Nông sản Hà Tĩnh xuất ngoại và lên kệ siêu thị

Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và nâng tầm nông sản chủ lực của địa phương.


Hiệu quả kinh tế cao từ sản xuất bánh tráng siêu mỏng

Với tiềm năng lợi thế lớn của tỉnh về cây sắn, kèm theo điều kiện thuận lợi từ gia đình sẵn có nhà máy chế biến tinh bột sắn, anh Đặng Khánh Duy, ngụ xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã thành công trong việc tìm hiểu quy trình chế biến sâu từ tinh bột sắn, để tạo ra loại bánh tráng đạt chuẩn, siêu mỏng.


Bánh bạc đầu của người Sán Dìu

Cứ vào các dịp lễ, Tết, cưới hỏi…, người Sán Dìu ở tỉnh Quảng Ninh lại làm một món bánh rất độc đáo, đó là bánh bạc đầu.


Yên Bái: Bước chuyển tích cực bắt nhịp thị trường

Nhằm thích ứng và phát triển trong năm 2022, không ít hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, tạo đà phát triển linh hoạt trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, để có thể bật dậy mạnh mẽ sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều ý kiến cho rằng các hợp tác xã cần tái cấu trúc lại mô hình sản xuất kinh doanh cũng như chuyển đổi số để bắt nhịp thị trường.


Trà Vinh đặt mục tiêu đến năm 2025 có thêm 100 sản phẩm OCOP

Giai đoạn 2022-2025, tỉnh Trà Vinh tập trung nhiều giải pháp để thực hiện Chương trình Mỗi xã Một sản phẩm (OCOP). Tỉnh đặt mục tiêu, giai đoạn này có thêm 100 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 đến 4 sao; trong đó, sẽ lựa chọn 5 - 7 sản phẩm để nâng cao chất lượng đạt OCOP 5 sao (sản phẩm cấp quốc gia).


Quảng Nam: Bảo tồn và phát triển làng nghề đúc đồng truyền thống Phước Kiều

Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, vùng đất có nền văn hóa lâu đời này còn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống. Phước Kiều- làng nghề đúc đồng truyền thống 400 năm tuổi ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) là một trong số đó. Đông đảo du khách tới đây đã ngạc nhiên trước sự khéo léo, sáng tạo của các nghệ nhân cũng như vẻ đẹp của sản phẩm đồ đồng Phước Kiều.


Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch bền vững ở Mai Châu

Những năm gần đây, huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam với những loại hình như: Du lịch cộng đồng, homestay, du lịch văn hóa nổi tiếng ở vùng Tây Bắc. Đặc biệt, nơi đây có nền văn hóa lâu đời của dân tộc người Thái, với lối sống đặc trưng riêng, từ trang phục, lối canh tác và nhà sàn. Nét độc đáo trong nghề dệt thổ cẩm truyền thống mang giá trị thuần khiết và là tinh hoa của người dân tộc Thái nơi đây.


Quảng Ninh cấp chứng nhận cho 86 sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định cấp chứng nhận đạt sao năm 2021 đối với 86 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); trong đó, có 22 sản phẩm đạt 3 sao, 64 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm đủ điểm 5 sao để tham gia dự thi cấp quốc gia. Như vậy, tính đến nay tỉnh có khoảng 500 sản phẩm OCOP; trong đó, khoảng 300 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.


Nâng tầm thương hiệu Mai vàng Huế

Ngày 10/2, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo khoa học "Định hướng phát triển Mai vàng Huế".


Triển vọng từ cây chè Shan Tuyết cổ thụ

Ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La hiện có hàng nghìn cây chè Shan Tuyết cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm. Vừa qua, các cơ quan chức năng đã có những khảo sát, đánh giá và đưa vào danh mục “Cây Di sản Việt Nam”. Đây là cơ hội để chính quyền và nhân dân xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị những cây chè cổ, từ đó mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân.


Tâm tình với người thổi hồn vào đất

Là hậu duệ đời thứ 15 trong dòng họ có truyền thống làm nghề gốm sứ ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), từ nhỏ bà Hà Thị Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh đã đam mê những nét tinh hoa của làng gốm quê mình. Niềm đam mê ấy cứ theo năm tháng lớn lên cùng bà để rồi nung nấu trở thành quyết tâm đưa sản phẩm Bát Tràng ra thế giới. Đặc biệt, dịch COVID-19 khiến các khách hàng của Quang Vinh giãn đơn, hủy đơn hàng nhưng với gốm sứ Quang Vinh đây lại là giai đoạn nghỉ ngơi để chuẩn hóa quy trình sản xuất và tập trung phát triển thị trường nội địa. Dưới đây là cuộc trao đổi của phóng viên TTXVN với bà Hà Thị Vinh, Giám đốc doanh nghiệp này.


Nồng nàn men lá Tây Nguyên

Người Tây Nguyên từ xa xưa đã biết làm ra rượu, nhưng họ không chưng cất, không pha chế, mà mộc mạc chỉ là món rượu cần với men lá rừng nồng nàn hương vị thiên nhiên. Đó là thứ rượu nguyên chất, phải uống bằng ché, bằng ghè.


Gà tiến vua trên đất cổ Đường Lâm

Vùng đất cổ Đường Lâm nằm bên bờ sông Hồng, cách thị xã Sơn Tây (Hà Nội) khoảng 3 km về phía Tây Bắc, nổi tiếng với giống gà Mía, xưa là sản vật tiến vua. Theo các cụ cao niên của làng cổ Đường Lâm kể lại, gà Mía có hình thức đẹp (nét đẹp phảng phất con công, con phượng) nên xưa nay gà Mía thường được nuôi vào mục đích thờ cúng (cúng đình), tế lễ (tế Thành Hoàng), giỗ chạp, biếu xén và ăn Tết.


Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar

Sản phẩm gạo Ba Chăm (huyện Mang Yang, Gia Lai) luôn được gọi là "hạt ngọc trời" vì đây là giống lúa quý, được người Bahnar canh tác theo phương thức truyền thống, hoàn toàn dựa vào tự nhiên. Sau một thời gian dài tương thích với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất nắng gió Tây Nguyên, lúa Ba Chăm có sức đề kháng tốt, cây hiếm khi bị sâu bệnh, phát triển dựa vào nước trời.


Khẳng định thương hiệu "hạt ngọc trời" của người Bahnar

Năm 2019, sản phẩm gạo Ba Chăm (của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận Thương hiệu sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam. Cuối tháng 12/2020, huyện Mang Yang đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mang Yang” cho sản phẩm gạo Ba Chăm. Khu vực địa lý bao gồm các xã: Đăk Trôi, Đê Ar, Kon Chiêng, Kon Thụp, Lơ Pang, huyện Mang Yang.


Cà Mau có thêm 26 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao

Ngày 27/1, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau tổ chức họp đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2021, đối với 26 sản phẩm của 14 chủ thể của 7/9 huyện và thành phố Cà Mau.


Làng nghề truyền thống kẹo nhãn Lang Chánh tăng sản xuất cho Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2022, để có thêm nguồn hàng bán ra thị trường, nhiều người dân thị trấn Lang Chánh, huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục gia tăng sản xuất loại kẹo nhãn đặc sản của địa phương. Đây là loại kẹo chất lượng thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được nhiều người ưa chuộng. Nghề làm kẹo nhãn giúp người dân có việc làm ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo.