Đặc sắc Lễ hội Diều Huế 2019

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho nghệ nhân và nhà tài trợ tham gia lễ hội Diều Huế. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Làm diều và thả diều là một thú chơi có từ xa xưa ở Việt Nam, nhưng để nâng cánh diều lên thành một nghệ thuật, nét văn hóa của vùng miền thì không phải nơi nào cũng làm được như ở xứ Huế. Nghệ thuật Diều Huế được đánh giá cao vì nó thể hiện sự kết hợp hài hòa của mỹ thuật tạo hình, hội họa, chất liệu sản phẩm và sự đam mê cũng như kinh nghiệm của người chơi.

Hiện nay, thương hiệu Diều Huế không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến qua các cuộc triển lãm, liên hoan hay những lễ hội lớn. Những cánh diều nghệ thuật đã theo chân các nghệ nhân Diều Huế đi đến nhiều nước trên thế giới như: Indonesia, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan hay các Festival biển Vũng Tàu, Nha Trang… để triển lãm, thi thố tài năng và đem về nhiều giải thưởng danh giá. Lễ hội này sẽ góp phần tích cực giúp nghệ thuật chế tác và thả diều truyền thống ở Huế phát triển lâu bền và không bị mai một trong tương lai, góp phần “giữ lửa” cho nghệ thuật chơi diều vốn rất nổi tiếng trên đất Cố đô.

 Du khách tham quan trưng bày diều nghệ thuật. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Lễ hội Diều Huế 2019 bao gồm các sự kiện như triển lãm diều nghệ thuật, làm diều và vẽ trang trí diều, lễ hội áo dài... Đặc biệt, triển lãm diều nghệ thuật diễn ra nhiều hoạt động: sắp xếp, trưng bày diều nghệ thuật, tạo không gian mới lạ, thu hút; triển lãm theo nghệ thuật sắp đặt có nội dung; trình diễn của các nghệ nhân làm diều, hướng dẫn các bước tạo nên một con diều hoàn chỉnh. Các hoạt động sẽ diễn ra tại Công viên Tứ tượng và Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Tại lễ hội còn có các hoạt động hấp dẫn khác như trò chơi dân gian; cuộc thi lắp ráp diều cơ bản; cuộc thi vẽ tranh trên diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ”; biểu diễn thả diều nghệ thuật.

Thi vẽ tranh trên diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ”. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Lễ hội Diều Huế năm 2019 là một điểm nhấn của mùa khách du lịch nội địa trong chuỗi lễ hội, sự kiện gắn với du lịch diễn ra trong năm 2019 ở Thừa Thiên - Huế, góp phần tôn vinh Nghệ thuật Diều Huế trong cộng đồng và quảng bá văn hóa Huế nhằm khẳng định danh hiệu Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Diều Huế 2019 diễn ra đến hết ngày 12/6.
Tường Vi

Đề xuất