Cửa Lò điểm đến an toàn, thân thiện (Bài 1)

Đô thị du lịch biển Cửa Lò cách thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An 16 km về phía Đông Bắc là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ của nhiều gia đình. Đến với Cửa Lò, du khách được hòa mình với một trong những bãi biển đẹp bậc nhất cả nước, được khám phá nhiều thắng cảnh, di tích nổi tiếng và được thưởng thức các món ăn hải sản tươi, ngon, giá hợp lý. Phóng viên TTXVN thực hiện hai bài viết với chủ đề “Cửa Lò điểm đến an toàn, thân thiện” phản ánh diện mạo mới của khu du lịch "quen mà lạ" này.

Cua Lo diem den an toan, than thien (Bai 1) hinh anh 1Du khách tấp nập về tắm biển, nghỉ dưỡng tại biển Cửa Lò. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Bài 1: Ấn tượng đẹp trong lòng du khách

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Cửa Lò ước đạt 1,260 triệu lượt (bằng 81% kế hoạch), doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 1.280 tỷ đồng (bằng 84 % kế hoạch). Du khách trong và ngoài nước đến đây đã có những ấn tượng tốt đẹp về một đô thị du lịch biển đa dạng các sản phẩm, cơ sở hạ tầng đồng bộ, người dân thân thiện, mến khách.

Đa dạng các sản phẩm du lịch

Tại đô thị biển Cửa Lò, cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, du khách trong và ngoài nước rất đông. Sau đại dịch COVID-19, chính quyền địa phương, các hộ kinh doanh rất phấn khởi khi có một mùa du lịch sôi động. Qua đó, hình ảnh Cửa Lò an toàn, thân thiện, mến khách được quảng bá sâu rộng đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Cửa Lò cho biết, Lễ hội du lịch 2022 đã được UBND thị xã khai mạc từ ngày 8/4, sớm hơn rất nhiều so với các năm trước. Cùng với việc áp dụng chính sách kích cầu, UBND thị xã đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức chuỗi sự kiện Lễ hội du lịch kéo dài từ ngày 9/4 đến 30/4, tiêu biểu như: Lễ hội Âm nhạc đường phố và Ẩm thực đêm; chương trình nghệ thuật về miền ví, giặm; Hội thi hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch; Hội thi đầu bếp giỏi; Hội chợ giới thiệu các sản phẩm OCOP...

Cua Lo diem den an toan, than thien (Bai 1) hinh anh 2Lượng khách đông khiến các khách sạn tại Cửa Lò luôn "cháy phòng" dịp cuối tuần. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Đặc biệt, vào giữa tháng 7/2022, lần đầu tiên, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức Ngày hội Khinh khí cầu, Lễ hội thả đèn hoa đăng tại khu vực cầu Cửa Hội…đã tạo những điểm nhấn thu hút du khách. Bên cạnh đó, tại Quảng trường Bình Minh, công viên Hoa cúc biển luôn tấp nập du khách tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Anh Nguyễn Văn Thông, du khách đến từ Tuyên Quang chia sẻ, Cửa Lò là một trong những điểm đến hấp dẫn, lôi cuốn anh sau khi đi du lịch, nghỉ dưỡng tại nhiều nơi. Ấn tượng nhất là được thưởng thức món mực nháy, một trải nghiệm đầy thú vị mà không phải nơi đâu cũng có. Mực tươi sống, được các ngư dân trực tiếp đánh bắt trên biển và đưa ngay vào bờ để phục vụ du khách.

Với chị Nguyễn Thị Huyền, du khách đến từ Bắc Ninh, biển Cửa Lò rất đẹp, cát trắng, bờ biển thoải dài, nước trong xanh, người dân rất thân thiện, mến khách. Đặc biệt, hải sản rất tươi ngon. Cùng với việc thưởng thức tại các nhà hàng kinh doanh, khu chợ bán hải sản tươi sống và đồ khô tại đây rất đa dạng. Du khách có thể thoải mái lựa chọn các nguồn hàng làm quà tặng người thân sau kỳ nghỉ dưỡng tại Cửa Lò mà không phải quá bận tâm về giá cả, chất lượng.

Về Cửa Lò hôm nay, du khách dễ dàng nhận thấy diện mạo của một đô thị biển năng động, sầm uất với 300 cơ sở lưu trú có thể phục vụ cho trên 3 vạn khách lưu trú mỗi ngày. Cùng với tắm biển, nghỉ dưỡng, các làng nghề truyền thống tại phường Nghi Thủy, Nghi Hải với các nguồn hàng hải sản tươi sống, hàng khô, cá thu nướng, tôm nõn, cá khô, ruốc…luôn lôi cuốn khách du lịch tới tham quan, mua sắm.

