Thứ 4, 18/09/2019, 6:38 GMT+7
Hành tím Vĩnh Châu
09:44, 04/08/2019
Hành tím là cây trồng truyền thống của người Khmer ở tỉnh Sóc Trăng, được trồng chủ yếu ở thị xã Vĩnh Châu, giờ mở rộng sang các huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên... Niên vụ 2018 - 2019, diện tích trồng hành tím của toàn tỉnh là 6.500 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn/vụ.
Hành tím là cây trồng đặc sản của người Khmer ở tỉnh Sóc Trăng.
Ảnh: Trung Hiếu

Nhờ thích hợp với loại đất pha cát ven biển nên hành tím vừa cho thu hoạch nhanh (chỉ trong 3 tháng) vừa cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Mùa vụ sản xuất hành tím Vĩnh Châu ngắn, vòng quay nhanh, góp phần tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân vùng xứ biển Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu

Hành tím Vĩnh Châu được dùng làm thực phẩm, dược liệu do loại rau màu này chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khỏe. Với năng suất từ 15 - 20 tấn/ha, giá bán từ 4,5 - 5 triệu đồng/tấn, người trồng hành tím ở Vĩnh Châu có thu nhập từ 80 - 90 triệu đồng/vụ. Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu.

Phân loại hành tím Vĩnh Châu. Ảnh: Trung Hiếu

Để phát triển ổn định loại cây đặc sản này, tỉnh Sóc Trăng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu hành tím, đồng thời hướng dẫn đồng bào kỹ thuật trồng trong nhà lưới, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP..., từ đó tạo cơ hội tăng thu nhập cho bà con nông dân vùng xứ biển Sóc Trăng.

Trung Hiếu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: