Đặc sản bánh phồng tôm Đất Mũi

Làng nghề bánh phồng tôm Đất Mũi hiện có hơn 10 hộ sản xuất theo phương pháp truyền thống, tập trung chủ yếu ở xã Tân Ân Tây, Tam Giang Tây và thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).

Hàng năm, làng nghề sản xuất khoảng 16 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho thị trường các tỉnh thành phía Bắc, Tây Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động tại địa phương.

 
Phơi bánh phồng tôm tại một cơ sở sản xuất tại xã Tân Ân Tây. 
​Ảnh: An Hiếu – TTXVN

Ông Lâm Ngọc Thạnh - chủ của một cơ sở sản xuất bánh phồng tôm ở ấp Ông Định, xã Tân An Tây, huyện Ngọc Hiển cho biết mỗi ngày gia đình ông làm 30kg bánh phồng tôm và được bán ra với giá 80.000 đồng/kg, giao trực tiếp ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Nguyên liệu chủ yếu để chế biến bánh phồng tôm là tôm đất còn tươi sống. Với nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, người dân chỉ cần thêm bột và gia vị trộn đều với tỷ lệ thích hợp là đã có bánh phồng tôm với hương vị thơm ngon. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, muốn có bánh phồng tôm thơm ngon, phải chọn tôm đất còn tươi sống, tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà.

 
Phơi bánh phồng tôm tại một cơ sở sản xuất tại xã Tân Ân Tây. 
​Ảnh: An Hiếu – TTXVN

Bên cạnh đó, bánh phồng tôm phải được phơi đủ nắng mới bảo quản được lâu. Khi chiên bánh phồng to, trông giòn và xốp với hương thơm lừng. Hiện nay, một số hộ dân đã tự sáng chế ra máy ép bánh để thay thế hình thức sản xuất thủ công trước đây, giúp tăng năng suất và tiết kiệm sức lao động.

Ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển cho biết bánh phồng tôm là món ăn đặc sản của vùng sông nước Cà Mau. Mấy năm nay, do khách ngày càng ưa chuộng nên số lượng bánh làm ra không đủ bán, đặc biệt là vào những ngày Tết, số lượng bánh làm ra 40kg cũng không đủ bán cho khách. Một ngày, số lượng bánh làm ra từ 20-30kg bánh và thường được mua tại chỗ.
 
Phơi bánh phồng tôm tại một cơ sở sản xuất tại xã Tân Ân Tây.
Ảnh: An Hiếu – TTXVN
Đóng gói bánh phồng tôm tại một cơ sở sản xuất tại xã Tân Ân Tây.
Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Đến Cà Mau vào dịp cận Tết, du khách sẽ được thấy không khí nhộn nhịp của các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm. Bánh phồng tôm là món khai vị không thể thiếu tại một số nhà hàng ở nơi đây. Đến với Đất Mũi, không ai có thể bỏ qua bánh phồng tôm hấp dẫn này. Đặc biệt, mặt hàng này đang được các du khách ưa chuộng dùng làm quà biếu cho người thân và bạn bè mỗi khi có dịp về thăm vùng tận cùng Tổ quốc này.
An Hiếu

Đề xuất