Cứu sống sản phụ mang song thai mắc COVID-19

Ngày 16/11, theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh), sức khỏe của một thai phụ mang song thai bỗng chuyển biến xấu, 2 bào thai 32 tuần tuổi cũng yếu dần sau 7 ngày được phát hiện và điều trị do dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ Hồ Viết Thắng, Trưởng khu K1 (Khu điều trị COVID-19), Bệnh viện Hùng Vương cho biết, bệnh nhân là N.T.L, sinh năm 1994, nhà ở Quận 12, mang song thai thụ tinh trong ống nghiệm. Người mẹ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 vì sợ tiêm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/11 và được điều trị tại một điểm thu dung; đến ngày 8/11 vẫn tiếp tục sốt ho, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương. Tại đây chị L được cho thở ôxy qua chụp mũi, dùng thuốc kháng đông, kháng virus.

Cuu song san phu mang song thai mac COVID-19 hinh anh 1Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương đang thăm khám, dặn dò bệnh nhân mang song thai bị nhiễm COVID-19 sau quá trình sinh mổ. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 9/11, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chuyển biến xấu, khó thở tăng dần, chỉ số SpO2 giảm. Thai phụ được chuyển sang thở ôxy lưu lượng cao và có cải thiện ban đầu. Tuy nhiên đến tối cùng ngày thì diễn tiến nặng hơn, SpO2 liên tục giảm, thở gấp, thai phụ được chuyển sang thở máy.

Rạng sáng 10/11, sức khoẻ của thai phụ có cải thiện nhưng hai thai nhi xuất hiện tình trạng nhịp tim giảm. Do đó, các y, bác sĩ đã trực chẩn đoán các bé bị suy tuần hoàn nhau thai do mẹ mắc COVID-19 nguy kịch. Cuộc hội chẩn khẩn với lãnh đạo bệnh viện được tiến hành lúc rạng sáng và đi đến quyết định mổ sinh.

Theo bác sĩ Hồ Viết Thắng, sau khi được lãnh đạo bệnh viện thống nhất, chỉ trong 10 phút, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ ngay tại khu K1. Hai bé trai có cân nặng mỗi bé khoảng 1,6kg đã chào đời an toàn và được chuyển đến khoa Nhi để chăm sóc, cả hai đều âm tính với SARS-CoV-2. Sau phẫu thuật bắt con, chị L phải tiếp tục thở máy trong 5 ngày. Sau đó, tình trạng sức khỏe của chị dần được cải thiện. Đến chiều 16/11, chị đã hoàn toàn cai được máy thở.

Cuu song san phu mang song thai mac COVID-19 hinh anh 2Hai bé trai đã chào đời an toàn và được chuyển đến khoa Nhi của Bệnh viện Hùng Vương để được chăm sóc, cả hai đều âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN phát

Về sức khỏe của hai bé, bác sĩ Bùi Thị Thuỷ Tiên, Trưởng khoa Sơ Sinh cho biết, do sinh thiếu tháng nên cả hai bé đều được chăm sóc đặc biệt. Khi vừa ra khỏi cơ thể mẹ, cả hai không thể tự thở nên phải được bóp bóng, đặt nội khí quản từ phòng mổ, sau đó phải thở máy tại Khoa Sơ sinh trong vòng 48 tiếng. Đến nay, sau một tuần nằm lồng kính chăm sóc và theo dõi, sức khỏe của hai bé đã được cải thiện. Khoa Sơ sinh đã mời bố của bé đến để hướng dẫn bài tập chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo. Đây không phải là trường hợp duy nhất nguy kịch do nhiễm SARS-CoV-2 khi mang thai do thai phụ không tiêm vaccine phòng bệnh.

Cuu song san phu mang song thai mac COVID-19 hinh anh 3Hai bé trai đang được các bác sĩ tại khoa Nhi của Bệnh viện Hùng Vương theo dõi và chăm sóc. Ảnh: TTXVN phát

Là người trực tiếp chứng kiến nhiều thai phụ nguy kịch vì nhiễm SARS-CoV-2, bác sĩ Hồ Viết Thắng cho rằng, khi mắc COVID-19, bệnh diễn tiến rất nặng và nhanh. Cụ thể như trường hợp trên, chỉ cần chậm xử trí là cả mẹ lẫn con đều có thể đối diện với khả năng xấu nhất. “Để tránh chuyện đáng tiếc xảy ra, chúng tôi khuyến cáo các thai phụ nên sớm tiêm ngừa. Với trường hợp phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, thai phụ nên đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa sản để được khám kỹ cả mẹ lẫn thai nhi”, bác sĩ Hồ Viết Thắng nói.

Thu Hương

Tin liên quan

Hành trình sinh tử của mẹ con sản phụ mắc COVID-19

Ngày 7/9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khỏe của sản phụ N.T.T. (42 tuổi, trú ở tỉnh Quảng Nam) cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần cho kết quả âm tính và được xuất viện trong ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định; em bé phát triển tốt.


Đỡ đẻ thành công cho một sản phụ là bệnh nhân COVID-19

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Sáng 10/9, ê kíp từ Khoa Ngoại sản của Bệnh viện gồm bác sĩ Cao Văn Dũng và nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ là một bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây. Sản phụ là bệnh nhân COVID-19 số 411 (30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ) .Đề xuất