Đặc sắc Lễ hội đường phố "Lung linh miền di sản”

Tối 5/8, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An tổ chức Lễ hội đường phố “Lung linh miền di sản”.

Lễ hội có sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân đến từ 18 đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh, thành phố 3 miền Bắc, Trung, Nam; 19 câu lạc bộ dân ca ví, giặm của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các nhóm nhảy, vũ đoàn, đội múa lân sư rồng và nhóm trượt patin.
Là một trong những hoạt động chính của Festival Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, Lễ hội đường phố với chủ đề “Lung linh miền di sản” có nhiều hoạt động đặc sắc. Các tiết mục biểu diễn tập trung thể hiện những nét đẹp văn hóa, những di sản đặc trưng của các tỉnh, thành, phố trong cả nước; tôn vinh giá trị trường tồn của Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Dac sac Le hoi duong pho "Lung linh mien di san” hinh anh 1Các đoàn xe diễu hành trên tuyến phố đi bộ Hồ Tùng Mậu. Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Các hoạt động của Lễ hội đường phố diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh và phố đi bộ Hồ Tùng Mậu. Tại 2 phía của phố đi bộ có 2 sân khấu, ở đó các đoàn nghệ thuật quần chúng, các câu lạc bộ dân ca sẽ biểu diễn với các nhóm múa, nhóm nhảy, nhóm trượt patin, kết hợp giao lưu với khán giả. Đây là lần thứ hai trong năm 2023, Nghệ An tổ chức Lễ hội đường phố.

Dac sac Le hoi duong pho "Lung linh mien di san” hinh anh 2Với chủ đề “Lung linh miền di sản” các tiết mục biểu diễn tập trung thể hiện những nét đẹp văn hóa, những di sản đặc trưng của các tỉnh, thành, phố trong cả nước. Ảnh: Văn Tý - TTXVN

Trước đó, trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2023, Nghệ An cũng đã tổ chức Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở” vào tháng 5, qua đó trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hóa tiêu biểu, độc đáo của nhiều vùng, miền dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Văn Tý

Tin liên quan

Rực rỡ sắc màu văn hóa tại Lễ hội đường phố tỉnh Kon Tum

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018, chiều 15/12, Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” đã diễn ra tại trung tâm thành phố Kon Tum với không khí rộn ràng. Các đoàn nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi… đã mang đến lễ hội những sắc màu rực rỡ.


Đặc sắc Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa Tây Nguyên”

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tây Nguyên” - Lễ hội đường phố diễn ra tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) chiều 19/3 đã mang đến cho người dân và du khách một không khí lễ hội đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên cùng nhiều nhạc cụ dân tộc nổi bật, phố phường Kon Tum đã ngập tràn trong tiếng cồng, tiếng chiêng, tiếng đàn T’rưng say đắm lòng người với những điệu xoang uyển chuyển của những cô gái Jrai, Bahnah...Đề xuất