Cuối tháng 2, hơn 200.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên đến Việt Nam

Theo văn bản số 1215/QLD-KD về việc nhập khẩu thuốc chưa có Đăng ký lưu hành để dáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch COVID-19 vừa được ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ký ban hành, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca gồm 204.000 liều.

Cuoi thang 2, hon 200.000 lieu vaccine COVID-19 dau tien den Viet Nam hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Vaccine ngừa COVID-19 có tên gọi là COVID-19 Vaccine AstraZeneca, do SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc sản xuất.

Theo quyết định nói trên, vaccine được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vaccine ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Văn bản cũng nêu rõ, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. AstraZeneca phải thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Vaccine AstraZeneca là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện vaccine này đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, dự kiến, ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Đồng thời, khoảng 4,88 triệu liều vaccine của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương có dịch diễn ra vào chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã rất chủ động và quyết liệt trong vấn đề tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 của COVAX facility. Hiện tại, thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX facility cơ bản đã hoàn thành.

Vào cuối tháng 2/2021, nếu chuyến bay được sắp xếp kịp thời và các thủ tục được hoàn thiện thì Việt Nam sẽ có vaccine theo hai nguồn: nguồn từ chương trình COVAX facility là 4,88 triệu liều và nguồn nhập khẩu.

Sau đó 3 tháng, chúng ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 khác. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine COVID-19 tương đối tốt. Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vaccine COVID 19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng dự kiến là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25 – 35% số liều sẽ được cung cấp trong quý I và 65 – 75% trong quý II năm 2021. Vaccine được sử dụng trong đợt này là của hãng AstraZeneca.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo để các quốc gia đều được tiếp cận vaccine COVID 19 một cách công bằng. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Chương trình tiêm chủng mở rộng (GAVI), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả. COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Cùng với việc đẩy mạnh hợp tác, đàm phán nguồn vaccine phòng COVID-19 từ bên ngoài, nước ta cũng nỗ lực thúc đẩy quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 được sản xuất tại Việt Nam.

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Việt Nam đã hoàn tất tất cả 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở 60 tình nguyện viên của vaccine Nano Covax. Giai đoạn 1 nhằm đánh giá độ an toàn của vaccine và bước đầu đánh giá mức đáp ứng sinh miễn dịch ở 3 nhóm liều là 25mcg, 50mcg và 75mcg. Bước đầu các chuyên gia đánh giá rằng vaccine Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể.

Hầu hết các tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định sau khi được tiêm chủng, một số ít người có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng các biểu hiện này đều hết sau 1-2 ngày. Học viện Quân y đang tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo với Bộ Y tế. Dự kiến, ngay sau Tết Nguyên đán, Hội đồng Khoa học và đạo đức y sinh học (Bộ Y tế) sẽ họp để đánh giá hiệu quả của vaccine trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2. Trong giai đoạn 2 việc thử nghiệm sẽ được tiến hành ở 560 tình nguyện viên và thời gian thử nghiệm kéo dài 6 tháng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng tham gia thực hiện. Trong giai đoạn 3 dự kiến sẽ có hơn 10.000 tình nguyện viên được tiêm chủng và việc thử nghiệm sẽ được mở rộng sang một số nước có dịch COVID-19 trong cộng đồng. Giai đoạn 3 sẽ kết thúc vào đầu năm 2022.

Bích Thuỷ - Thái Bình

Tin liên quan

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID -19

Ngày 1/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký Quyết định số 983/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID -19 theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.


Vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 30/1 cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.


Dự kiến thử nghiệm Vaccine COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn kế hoạch 2 tháng

Vaccine COVID-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đóng tại tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ.... đã cho kết quả vaccine an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật. Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021, sớm hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.


Ngày 10/12, khởi động Chương trình thử nghiệm vaccine giai đoạn 1 và thu tuyển người tình nguyện

Ngày 9/12, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp thẩm định, thông qua hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và gia đoạn 2 đối với vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất và giao cho nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y làm chủ trì đề tài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này.Đề xuất