Đặc phái viên Nga về Syria bí mật thăm Israel

Binh sĩ Israel gác tại một vị trí quân sự trên Cao nguyên Golan do nước này kiểm soát, giáp giới với Syria ngày 20/12. Ảnh: THX-TTXVN
 
Theo tờ "Haaretz", chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết về việc tiến hành các cuộc thương lượng giữa chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad với các lãnh đạo lực lượng đối lập. Tờ báo này cho biết, ông Lavrentiev cùng với các quan chức của Bộ Ngoại giao Nga và đại diện tình báo nước này đến Israel vào ngày 24/12. 

Trong các cuộc gặp gỡ, phía Israel đã đưa ra một danh sách các điểm mấu chốt, chủ yếu là lợi ích của Israel trong việc được tự do phá vỡ các vụ tấn công khủng bố từ phía Syria, cũng như ngăn chặn các loại vũ khí tối tân lọt vào tay phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban.

Các quan chức Israel cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ một thỏa thuận nào trong tương lai của các cường quốc về vấn đề Syria cần phải đảm bảo rằng Syria sẽ chấm dứt sử dụng lãnh thổ nước này như một bàn đạp để thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp hay gián tiếp nhằm vào nhà nước Do Thái. Bộ Ngoại giao Israel và Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu hiện vẫn chưa có bình luận gì về chuyến đi nói trên.

Israel cách chức Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa

Bộ Quốc phòng Israel ngày 27/12 thông báo, Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Yair Ramati đã bị cách chức do "vi phạm nghiêm trọng an ninh thông tin". Đây là một bước lùi đối với dự án do Mỹ hậu thuẫn mà Israel cho rằng rất quan trọng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Iran hoặc các đồng minh của Tehran.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Israel, những hành vi vi phạm an ninh (thông tin) bị phát hiện gần đây đồng nghĩa với việc ông Ramati không thể tiếp tục vai trò là người đứng đầu IMDO. Bộ Quốc phòng Israel cho hay, "các cơ quan hữu quan" sẽ giải quyết vụ việc này, song không cho biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel ca ngợi những thành tựu của ông Ramati trong 4 năm tại vị. Trong tháng 12/2015, IMDO đã thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo "Arrow 3" và hệ thống phòng thủ tên lửa “David's Sling" (Chiếc ná của David) đã vượt qua các các cuộc thử nghiệm cuối cùng và sẵn sàng đi vào hoạt động vào năm 2016.


Đề xuất