Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim nhờ quy trình báo động đỏ

 Thông tin với báo chí ngày 12/12,   Bác sỹ Vũ Tiến Quốc Thái - Phó Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương  cho biết: Vào lúc 0 giờ ngày 9/12, Bệnh viện Trưng Vương nhận được thông tin từ Bệnh viện quận Tân Phú về một trường hợp bị đâm thủng tim. 30 phút sau, bệnh nhân T.V.T, 36 tuổi, ngụ tại quận 11 được chuyển đến trong tình trạng có vết thương lớn chiều dài hơn 1 phân ở ngực, ngay trước xương ức do một chiếc dao bấm.

Nhận định bệnh nhân bị thương ở vùng nguy hiểm, có khả năng thấu tim nên bệnh viện đã nhấn nút báo động đỏ nội viện, tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp nhằm bảo toàn mạng sống cho bệnh nhân. 
Bác sĩ bệnh viện Trưng Vương thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Bệnh nhân có vết thương dài khoảng 1cm, vết thương đâm thủng tâm thất phải, màng tim chứa nhiều máu lưu, gây chèn ép tim và bệnh nhân bị tụt huyết áp nhanh. Ngay lập tức, bệnh nhân được khâu kín vết thương, đồng thời đặt ống dẫn lưu màng tim để giảm bớt ép tim. Trong quá trình phẫu thuật do tim liên tục co bóp nên các bác sỹ vừa phải khâu vết thương vừa tránh không làm tổn thương mạch vành tim, tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim sau này. Các bác sỹ cũng nhận định, với vết thương này chỉ cần chậm trễ thêm một chút, bệnh nhân có thể tử vong.
    
Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được đưa về phòng hậu phẫu theo dõi. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, ổn định, tỉnh táo, có thể ăn và nói chuyện được. Bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi thêm ở phòng hồi sức cấp cứu.
   
Theo bác sỹ Lê Nguyễn Quyền - Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, vết thương tim là một dạng vết thương khó, khả năng cứu sống tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ, vị trí vết thương và quan trọng là bệnh nhân có được chuyển đến bệnh viện kịp thời trước khi ngưng tim hay không. Trường hợp của bệnh nhân T.V.T, may mắn là các bác sỹ Bệnh viện quận Tân Phú cho đặt nội khí quản sớm, hỗ trợ hô hấp và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Trưng Vương kịp thời./.

Đề xuất