Cuộc họp quan chức cao cấp chuẩn bị Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8 và Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Cuộc họp SOM CLMV tập trung rà soát việc thực hiện các hoạt động hợp tác trong sáu lĩnh vực ưu tiên gồm thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, công nghiệp, giao thông và du lịch. Các quan chức cao cấp cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án chung; trao đổi cùng Ban thư ký ASEAN về cách thức phối hợp trong huy động nguồn lực cho các dự án ưu tiên của bốn nước. 

Tại cuộc họp SOM ACMECS, các quan chức cao cấp đã rà soát tình hình triển khai tám lĩnh vực ưu tiên của Kế hoạch hành động ACMECS giai đoạn 2016 – 2018 (được thông qua tại Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 6, tháng 7/2015) gồm: Tạo thuận lợi thương mại – đầu tư, giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, y tế và môi trường. 

Sáng 24/10/2016, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị các quan chức cấp cao bốn nước: Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Trong ảnh: Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Trên cơ sở đánh giá tình hình hợp tác, các cuộc họp SOM CLMV và SOM ACMECS đã thống nhất các khuyến nghị nhằm mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và dịch vụ trong khu vực, phát triển các hành lang kinh tế liên quốc gia, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của lực lượng lao động và hợp tác quản lý, phát triển bền vững nguồn nước chung. 

Các Trưởng đoàn dự Hội nghị ACMECS-7 chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Các cuộc họp SOM cũng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao CLMV 8 và Hội nghị cấp cao ACMECS 7; thảo luận và thống nhất về chương trình tổng thể, chương trình nghị sự Hội nghị cấp cao và Dự thảo các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị cấp cao. 

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng đoàn Việt Nam đã cảm ơn sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của các nước thành viên với nước chủ nhà Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho các Hội nghị cấp cao. Quan chức cao cấp Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan đều đánh giá cao công tác tổ chức chu đáo và toàn diện cũng như các sáng kiến mới của Việt Nam đối với Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8, Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7 và bày tỏ tin tưởng các Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Toàn cảnh Hội nghị ACMECS-7 sáng 24/10. Ảnh: TTXVN 


Đề xuất