Cuộc sống mới của đồng bào Rục ở Tây Trường Sơn

Trường tiểu học Yên Hợp, xã Thượng Hóa được xây dựng khang trang

Năm 1959, tộc người này chỉ có 34 người sống gần như tách biệt với cuộc sống của cộng đồng đã được một tổ tuần tra của bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình phát hiện, kiên trì vận động “hạ sơn” về định cư ở 3 bản mới của xã Thượng Hóa là bản Ón, bản Mò O Ồ Ồ và bản Yên Hợp.
 
Bộ đội biên phòng vận động đồng bào bản Mò Ô Ồ Ồ thực hiện nếp sống mới và tham gia bảo vê an ninh biên giới


Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngày nay cuộc sống của đồng bào Rục đã có sự đổi thay lớn. Từ chỗ sống trong hang đá, tách biệt với cộng đồng, đồng bào đã làm chủ được kỹ thuật trồng lúa nước, ngô, khoai, sắn, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều hủ tục lạc hậu trong ma chay, hôn nhân được loại bỏ. 
 

Bộ đội biên phòng hướng dẫn đồng bào sử dụng máy làm đất


Đồng bào Rục đã biết làm ruộng, trồng lúa nước


Nhiều hộ ở bản Ón chăn nuôi gia cầm tăng thu nhập


Đã có hàng trăm tỷ đồng được đầu tư vào các khu định cư của đồng bào. Ngoài mỗi gia đình có một căn nhà, nhiều công trình như đường điện, trạm xá, trường học, bể nước sạch, nhà văn hóa bản… cũng đã được xây dựng. Mới đây, con đường bê tông dài gần 15 km nối từ đường Hồ Chí Minh vào bản Mò O Ồ Ồ, bản xa nhất của đồng bào Rục đã được đưa vào sử dụng.

Làm đường bê tông vào bản Ón, Yên Hợp và Mò Ô Ồ Ồ


Nhà nước đầu tư xây dựng mương thủy lợi, phục vụ sản xuất của đồng bào


Đặc biệt, với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cà Xèng, nhiều hộ đã biết đưa giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, một số hộ mua sắm được ti vi, xe máy. Tuy vẫn còn không ít hộ nghèo do tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước nhưng nhìn chung cái đói ở các bản người Rục đã không còn.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn đồng bào ngâm thóc giống để gieo cấy vụ lúa mới


 Có điện sinh hoạt, nhiều gia đình đồng bào Rục ở bản Mò Ô Ồ Ồ đã được xem ti vi


Các điểm y tế bản và trạm quân y Đồn biên phòng Cà Xèng tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh và tuyên truyền, vận động đồng bào ăn ở vệ sinh. Có trường lớp tại trung tâm các bản nên 95% con em đồng bào Rục trong độ tuổi đã được đến lớp. Các tổ chức đảng, chi đoàn thanh niên, chi hội phụ nữ đã được thành lập tại các bản, trong đó riêng bản Ón, bản Mò O Ồ Ồ và bản Yên Hợp có 18 đảng viên. Đây là lực lượng nòng cốt cùng Đảng ủy, chính quyền,  Mặt trận Tổ quốc xã và bộ đội biên phòng tích cực bám dân, vận động đồng bào phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc
 

Người dân được chăm sóc y tế, dịch bệnh đã được đẩy lùi

 


  


Đề xuất