Thứ 2, 24/06/2019, 21:22 GMT+7
Bảo vệ thương hiệu cua Cà Mau
08:41, 29/03/2019

Được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2015, Cua Năm Căn - Cà Mau là một trong những mặt hàng đặc sản nổi tiếng có xuất xứ từ dải đất cực Nam của đồng đất phương Nam.

Cua Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng không chỉ ở khu vực mà trên cả toàn quốc với chất lượng ngon rất đặc trưng. Vì thế nhiều năm nay, cua Cà Mau không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước mà đã xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, nhãn hiệu cua Cà Mau đã và đang bị mạo nhận, có giá bán trôi nổi và thấp hơn gấp nhiều lần so với cua chính hiệu.
Tổng Giám đốc Cua Ngon (bên phải) ký kết hợp đồng ghi nhớ phân phối sản phẩm cua Cà Mau với đại diện doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Để bảo vệ nhãn hiệu cua Năm Căn - Cà Mau, UBND huyện Năm Căn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi hình ảnh cua Cà Mau đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; đồng thời, tăng cường các giải pháp bảo vệ nhãn hiệu tập thể bằng cách vận động người nuôi, các cơ sở thu mua thu mua thủy sản trên địa bàn cam kết thực hiện đăng ký sử dụng và bảo vệ thương hiệu cua Năm Căn - Cà Mau.

Theo đó, trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, sản phẩm cua Năm Căn - Cà Mau được dán nhãn mác, tem, dây chống hàng giả để người tiêu dùng dễ nhận biết, phân biệt cua Năm Căn với các loại cua nơi khác.
Cua Năm Căn - Cà Mau đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2015

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn, toàn huyện có 6 cơ sở thu mua thủy sản đăng ký sử dụng nhã hiệu cua Năm Căn - Cà Mau, bình quân hàng tháng các cơ sở này thu mua gần 20 tấn cua. Sau khi dán nhãn mác, tem chống giả rồi đóng thùng vận chuyền đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, hoặc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch thông qua các đơn đặt hàng.
Cua Năm Căn - Cà Mau có thịt chắc, thơm ngon nên được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng

Để bảo vệ nhãn hiệu cua Năm Căn - Cà Mau, theo ông Trần Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ vùng nuôi, nâng cao sản lượng, đáp ứng nguồn cua giống có chất lượng; chú trọng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân tham gia mô hình nuôi tôm - cua xen canh, đầu tư công nghệ chế biến cua phục vụ xuất khẩu để nâng cao giá trị gia tăng cho ngành hàng chủ lực này.

Ông Nguyễn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc Cua Ngon, cho biết: Doanh nghiệp sẽ phát triển hệ thống phân phối đặc sản cua Cà Mau uy tín, chất lượng đến các tỉnh, thành trong cả nước. “Hiện, cua Cà Mau đang hút hàng, giá bán có chiều hướng tăng cao. Trong khi nhu cầu ngày càng tăng cao, nhưng nguồn cung cua Cà Mau thì đang bị thiếu hụt. Đây là khó khăn lớn mà doanh nghiệp thu mua thủy sản ở Cà Mau đang phải đối mặt.”, ông Văn chia sẻ.
Lễ khai trương vựa thu mua thủy sản và trạm dừng chân tại ấp Cái Nai, thị trấn Năm Căn - Cà Mau

Tỉnh Cà Mau có hơn 300.000 ha nuôi tôm được nông dân thả nuôi xen canh cua và các loài thuỷ sản khác. Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên, cua biển Cà Mau có chất lượng ngon hơn hẳn so với cua ở các địa phương khác trong khu vực, được người tiêu dùng rất ưa chuộng, được tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu đi các nước. Riêng tại huyện Năm Căn có khoảng 25.600 ha diện tích nuôi tôm kết hợp nuôi cua xen canh, với sản lượng cua đạt trên 4.500 tấn/năm./.
Bài và ảnh: Quách Kim Há
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: