Chuột đồng – món ẩm thực độc đáo nức tiếng của miền Tây Nam bộ

Năm 2019, trong một lần Đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu do ông Jan Zahradil - Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu (INTA), Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Việt Nam đi khảo sát thực tế một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh An Giang, thăm vùng nuôi cá tra theo tiêu chuẩn organic của doanh nghiệp tỉnh An Giang ở khu vực đầu nguồn sông Hậu, ông Jan Zahradil đã làm tất cả các thành viên trong đoàn bất ngờ khi ngỏ ý được dùng bữa trưa với món thịt chuột đồng. Hóa ra món đặc sản này của người miền Tây Nam bộ đã nức tiếng tới tận châu Âu xa xôi.


Nét duyên thổ cẩm Châu Phong

Là cái nôi của nền văn hóa, An Giang hội tụ rất nhiều dân tộc Chăm, Khmer, Kinh với đời sống văn hóa phong phú đa dạng, dệt nên bức tranh sinh động nơi biên giới Tây Nam.


Đầu năm Canh Tý “xông đất” chợ chuột đồng lớn nhất miền Tây

Chợ chuột đồng Phù Dật - cái tên dân dã, mang đậm dáng dấp miền Tây, nơi người dân chuyên nghề săn bắt, buôn bán chuột đồng thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang; gọi là chợ chuột đồng vì chợ chỉ mua bán một mặt hàng duy nhất là chuột đồng và hoạt động suốt tất cả các ngày trong năm.


Sản vật từ cao nguyên đá

Cuối năm, khi thời tiết se lạnh thì những người dân vùng cao nguyên đá Hà Giang cũng bước vào mùa thu hoạch một loại sản phẩm quý hiếm. Sản vật tinh túy thảo dược đó chính là mật ong bạc hà.


Thịt treo xào cải nương của đồng bào Tây Bắc

Thịt lợn treo gác bếp quanh năm, rau cải nương ra xuân trời mua phùn như tưới thêm lớp dinh dưỡng, mọc nhanh và non ngọt. Sự kết hợp giữa lợn treo gác bếp và rau cải nương tạo nên món ăn giản dị nhưng ngon, đặc sắc vô cùng.


Mắc khén rừng

Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của người dân tộc trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi chất của núi rừng.


Thịt lợn gác bếp - hương vị Tết của người Jrai

Tết với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên không thể thiếu rượu cần và thịt gác bếp. Với người Jrai cũng vậy! Vào thời điểm giáp Tết, mỗi gia đình sẽ làm thịt một con lợn được nuôi từ đầu năm.


Độc đáo ẩm thực núi rừng Trường Sơn

Bữa cơm thường ngày của đồng bào trên dãy núi Trường Sơn cũng giản dị như tính cách của con người nơi đây. Nhưng khi có lễ hội, đám cưới… thì từ những nguyên liệu thiên nhiên ban tặng, bà con làm ra những món ăn, thức uống độc đáo, đặc trưng riêng.


Cay nồng mứt gừng Tết phường Kim Long xứ Huế

Không khí Tết cổ truyền tại Cố đô Huế đến gần hơn khi những gian bếp của gần 20 hộ dân tại phường Kim Long, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) đã đỏ lửa, tất bật sản xuất mẻ mứt gừng thơm ngon phục vụ người tiêu dùng vui Xuân đón Tết.


Sắc Tết ở làng hoa giấy Thanh Tiên

Mỗi độ Tết đến Xuân về, làng hoa giấy Thanh Tiên lại rộn ràng hơn để mang những sản phẩm hoa giấy độc đáo, đẹp mắt đến mọi nhà, tô điểm thêm cho mùa Xuân xứ Huế. Từ lâu, những cành hoa giấy đã rất gắn bó với đời sống tâm linh của người dân xứ Huế.


Sắc xanh của lá dong Tràng Cát

Với người Việt Nam, bánh chưng được coi là món bánh của Tổ tiên, bởi sự hòa quyện thiêng liêng giữa các nguyên liệu làm bánh, giữa lớp nhân bên trong với lớp vỏ bên ngoài. Vỏ bên ngoài chính là lá dong - một nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc và hương vị mang đậm nét văn hóa ẩm thực ngày Tết cổ truyền.


Bánh chưng Lỗ Khê sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Vào những ngày cuối năm, các cơ sở làm bánh chưng tại làng Lỗ Khê (xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị để cung cấp sản phẩm truyền thống cho thị trường Tết Nguyên đán. Bánh chưng Lỗ Khê nổi tiếng với vị đậm bùi của nhân bánh, vị thơm của lá dong quyện với nếp cái hoa vàng, đặc biệt là độ rền, mịn của bánh. Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn kỹ lưỡng, gạo nếp dùng để gói bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng và được trồng ngay tại vùng Lỗ Khê. Mỗi dịp Tết đến, xuân về người dân khắp nơi lại về đây đặt mua bánh chưng để thưởng thức; làm quà Tết gửi đi khắp mọi miền đất nước.


