Nguyên liệu chính để làm nên bánh là cốm dẹp, đây cũng là nếp nhưng người ta gặt sớm hơn khoảng nửa tháng, sau đó cho vào chảo để rang trên lửa nhỏ cho chín, sau đó cho vào cối giã,lấy ra nia sẩy sạch vỏ trấu, còn lại là phần cốm.
Cốm dẹp |
Một nguyên liệu để làm bánh nữa là dừa, người ta nạo dừa và thắng với nước cốt, sau đó cho cốm vào nhào bột thật đều và tới.
Khi bột đã tới làm nhân đậu xanh, người ta đãi vỏ, nấu sôi, đến khi đậu xanh chín mềm, rồi cho đường và vani vào.
Khi tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẽ tiến hành gói. Người ta thường dùng lá chuối xiêm hoặc lá lùng gói và để bánh không bị dính vào lá. Trước khi nấu thì người ta thường nhúng vào nước cốt dừa. Sau đó cho bánh vào nồi hấp cách thủy, khoảng vài tiếng là bánh chín vớt ra, mùi thơm phức vô cùng hấp dẫn.
Đòn bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh thường không to mà nhỏ vừa vặn cầm tay khi ăn.
Bánh Tét Cốm Dẹp |
Điểm khác bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh so với các loại bánh tét truyền thống là làm từ cốm dẹp cho nên có độ dẻo mịn khi ăn. Bên cạnh đó, người làm còn trộn nước cốt dừa, nên hương thơm rất hấp dẫn.
Điểm khác nữa đối với bánh tét truyền thống sẽ cho vào nồi nước sôi để nấu, còn bánh tét cốm dẹp cho vào hấp cách thủy. Bánh sẽ chín một cách từ từ, không lo sợ bánh bị vào nước
Hãy thưởng thức hương vị dẻo thơm và cùng cảm nhận, trải nghiệm bánh tét cốm dẹp" khi du khách có dịp về thăm quê hương Trà Vinh.
Cá Khoai nấu ngót
Cá Khoai nấu ngót |
Cá khoai sinh sống ở biển, thường bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông là thời gian ngư dân đánh bắt được nhiều cá khoai nhất.
Cá khoai nấu ngót rất đơn giản bởi là dân dã, hấp dẫn, nhiều người ưa thích, là món ăn đặc sản của quê hương Trà Vinh. Cá khoai rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với hành lá lấy phần cọng trắng đập dập, cắt nhỏ, tiêu, muối, nước mắm ngon. Bắc nồi lên bếp cho nóng , cho dầu ăn vào phi với hành lá, hành trắng đập dập cho thơm, cho cà chua cắt theo chiều dọc vào xào cho cà săn lại một tí. Tắt bếp, để cho thật nguội mới đổ nước vào nấu tiếp với lửa nhỏ để cho cà chua ra nước. Nồi canh sôi lên thì cho chỗ cá đã tẩm ướp vào, hành tươi và rau răm thái nhỏ.
Canh cá khoai rất ngọt, vị thanh, vừa đưa miếng cá vào miệng, thịt cá đã tan ra như cháo, tưởng như chất bổ của cá thấm ngay vào vi huyết mạch của mình. Cá khoai chấm nước mắm rươi dầm ớt, nước canh ngót chan cơm, du khách khó lòng mà quên được!
Bún suông Trà Vinh
Bún Suôn |
Bún Suông - Trà Vinh còn được gọi là bún đuông. Món ăn có xuất xứ từ Trà Vinh. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy là xuất phát từ chả tôm vừa tươi ngon và mềm mịn được tạo hình như những con đuông. Sự hấp dẫn của món này chính là nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Nước lèo không trong mà có màu nâu đậm, bởi được thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn. Món này hiện đang được ưa chuộng ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.
Chả hoa, chả lụa
Chả Hoa Năm Thụy |
Chả hoa, chả lụa Năm Thụy là đặc sản của tỉnh Trà Vinh được chế biến, tạo dáng độc đáo mang hình dáng con cá, con tôm hoặc pate, giò thủ,…Sản phẩm đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn với chất lượng ngon, hương vị độc đáo, hợp vệ sinh, mẫu mã đẹp,…Với những bí quyết làm nghề và sự sáng tạo độc đáo đã tạo ra sản phẩm “Chả hoa, chả lụa Năm Thụy” có hồn, mang hương vị đặc trưng không thể thiếu trong những dịp lễ tết, đình đám, vui vẻ cùng bạn bè…
Bún nước lèo
Bún Nước Lèo |
Bún nước lèo là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, đến nỗi giới “sành điệu” thường bảo nhau: “Chưa ăn bún nước lèo xem như chưa đến Trà Vinh!”. Bún nước lèo còn thể hiện sự giao lưu văn hóa, đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc ở Trà Vinh. Bún nước lèo được chế biến từ mắm Pròhốc của người Khmer, có thêm món thịt heo quay của người Hoa.
Nguyên liệu chính để nấu món này là mắm bò hóc. Đây là loại mắm được làm từ nguyên liệu cá hỗn hợp. Mắm phải đạt các tiêu chuẩn, có hương vị và tan nhanh trong nước sôi. Để nước ngọt, người ta dùng thêm các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá ngát hay tôm, tép... Ăn bún nước lèo cần có rau ghém, gồm: bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng xắt theo chiều ngang, trộn đều với một ít rau thơm xắt nhuyễn. Vào mùa điều (còn gọi là đào lộn hột), có người còn thích băm một vài trái điều cho vào rau ghém để có vị ngon hơn. Bún nước lèo là món ăn bình dân mà lại mang đậm hương vị, nếu có dịp về Trà Vinh, mời bạn dừng chân tại một quán ăn nào đó bên đường và gọi một tô bún nước lèo để thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khác hẳn những loại bún thường ăn. Đó cũng chính là ấn tượng khó phai khi bạn tới thăm vùng đất này.
Theo dulichtravinh.com.vn