Sơn La gắn Chương trình Mỗi xã một sản phẩm với xây dựng nông thôn mới

Qua 3 năm thực hiện từ 2018 - 2020, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã lan tỏa rộng khắp các địa phương tại tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm đạt hạng 4 sao và 3 sao. Thông qua những sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng này đã từng bước góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.


Người dân Thống Nhất giữ “lửa” nghề thổi thủy tinh truyền thống nơi đô thành

Từ những năm 60, người dân Thống Nhất, huyệnThường Tín (Hà Nội) đã sản xuất ra các vật dụng bằng thủy tinh từ đơn giản như bóng đèn, chai, lọ, nắp phích đến các vật phẩm cầu kỳ theo yêu cầu của khách hàng. Có lúc tưởng như nghề bị mai một, nhưng đến nay,bà con nơi đây vẫn bảo tồn, duy trì được tinh hoa của làng nghề.


Trà Vinh hỗ trợ phát triển sản xuất 100 sản phẩm OCOP

Hội đồng nhân tỉnh tỉnh Trà Vinh vừa thống nhất thông qua Nghị quyết về thực hiện chính sách hỗ trợ cho Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất 100 sản phẩm đạt tiêu chí OCOP từ 3 sao trở lên.


Những món ăn độc đáo từ hoa ban

Tây Bắc là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống và mỗi dân tộc có những món ăn truyền thống, mang đậm nét đặc trưng riêng. Trong đó, đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng được biết đến với các món nướng như trâu bò, cá, gà, thịt lợn...; đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hoa ban.


Tháng Thanh niên 2021: Thanh niên Lào Cai khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Xây dựng các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp thanh niên nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm nông nghiệp. Tỉnh Đoàn Lào Cai không chỉ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên mà còn tích cực đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên xây dựng sản phẩm OCOP, tạo điều kiện để các sản phẩm của thanh niên thâm nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị kinh tế. Tuy vậy, để OCOP thực sự trở thành "sân chơi" cho những người trẻ phát huy lợi thế riêng có của địa phương, Lào Cai đang từng bước tháo gỡ khó khăn cho thanh niên địa phương trong quá trình tạo dựng thương hiệu, uy tín cho sản phẩm.


Bảo tồn và phát triển tinh hoa làng nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ

Hà Nội vốn được coi là vùng đất “trăm nghề”. Các làng nghề, ngành nghề thủ công mỹ nghệ đã hình thành, phát triển mạnh mẽ, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Làng nghề Kiêu Kỵ (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm) đã trải qua nhiều thăng trầm. Có lúc tưởng như bị mai một nhưng đến nay, Kiêu Kỵ vẫn bảo tồn, duy trì được tinh hoa của làng nghề. Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức ghi danh Nghề quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia - một sự tôn vinh xứng đáng với làng nghề độc đáo này.


Người phụ nữ Mường gìn giữ nghề dệt vải thổ cẩm truyền thống ở Ngọc Lặc

Dệt vải thổ cẩm là nghề truyền thống lâu đời của phụ nữ các dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Mường nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp may mặc, nghề dệt vải thổ cẩm đang dần mai một, nhiều phụ nữ dân tộc Mường xứ Thanh không còn mặn mà với nghề truyền thống của dân tộc.


Bà Thuận Thị Trụ đưa thổ cẩm truyền thống vươn ra thế giới

Sinh ra và lớn lên ở làng Chăm Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) – nơi có nghề dệt thổ cẩm truyền thống từ rất lâu đời, từ nhỏ bà Thuận Thị Trụ (sinh năm 1948) đã học hỏi được nghề dệt thổ cẩm từ người mẹ truyền dạy. Qua năm tháng, bà Trụ đã hiểu rõ từng đường tơ, kẻ chỉ và tự ngồi vào khung cửi dệt nên những sản phẩm thổ cẩm với nét hoa văn độc đáo, mang đậm hơi thở, nét truyền thống của đồng bào Chăm.


Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

Thường ngày, ẩm thực của người Cơ-tu được chế biến từ lúa, sắn, ngô, khoai, thịt gia súc, gia cầm, cá… Trong ngày lễ, Tết, cũng từ những thực phẩm này, người Cơ-tu chế biến thành nhiều món ăn truyền thống như: thịt nướng, cơm lam, các loại bánh, thức uống…


Độc đáo nghề nặn tò he Xuân La

Trong các nghề gắn bó và đặc trưng cho làng quê Bắc Bộ, nặn tò he ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được mệnh danh là một nghề “độc nhất vô nhị”.


Gà đỏ Đồng Dầy

Những năm vừa qua, nhiều hộ dân ở xã An Khang, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) đã tận dụng lợi thế địa phương, phát triển nghề chăn nuôi gà đỏ Đồng Dầy.


Làng hoa truyền thống Vạn Thành

Được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa” của tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt có nhiều làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông…, trong đó làng hoa Vạn Thành ở phường 5 nổi tiếng với nghề trồng hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa ly, cát tường…


Làng da giày Phú Yên rộn ràng gọi Xuân sớm

Vốn là vùng đất có nghề truyền thống làm da giày, dép từ lâu đời, xã Phú Yên (Phú Xuyên, Hà Nội) đã trở nên khấm khá và tập nập, nhộn nhịp hơn nhiều làng quê khác. Dịp giáp Tết Nguyên đán cổ truyền, ở Phú Yên như một khu công nghiệp thu nhỏ. Mọi công đoạn liên quan đến nghề làm giày, dép, nghề da đều được kích hoạt, tạo không khí sôi nổi, rộn ràng để kịp cho ra lò những đôi giày, dép đẹp mắt nhất, phục vụ người dân diện Tết vui Xuân mới.


Canh chua thịt gà của người Ê đê

Khác với người M’nông hay Mạ thường nấu canh măng chua với cá, người Ê đê lại có món canh chua nấu thịt gà đưa lại hương vị thơm ngon và đậm đà.


Các làng nghề truyền thống Cố đô Huế sôi động vào vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Những ngày cuối năm, các làng nghề truyền thống ở Thừa Thiên - Huế như làng nghề mứt gừng, bánh ngũ sắc, hoa giấy Thanh Tiên... tất bật bước vào vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Người dân các làng nghề tích cực sản xuất không kể ngày đêm để đưa hương vị Tết đến với mọi nhà.