kết hợp giữa lợn treo gác bếp và rau cải nương tạo nên món ăn giản dị nhưng ngon, đặc sắc vô cùng.


Mắc khén rừng

Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của người dân tộc trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi chất của núi rừng.


Thịt lợn gác bếp - hương vị Tết của người Jrai

Tết với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên không thể thiếu rượu cần và thịt gác bếp. Với người Jrai cũng vậy! Vào thời điểm giáp Tết, mỗi gia đình sẽ làm thịt một con lợn được nuôi từ đầu năm.


Độc đáo ẩm thực núi rừng Trường Sơn

Bữa cơm thường ngày của đồng bào trên dãy núi Trường Sơn cũng giản dị như tính cách của con người nơi đây. Nhưng khi có lễ hội, đám cưới… thì từ những nguyên liệu thiên nhiên ban tặng, bà con làm ra những món ăn, thức uống độc đáo, đặc trưng riêng.


Cay nồng mứt gừng Tết phường Kim Long xứ Huế

Không khí Tết cổ truyền tại Cố đô Huế đến gần hơn khi những gian bếp của gần 20 hộ dân tại phường Kim Long, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) đã đỏ lửa, tất bật sản xuất mẻ mứt gừng thơm ngon phục vụ người tiêu dùng vui Xuân đón Tết.


Sắc Tết ở làng hoa giấy Thanh Tiên

Mỗi độ Tết đến Xuân về, làng hoa giấy Thanh Tiên lại rộn ràng hơn để mang những sản phẩm hoa giấy độc đáo, đẹp mắt đến mọi nhà, tô điểm thêm cho mùa Xuân xứ Huế. Từ lâu, những cành hoa giấy đã rất gắn bó với đời sống tâm linh của người dân xứ Huế.


Sắc xanh của lá dong Tràng Cát

Với người Việt Nam, bánh chưng được coi là món bánh của Tổ tiên, bởi sự hòa quyện thiêng liêng giữa các nguyên liệu làm bánh, giữa lớp nhân bên trong với lớp vỏ bên ngoài. Vỏ bên ngoài chính là lá dong - một nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc và hương vị mang đậm nét văn hóa ẩm thực ngày Tết cổ truyền.