Cựu chiến binh Lê Đức Minh phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, chung sức xây dựng quê hương

Tại thôn Vắt Cầy, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, cựu chiến binh Lê Đức Minh là người gương mẫu, hết lòng vì công việc chung, góp nhiều công sức giúp cuộc sống của người dân trong thôn ngày càng tốt hơn. Ông được người dân thôn Vắt Cầy tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ trong suốt 23 năm qua.

Cuu chien binh Le Duc Minh phat huy pham chat “Bo doi Cu Ho”, chung suc xay dung que huong hinh anh 1Cựu chiến binh Lê Đức Minh giới thiệu bộ sưu tập ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Cựu chiến binh Lê Đức Minh, sinh năm 1961, từng tham gia chiến đấu ở Mặt trận biên giới phía Bắc. Năm 1988, ông xuất ngũ trở về quê hương. Từ đó đến nay, ông đã được người dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được giao.

Vắt Cầy là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Chiêu Yên bởi địa hình đồi núi, đời sống của người dân trong thôn chậm phát triển do tác động của hệ thống giao thông yếu kém. Bởi vậy, khi đảm nhiệm vai trò là Trưởng thôn, rồi Bí thư chi bộ, ông Minh đã quyết tâm vận động người dân cải tạo lại hệ thống giao thông trong thôn, tạo đà phát triển kinh tế.

Cách đây 20 năm, những con đường ở thôn Vắt Cầy chỉ là đường mòn, nhỏ và lầy lội, đi lại rất khó khăn. Để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, ông đã vận động bà con trong thôn góp công, góp sức nâng cấp, mở rộng đường làng, ngõ xóm. Sau này, khi tỉnh Tuyên Quang có chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn, những con đường ở thôn Vắt Cầy gần như đã đáp ứng đủ các tiêu chí.

Cuu chien binh Le Duc Minh phat huy pham chat “Bo doi Cu Ho”, chung suc xay dung que huong hinh anh 2Cựu chiến binh Lê Đức Minh (áo xanh) vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Trong quá trình thực hiện chủ trương bê tông hóa đường giao thông nông thôn, ông Minh cùng Ban công tác Mặt trận thôn đến từng nhà vận động người dân góp công, góp của. Gia đình ông tích cực đóng góp kinh phí để làm đường. Đến nay, thôn Vắt Cầy có trên 3 km đường bê tông phẳng lì đi đến từng ngõ, từng nhà, giao thông vô cùng thuận lợi.

Có đường giao thông thuận lợi, cựu chiến binh Lê Đức Minh lại trăn trở làm sao để xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trong thôn. Tại các buổi họp Chi bộ, ông cùng các đảng viên bàn bạc, đưa ra các giải pháp và quyết định ra Nghị quyết chuyên đề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế.

Là đảng viên, cựu chiến binh Lê Đức Minh đã tiên phong mang cây phật thủ về trồng thử nghiệm trên diện tích hơn 2 ha vườn đồi của gia đình. Do phù hợp với chất đất, cây phật thủ phát triển tốt mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông, trung bình khoảng 80 triệu đồng/ha. Từ hiệu quả mô hình trồng cây phật thủ của gia đình ông, nhiều hộ dân trong thôn Vắt Cầy đã học tập và làm theo. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hiện nay, trong số 42 hộ dân ở thôn Vắt Cầy chỉ còn 2 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.

Anh Lê Tiến Thuật (người dân thôn Vắt Cầy) cho biết, trước đây gia đình anh chủ yếu trồng ngô, trồng sắn trên vườn đồi nên chỉ đủ ăn. Từ khi chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi, gia đình anh có thu nhập cao và ổn định hơn. Nhờ có ông Lê Đức Minh mở lối làm ăn, cuộc sống gia đình anh giờ đã khá hơn xưa rất nhiều.

Cuu chien binh Le Duc Minh phat huy pham chat “Bo doi Cu Ho”, chung suc xay dung que huong hinh anh 3Cựu chiến binh Lê Đức Minh chăm sóc vườn phật thủ của gia đình. Ảnh: Quang Cường – TTXVN

Không chỉ hết mình vì công việc chung của thôn, xóm, siêng năng lao động để phát triển kinh tế, cựu chiến binh Lê Đức Minh còn rất nhiệt huyết với việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua việc dày công sưu tầm lưu giữ những bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 30 năm qua.

Ông cho biết mình có sở thích sưu tầm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày còn làm Bí thư Chi đoàn thôn Vắt Cầy. Ngày đó, do điều kiện khó khăn, mọi thứ còn thiếu thốn, mỗi buổi lễ kết nạp đoàn viên mới, chỉ có những lời hứa quyết tâm, thiếu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó ông bắt đầu để tâm và tìm kiếm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để những buổi lễ kết nạp đoàn viên thêm trang trọng. Từ ngày ấy, cứ tờ báo, tạp chí nào có in ảnh Bác Hồ, ông lại cẩn thận lưu giữ lại. Sau 30 năm kiên trì, đến nay, bộ sưu tập của cựu chiến binh Lê Đức Minh đã có hàng trăm tấm ảnh về Bác Hồ.

Ông hy vọng thông qua mỗi tấm ảnh, thế hệ trẻ sẽ hiểu rõ hơn về sự nghiệp hoạt động các mạng, những cống hiến hy sinh vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó thêm quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Nói về những hội viên tiêu biểu, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Tuyên Quang cho biết, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào Cựu chiến binh gương mẫu học tập và làm theo lời Bác được cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh các cấp tỉnh Tuyên Quang tích cực hưởng ứng. Nhiều cựu chiến binh đã gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, trong đó có ông Lê Đức Minh. Không chỉ là tấm gương trong phát triển kinh tế, những hội viên cựu chiến binh đã có những đóng góp rất tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng, phong trào tại địa phương, điển hình như: phong trào Xây dựng nông thôn mới, Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, Thi đua “Dân vận khéo”… Họ là những tấm gương điển hình để người dân trên địa bàn xã học tập và noi theo.

Quang Cường

Tin liên quan

Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp

Ngày 15/7, tHội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đây là điểm được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chọn tổ chức rút kinh nghiệm cho 22 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hơn 200 đại biểu chính thức đại diện gần 19.000 hội viên cựu chiến binh trong tỉnh tham dự Đại hội. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 29 đồng chí; bầu 4 đại biểu dự đại hội cấp trên. Đồng chí Lê Trung Hậu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2022 – 2027.


Nghĩa tình nơi biên cương

Cùng với những chiến công hiển hách trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người dân Việt Nam.Đề xuất