Cuộc thi sưu tầm tư liệu "Dấu xưa Cà Mau"

Chiếc đàn Banjo là hiện vật được Ban Giám khảo chọn trao giải nhất của cuộc thi "Dấu xưa Cà Mau". Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Ông Tạ Tấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Khoa học – Lịch sử tỉnh Cà Mau chia sẻ: Trong quá trình tiếp cận với nguồn tư liệu của nhiều tổ chức, cá nhân, Ban tổ chức rất xúc động; cảm nhận đầy đủ về tâm tư, tình cảm của những người đã bảo tồn, nâng niu và gìn giữ tư liệu quý giá này. “Dấu xưa Cà Mau” không chỉ là một cuộc thi mà còn là điểm gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu, yêu mến, khao khát gìn giữ nét văn hóa của đất và người Đất Mũi Cà Mau.
 
 Một số hiện vật quý được trưng bày tại di tích Quốc gia Hồng Anh Thư Quán. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Phó trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Quynh chia sẻ: Cuộc thi sưu tầm tư liệu “Dấu xưa Cà Mau” góp phần tôn vinh vẻ đẹp đời sống văn hóa, tinh thần yêu quê hương- đất nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của người dân Cà Mau... Từ đó, cuộc thi trở thành cầu nối để nhiều người cùng khám phá những giá trị di sản văn hóa tiềm ẩn, kết tinh trong quá trình vận động, biến đổi của một vùng đất trẻ, góp phần vào công tác trưng bày, phát huy giá trị di tích quốc gia Hồng Anh Thư Quán.

Hiện nay, những tư liệu gắn liền với giai đoạn lịch sử trước năm 1930 mà đặc biệt là tư liệu liên quan đến di tích Hồng Anh Thư Quán không có nhiều. Trong đó, một số tư liệu không đảm bảo được tính nguyên mẫu. Nhiều tư liệu cũng không có tính thông tin gắn liền với sự kiện lịch sử của địa phương. Tuy vậy, trong thời gian qua, Ban Quản lý di tích tỉnh Cà Mau đã nỗ lực giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa di sản tốt đẹp của đời sống cộng đồng. Từ đó, những “Dấu xưa Cà Mau” sẽ dần hiện ra rõ nét, sinh động hơn, để người dân hiểu về cuộc sống, sự tranh đấu và vươn mình đi lên của bao thế hệ con người và vùng đất Cà Mau...

Từ hơn 150 tư liệu ban đầu gửi về, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn ra 28 tư liệu để trao giải và trưng bày tại di tích lịch sử Quốc gia Hồng Anh Thư Quán.
Huỳnh Anh
 

Đề xuất