Đã có thể phẫu thuật tim không cần mở lồng ngực

Dụng cụ y khoa thế hệ mới.
 
Các nhà khoa học ở Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu công nghệ “MISiS” đã cùng với đồng nghiệp Australia từ công ty y tế “Endogene-Globetek” sáng chế thiết bị độc đáo dành cho ca phẫu thuật tim. 
 
Bây giờ các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành mà không cần ngưng tim, cũng không cần mở lồng ngực.

Như đã rõ, bệnh tim mạch là “sát thủ” hàng đầu trong tất cả các loại bệnh tật. Mỗi năm trên thế giới, các bệnh trong hệ thống tim mạch làm cho 17 triệu người tử vong. Chiếc kẹp stapler do các nhà khoa học tạo ra để khâu các mạch máu siêu mong manh cho phép không chỉ may nối các mao mạch một cách nhanh chóng và an toàn, mà còn giúp giảm đáng kể thời gian phục hồi hậu phẫu. 
 
Phát minh từ công trình hợp tác y học Nga-Australia  đã được trao giải thưởng sáng giá tại Triển lãm sáng chế quốc tế Inventions Geneva lần thứ 44 .

Một ca phẫu thuật tiêu chuẩn thường kéo dài trung bình 4-5 giờ và đòi hỏi khoảng ngưng tim tạm thời, kèm theo giai đoạn lâu dài phải theo dõi phục hồi chức năng. Hơn nữa, vẫn luôn hiện hữu tỷ lệ rủi ro đáng tiếc là sau khoảng ngừng đập ấy, khoảng 5% trường hợp tim không tiếp tục hoạt động nữa. 

Công cụ thế hệ mới tạo điều kiện cho phép các bác sĩ tiến hành ca mổ thực hiện những thao tác trực tiếp trên quả tim vẫn đang đập. Để đảm bảo tiếp cận vào trái tim, thay vì động tác cắt xương ức mở lồng ngực như xưa nay vẫn làm, bây giờ bác sĩ chỉ cần chọc hai lỗ và khâu mạch. 
 
Độ dài thời gian của quy trình tinh vi này là khoảng gần một giờ và người bệnh có thể được xuất viện về nhà chỉ sau một ngày đêm.  

Công năng tuyệt diệu bí ẩn của chiếc kẹp stapler ứng nghiệm sáng tạo hàm chứa trong việc khai thác sử dụng những chiếc móc đặc biệt từ hợp kim "Nitinol" có đặc tính siêu đàn hồi, tức là khả năng của thứ kim loại tự khôi phục hình dạng ban đầu sau khi có sự biến dạng bất thường vì áp lực lớn. Những chiếc móc được sắp xếp phân bố trong vòng cách xa điểm chót của chiếc kẹp mà vỏ bọc ngoài được làm bằng polymer.

Buổi giới thiệu thiết bị mới. 
 
"Thời điểm hiện nay trên thế giới không hề có phát minh nào tương tự  như sáng chế của chúng tôi. Ưu điểm chính của công cụ này là thời gian khâu tối thiểu trong khi vẫn bảo toàn độ tin cậy của các kết nối mao mạch. Hơn nữa, học sử dụng công cụ rất dễ dàng mà lợi ích còn rộng hơn nữa. Có thể dùng nó trong phẫu thuật ổ bụng để khâu các mạch máu cả của những cấu tạo rỗng khác, chẳng hạn như chứng phình động mạch chủ hoặc các ca mổ đường ruột", nhà lãnh đạo nhóm nghiên cứu, Giáo sư Sergei Prokoshkin từ Bộ môn "Xử lý kim loại bằng áp lực" thuộc Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ MISiS cho biết.

Công việc với sáng chế mới đã kéo dài gần chín năm, nhưng hiện tại các nhà khoa học vẫn tiếp tục hoàn thiện công nghệ (phía Nga đảm trách phần các móc kẹp, còn phía Australia - vỏ bọc ngoài). Hiện nay, các thử nghiệm tiền lâm sàng đã hoàn thành, công nghệ đã được cấp bằng sáng chế tại Nga và Australia. Chờ đợi phía trước là quy trình thử nghiệm lâm sàng. 
 

Đề xuất