Đà Nẵng: Tàu du lịch trên sông Hàn hoạt động trở lại

Du khách được trang bị áo phao khi lên tàu ngắm cảnh thành phố về đêm.
Ảnh: Văn Sơn- TTXVN

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống an toàn và các yêu cầu khác, đã cấp phép cho 11 tàu du lịch trên sông Hàn được phép hoạt động vận chuyển khách dọc sông Hàn. Đây là những tàu trước đây được đóng mới hoàn toàn để phục vụ du khách. Cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra đối với những tàu còn lại và sẽ tiếp tục cấp giấy phép khi đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sở đã tiến hành tổ chức lớp hướng dẫn cho lái tàu, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch trên sông Hàn về những quy định mới của thành phố trong việc vận chuyển hành khách và hướng dẫn phương pháp sơ cấp cứu khi gặp sự cố...
 
Theo Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, những tàu được phép hoạt động trở lại đều có trang bị hệ thống liên lạc VHF, đèn và còi khẩn cấp khi có sự cố. Phòng điều hành của Cảng vụ có hệ thống camera quan sát tất cả các tàu trong quá trình vận chuyển du khách trên sông Hàn. Khi phát hiện hành khách không mặc áo phao, hoặc khi hành khách dồn về một bên, cảng vụ báo ngay cho Trạm kiểm soát Biên phòng để thông báo với chủ tàu và yêu cầu chủ tàu phải thông báo hành khách ổn định chỗ ngồi, sử dụng áo phao theo đúng quy định. Nếu không triển khai ngay, buộc tàu phải quay lại bến khởi hành, không được tiếp tục hành trình.
 
Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ chìm tàu Thảo Vân 2, vào đêm 4/6, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tạm dừng hoạt động du lịch đường sông, đồng thời rà soát, kiểm tra toàn bộ các tàu du lịch đang hoạt động. Thành phố sẽ siết chặt công tác quản lý và rà soát, theo đó, tàu nào đủ tiêu chuẩn sẽ cho hoạt động ngay. Các tàu cá được hoán cải thành tàu du lịch sẽ bị chấm dứt, không cấp phép hoạt động; đồng thời có cơ chế ưu tiên để đóng mới đội tàu du lịch một cách bài bản và quản lý chặt chẽ.
 
Theo Trung tá Đặng Hữu Tài, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Đường thủy (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố), đến nay có 28 tàu chở khách trên sông Hàn, phần lớn được cải hoán từ tàu cá, tàu chở vật liệu xây dựng thành tàu du lịch. Mới đây, qua kiểm tra, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy yêu cầu 3 trong số 28 tàu (trong đó có tàu Thảo Vân 2) không được phép hoạt động vì không bảo đảm các yêu cầu vận tải. Thời gian qua, trong quá trình tuần tra, kiểm soát hoạt động vận tải khách du lịch trên sông Hàn, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy đã xử phạt nhiều trường hợp với các lỗi vi phạm như chở quá người quy định, lái tàu không có bằng lái, để khách tự ý lên mái che không an toàn…
 
Với những việc cần làm ngay đối với những tàu vận chuyển hành khách dọc sông Hàn sau sự cố tàu chìm vào đêm 4/6 của thành phố Đà Nẵng đã cho thấy quyết tâm của thành phố trong việc cương quyết xử lý và chấn chỉnh những gì chưa hoàn thiện, để cố gắng không xảy ra những sự cố đáng tiếc tương tự./.

Đề xuất