Ghẹ sữa đặc sản Bạc Liêu

Ghẹ sữa đặc sản Bạc Liêu
Ghẹ sữa
Ghẹ sữa

Ghẹ sữa là loại đặc sản rất ngon và bổ, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể nên rất phù hợp với trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Ghẹ sữa nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch. Ghẹ sau khi đánh bắt sẽ được lột bỏ mai rửa sạch và giữ lạnh đảm bảo chất lượng của ghẹ. Kích thước ghẹ sữa chỉ lớn hơn ngón chân cái chút đỉnh vỏ mềm nên dễ chế biến và khi ăn nguyên con.

Ghẹ sữa chế biến được nhiều món khác nhau: lẩu ghẹ, ghẹ hấp, ghẹ chiên xù, ghẹ tẩm bột chiên giòn, ghẹ chiên bơ, ghẹ rang me… Tuy nhiên ngon nhất vẫn là ghẹ sữa chiên giòn ăn nguyên con.

Cách chế biến

Trước hết chọn những con ghẹ tươi, kích thước bằng đầu ngón chân cái rồi cho vào thau, bỏ ít muối xốc mạnh cho sạch bùn cát. Sau đó rửa sạch, bóc bỏ mai, để ráo nước, đem ướp với tỏi, ớt (đâm nhuyễn), đường, nước mắm.

Tiếp là bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho tất cả ghẹ đã ướp gia vị vào chiên, đảo cho thật đều. Khi rang hoặc chiên, chúng ta chỉ cần giữ lửa cháy đều, đợi cho ghẹ chuyển sang màu vàng ươm, mùi thơm lan tỏa mới rắc thêm ít tiêu, tỏi và ớt bột trước khi cho vào đĩa.

Ghẹ chiên giòn, ngon nhất là mình ghẹ vừa mềm vừa béo, người ăn cũng có thể nhai nguyên càng vì vỏ ghẹ non rất mềm. Hấp dẫn nhất là mùi vị của nó vừa cay cay, vừa ngọt ngọt, mằn mặn, khiến cho vị giác dễ bị kích thích, nhất là đối với các bạn trẻ dùng ăn chơi, ăn để thưởng thức đặc sản quê nhà.
Theo: dacsanvietnam.com

Có thể bạn quan tâm