Cua Lo diem den an toan, than thien (Bai 1) hinh anh 3Bãi biển dài 10 km, nước biển trong xanh, cát trắng thu hút du khách về Cửa Lò ngày càng đông. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Phát triển du lịch “bốn mùa”

Ông Nguyễn Thế Sơn cho rằng, du lịch Cửa Lò nói riêng và du lịch Nghệ An nói chung đã phục hồi một cách mạnh mẽ. Đó là tín hiệu vui mừng cho chính quyền địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, vẫn có đó nhiều hạn chế như: Cửa Lò nằm cách xa các thị trường trọng điểm như Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Các dịch vụ vui chơi, giải trí đi kèm du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển còn hạn chế. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách. Đặc biệt, hoạt động du lịch mang tính thời vụ “một mùa” vẫn cao, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có vấn đề nhân lực đã vừa thiếu và yếu sau hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Để khắc phục những hạn chế trên, thị xã Cửa Lò đã xây dựng kế hoạch kích cầu mùa du lịch thấp điểm, nhằm phát triển du lịch bốn mùa. Theo đó, thời điểm mùa Thu và mùa Đông, các cơ sở lưu trú trên địa bàn sẽ giảm giá phòng, tạo thành Combo du lịch hấp dẫn. Thị xã tập trung tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách hội nghị, hội thảo, tổng kết cuối năm từ các cơ quan, ban, ngành, Công ty, Tập đoàn. Dự kiến, đầu tháng 9/2022, địa phương sẽ tổ chức Giải đua xe đạp Cửa Lò mở rộng lần thứ 1; tháng 10/2022 tổ chức Lễ hội hóa trang Halloween, nhằm tạo phong trào vui chơi, thu hút du khách, đặc biệt là giới trẻ.

Cua Lo diem den an toan, than thien (Bai 1) hinh anh 4 Du khách mua sắm các mặt hàng hải sản khô về làm quà. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, vùng biển nơi đây có những ngày mùa Đông rất đẹp, nắng ấm trải đều trên phố biển, đại dương mang đến bầu không khí, gió biển trong lành, nước biển ấm…Chính quyền thị xã đang nỗ lực phát triển du lịch bốn mùa. Muốn làm được điều này cần phải thay đổi tư duy của những người làm kinh doanh dịch vụ, du lịch và sự chung tay của chính quyền địa phương và người dân. Việc mở cửa sẽ tạo nên hiệu ứng kích cầu, phát triển bền vững và doanh nghiệp lữ hành sẽ đưa khách về Cửa Lò nhiều hơn vào mùa Đông và mùa Thu.

Các cấp chính quyền thị xã Cửa Lò sẽ thảo luận để có những chính sách ưu đãi về thuế, phí... cho các đơn vị mở cửa vào mùa Đông, mùa Thu. Du lịch mùa Thu và mùa Đông tại đây phải là du lịch tâm linh, trải nghiệm, múa sắm. Do đó, thị xã đề xuất với các sở, ngành liên quan cho phép tôn tạo, mở rộng khuôn viên di tích, điểm đến tâm linh. Tại các điểm đến tâm linh này, nhiều lễ hội truyền thống được khôi phục để thu hút du khách.

Theo Phó Chủ tịch UBND Hoàng Văn Phúc, mùa Thu và mùa Đông năm nay, Cửa Lò có nhiều sản phẩm và điểm đến mới như các điểm check-in ở khu vực Quảng trường Bình Minh, lâm viên; tạo cánh đồng hoa cúc biển; sản phẩm du lịch nông nghiệp cho du khách vừa tham quan vừa chụp ảnh vừa trải nghiệm. Mỗi phường, xã, thị xã Cửa Lò xây dựng điểm đến văn hóa và mua sắm. Đặc biệt, xây dựng làng chài Nghi Thủy là điểm đến cả 4 mùa, khai thác đặc trưng của miền biển, trải nghiệm cuộc sống của ngư dân, các điểm bán các sản phẩm du lịch của ngư dân...

Cua Lo diem den an toan, than thien (Bai 1) hinh anh 5Các mặt hàng hải sản tươi, ngon, giá cả hợp lý luôn là điều níu chân du khách khi đến Cửa Lò. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Song song đó, thị xã chú trọng kết nối Cửa Lò với các điểm du lịch phụ cận như: Quê Bác, Đảo chè Thanh Chương, Khu di tích Truông Bồn, Khu di tích Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Ngã ba Đồng Lộc, Khu du lịch Mường Thanh Safari Land Diễn Châu, rừng Quốc gia Pù Mát... nhằm thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm các sản phẩm du lịch độc đáo. (Xem tiếp Bài 2: Tạo diện mạo mới)

Tá Chuyên

Tin liên quan

Cửa Lò điểm đến an toàn, thân thiện (Bài cuối)

Biển Cửa Lò với chiều dài 10km được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước. Nước biển sạch và trong, bãi biển thoải, cát trắng, người dân thân thiện, mến khách. Nhằm khai thác tối đa lợi thế đó, địa phương đang huy động nguồn lực xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, hướng tới một đô thị du lịch biển Cửa Lò khang trang, hiện đại.


Nhiều cánh đồng hoa cúc biển nở rực rỡ tại Cửa Lò, Nghệ An

Tạo điểm chụp ảnh check-in là xu hướng phổ biến của ngành du lịch thế giới và bắt đầu phát triển tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều địa phương, điểm du lịch trên địa bàn Nghệ An đã và đang quan tâm đầu tư xây dựng các điểm check-in phục vụ du khách.


Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2022

Tối 8/4, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022 với chủ đề "Cửa Lò tình yêu biển và khát vọng tỏa sáng".


Tuần lễ quảng bá du lịch biển và đặc sản Nghệ An năm 2022

Chiều 7/4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An phối hợp UBND thị xã Cửa Lò, TikTok Việt Nam tổ chức Tuần lễ quảng bá du lịch biển và đặc sản Nghệ An năm 2022; ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá du lịch Nghệ An trên ứng dụng TikTok.Đề xuất