Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể

Kỹ thật trao đổi oxy qua màng cơ thể là kỹ thuật mới, có thể cứu sống bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch do hội chứng nguy ngập hô hấp và viêm cơ tim cấp. Ngày 19/9, bệnh nhân Lê Thị Tàu (43 tuổi, ở Quảng Ngãi) được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng huyết áp không đo được, rối loạn nhịp tim, thở máy. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc vận mạch tối đa nhưng vẫn không đo được huyết áp. Các xét nghiệm cho thấy đây là tình trạng viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tim gần như ngưng hoàn toàn.

Các bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa bệnh nhân Lê Thị Tàu.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn bị bội nhiễm phổi, rối loạn đông máu nặng nên Khoa Hồi sức gây mê - chống độc phải phối hợp với nhiều khoa khác để điều trị cho bệnh nhân. Sau 1 tháng điều trị bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. 

Theo bác sỹ Lê Đức Nhân, bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể. Đây là bệnh nhân thứ 3 được Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bằng kỹ thuật này./. 
Đề xuất