Đặc sắc Lễ hội bánh chưng, bánh giầy ở vùng biển Sầm Sơn

Một nghi thức  tại lễ hội bánh chưng bánh giày. Ảnh: internet

Lễ hội bánh chưng, bánh giầy diễn ra với các nghi thức truyền thống nhằm tưởng nhớ công đức của tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, tôm cá đầy khoang, du lịch phát triển bền vững. Tại lễ hội, Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa đã biểu diễn chương trình nghệ thuật với chủ đề "Sầm Sơn linh thiêng mùa lễ hội", lồng ghép hoạt cảnh gói bánh chưng, giã bánh giầy và các hoạt động du lịch tại Sầm Sơn trong hè 2017. 

Phần đặc sắc nhất của lễ hội là cuộc thi giã bánh giầy giữa 11 xã, phường trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Thanh niên khỏe mạnh và các cụ cao niên có kinh nghiệm được chọn để tham gia cuộc thi. Để có được chiếc bánh giầy ngon dẻo phải có sự chuẩn bị công phu từ khâu chọn gạo, lá gói đến kỹ thuật chế biến. Thanh niên khỏe mạnh được giao nhiệm vụ giã bánh sao cho thật đều tay, các cụ cao niên có kinh nghiệm đảm nhận khâu nặn bánh để khi thành sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chí, đẹp, dẻo, mịn, tròn đều và đúng thời gian. 

Người dân vùng biển Sầm Sơn quan niệm, lễ hội là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng vùng đất Sầm Sơn và che chở cho vùng đất này. Lễ hội giúp du khách cảm nhận hình ảnh một đô thị du lịch đang ngày càng hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng vùng biển. 
Hoa Mai 

 

Đề xuất