Đậm đà dư vị đặc sản "gác bếp" vùng cao Lào Cai

Những ai có dịp lên thăm nhà của đồng bào các dân tộc miền núi nhất là vào dịp cận Tết dễ dàng bắt gặp hình ảnh trên bếp than hồng đỏ lửa là những khoanh lạp xưởng hay thịt sấy treo lúc lỉu. Từ xa xưa, thực phẩm được phơi nắng và treo lên gác bếp là cách thức độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao giúp dự trữ đồ ăn lâu dài khi chưa có các phương thức bảo quản tiên tiến. Ấy vậy mà cách thức này đã vô tình khiến các món ăn vùng cao trở thành đặc sản khó quên với mỹ vị đậm đà, dư vị riêng biệt.


Cây tra - Sức sống xanh nơi trùng khơi

Đến đảo Phan Vinh A (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa), mọi người ấn tượng bởi xung quanh đảo được che chắn, bao bọc một màu xanh tươi tốt của cây tra. Cây tra trên đảo Phan Vinh A sống khỏe mạnh, vươn mình trước sóng gió, giữa tiết trời khắc nghiệt ở Trường Sa. Đặc biệt, quả cây tra khi chín có vị ngọt thanh, vị mặn mòi của biển và mùi thơm của nho. Lính đảo thường gọi vui quả tra là nho biển và thường dùng làm đặc sản ở nơi đảo xa để đãi khách.


Quảng Trị phát triển mới 15 sản phẩm OCOP

Tỉnh Quảng Trị có 35 sản phẩm có thế mạnh tham gia Chương trình “Mỗi xã sản phẩm” (OCOP). Ngoài ra, tỉnh còn có gần 100 sản phẩm, vật phẩm tiềm năng có thể phát triển tham gia chương trình này. Năm 2020, tỉnh phấn đấu hoàn thiện, nâng cấp và tiêu chuẩn hóa 35 sản phẩm thế mạnh; phát triển mới 15 sản phẩm; có ít nhất 3 sản phẩm đạt “5 sao” cấp tỉnh, 1 sản phẩm đạt “5 sao” cấp quốc gia; đồng thời hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ sản xuất với hợp tác xã, doanh nghiệp.


Món canh chua kiến vàng của người Ê đê

Người Ê đê ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút ( Đắk Nông) cư trú tập trung ở 4 buôn: Nui, Buôr, Trum và Êa Pô. Từ lâu, người Ê đê nơi đây dùng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất độc đáo, ngon miệng. Trong đó phải kể đến món canh chua kiến vàng, được xem là món ăn truyền thống, đặc sản của người Ê đê.


Đặc sản hồng sấy gió

Nếu có dịp đi trên quốc lộ 27 đoạn qua các xã Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu, thành phố Đà Lạt và thị trấn Dran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) những ngày này, du khách sẽ thấy những vườn hồng đang trong thời chín rộ và không khí thu hoạch hối hả.


Canh chua cá úc sông Thu Bồn

Canh chua cá úc ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon, cho nên mùa hè ăn canh cá úc, người múc canh tranh thủ vừa múc vào bát vừa chan trên chén cơm của mình vì món canh quá thơm ngon. Đặc biệt, vào thời điểm đầu hè, cá úc mang bộ trứng như những hạt cườm vàng óng, sau khi chế biến ăn rất thơm, béo và bùi, bạn không thể bỏ qua.


Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Phước Bình

Trước đây, người tiêu dùng ở Ninh Thuận vốn quen với bưởi da xanh từ các tỉnh miền Tây Nam bộ chuyển ra, thì nay đã có thể thưởng thức sản phẩm này được trồng ngay tại chính địa phương với thương hiệu bưởi da xanh Phước Bình.


Bánh chưng đen - linh hồn ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày

Là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Nếu như bánh chưng vuông xanh là nét đẹp ẩm thực ngày Tết của người Kinh với nhiều ý nghĩa tầng lớp thể hiện triết lý âm dương, sinh sôi nảy nở của vũ trụ thì bánh chưng đen của đồng bào Tày ở Lào Cai lại độc đáo về nguyên liệu chế biến, giá trị về y học và hình thức gói bánh. Bánh chưng đen không những mang đậm hương sắc núi rừng vùng cao, mà còn thể hiện sự sáng tạo và thành kính của người dân tộc Tày với tổ tiên của mình khi dụng công, cầu kỳ làm ra món bánh đặc sản tưởng nhớ những người đã khuất mỗi dịp Tết đến xuân về.