Cử tri vùng cao Mù Cang Chải hướng về ngày hội lớn

Những ngày này, cùng với cử tri cả nước, đồng bào dân tộc Mông ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang hướng về Ngày hội lớn với nhiều niềm tin và kỳ vọng.

Gửi gắm tiếng nói và nguyện vọng của cử tri vùng cao

Xã Mồ Dề, huyện vùng cao Mù Cang Chải có trên 3.000 cử tri sống rải rác ở các bản. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc tuyên truyền về công tác bầu cử qua hệ thống loa truyền thanh và loa kéo di động rất hiệu quả và an toàn.

Cu tri vung cao Mu Cang Chai huong ve ngay hoi lon hinh anh 1Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Anh Sùng A Sơ, cán bộ văn hóa xã Mồ Dề cho biết, cán bộ cơ sở được giao nhiệm vụ chở loa đến các thôn bản đều là người dân tộc thiểu số, rất am hiểu cách suy nghĩ của đồng bào mình, cũng như nắm rõ thời gian người dân ở nhà hay đi làm nương để bật loa đúng lúc, đúng chỗ. Nói về công việc được giao, anh Sơ cho hay: “Tôi thường xuyên mở loa truyền thanh ở xã 2 buổi/ngày, chủ yếu vào buổi sáng và buổi chiều. Với loa lưu động thì ít nhất 3 ngày đi lần lượt các bản một lần, chủ yếu chọn thời gian bà con đang ở nhà để tuyên truyền cho người dân nắm rõ tầm quan trọng của công tác bầu cử”.

Qua công tác tuyên truyền, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, cũng như quyền và nghĩa vụ của bản thân, nên cử tri vùng cao Mồ Dề ai cũng háo hức, mong đến ngày được đi bỏ phiếu, chọn ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Cu tri vung cao Mu Cang Chai huong ve ngay hoi lon hinh anh 2Trên khắp tuyến đường ở thị trấn và các thôn bản ở vùng cao Mù Cang Chải đều được trang hoàng chào đón ngày hội bầu cử. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Cử tri Sùng A Lử ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề phấn khởi nói: “Chúng tôi đã trực tiếp tham gia tiếp xúc các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, được nghe chương trình hành động của mỗi đại biểu, thế nên rất mong chờ tới ngày được cầm lá phiếu tự tay lựa chọn những người ưu tú nhất đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của cử tri vùng cao”.

Hơn 60 tuổi đời, nhiều lần được đi bỏ phiếu bầu ra các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, năm nay, lần đầu tiên ông Khang Vảng Khua ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha chứng kiến dịch bệnh diễn biến phức tạp đúng dịp tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, ông và các cử tri không lo lắng, bởi thấy được những nỗ lực của các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch COVID-19, cũng như triển khai tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Ông Khua mong muốn các cấp chính quyền sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho bầu cử, để đến ngày bầu cử, ông cũng như các cử tri khác yên tâm đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Được gặp gỡ và trực tiếp nghe trình bày chương trình hành động của các ứng cử viên qua các buổi tiếp xúc cử tri; đặc biệt, thấy các ứng cử viên đều là những người có trình độ, trẻ tuổi, tỷ lệ ứng cử viên là người dân tộc thiểu số khá cao... , cử tri vùng cao Mù Cang Chải tin tưởng, kỳ vọng những người trúng cử sẽ đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho sự phát triển chung của đất nước, cũng như của quê hương Mù Cang Chải.

Cử tri Sùng Thành Công, xã Chế Cu Nha cho biết: “Tôi rất tự hào vì trong danh sách đại biểu Quốc hội có 3 ứng cử viên nữ là người dân tộc Mông. Tôi cũng mong muốn các ứng cử viên trẻ người dân tộc thiểu số sẽ được cử tri tin tưởng bầu vào Quốc hội”.

Nhân niềm vui trước ngày hội lớn

Hôm nay (22/5) - một ngày trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, chương trình "Ngày cuối tuần cùng dân" tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã diễn ra trong niềm vui, sự phấn khởi của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Cu tri vung cao Mu Cang Chai huong ve ngay hoi lon hinh anh 3Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

"Ngày cuối tuần cùng dân" là hoạt động được huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái duy trì trong suốt nhiều năm qua. Mục đích nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trước ngày bầu cử, "Ngày cuối tuần cùng dân" tại huyện vùng cao này rộn ràng hơn. Tất cả cán bộ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã, thị trấn cùng nhân dân tổng vệ sinh đường phố, ngõ xóm, thôn bản, chỉnh trang lại cơ sở vật chất, để mọi nơi, mọi chỗ đều gọn gàng, sạch đẹp đón Ngày hội lớn; để ngày mai, mỗi cử tri sẽ thấy phấn chấn hơn khi cầm lá phiếu đầy ý nghĩa, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Cu tri vung cao Mu Cang Chai huong ve ngay hoi lon hinh anh 4Khu vực bỏ phiếu số 1, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải trước ngày hội bầu cử. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ông Sùng A Sử, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải cho biết: "Ngày cuối tuần cùng dân" lần này còn là dịp để các cán bộ gặp gỡ, tuyên truyền, hướng dẫn thêm cho cử tri vùng cao về quy trình và ý nghĩa của cuộc bầu cử, cũng như cách phòng chống dịch bệnh.

Cử tri trẻ Tráng Thị Mây, dân tộc Mông, ở tổ 4, thị trấn Mù Cang Chải cho biết, đã nghiên cứu rất kỹ tiểu sử, cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên. Tráng A Mây tin tưởng các ứng cử viên đắc cử sẽ đem hết tâm huyết, cống hiến trí tuệ, có những quan tâm đặc biệt tới khu vực vùng cao, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội các vùng miền còn khó khăn, trong đó có huyện Mù Cang Chải.

Tráng Thị Mây phấn khởi chia sẻ: “Cùng với các cử tri khác, ngày mai, tôi sẽ mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình đến dự lễ khai mạc bầu cử và tự tay bỏ lá phiếu tâm huyết của mình”.

Toàn huyện Mù Cang Chải có 68 đơn vị bầu cử, 92 tổ bầu cử với hơn 38.200 cử tri, đa phần là đồng bào dân tộc Mông. Ông Phạm Văn Quynh, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mù Cang Chải cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã được huyện triển khai hoàn tất. Việc bố trí địa điểm bỏ phiếu, cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho ngày bầu cử đến nay đã được trang bị đầy đủ...

Với sự chuẩn bị chu đáo, tốt nhất cho công tác bầu cử, cùng với cả nước, cử tri huyện vùng cao Mù Cang Chải đã sẵn sàng cho Ngày hội non sông, tất cả đều đang hướng về Ngày bầu cử với niềm tin và kỳ vọng lớn.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông ở vùng núi Khánh Vĩnh

Chỉ chưa đầy một ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Cùng với người dân cả nước, đồng bào các dân tộc trên vùng núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đang náo nức chờ đón ngày bầu cử bằng niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.


Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận sẵn sàng cho ngày bầu cử

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại các điểm bầu cử vùng đồng bào Chăm ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam; xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải; huyện Bác Ái và Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, không khí chuẩn bị bầu cử diễn ra rất sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và người dân trong vùng.Đề xuất