Cử tri người Đan Lai đón chờ Ngày Bầu cử sớm

Cùng với cử tri cả nước, những ngày này, các cử tri là người Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ), ở bản Thạch Sơn, Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang đón chờ Ngày Bầu cử sớm. Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hai bản Thạch Sơn và Bá Hạ được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép bầu cử vào ngày 21/5, trước hai ngày so với quy định.

Cu tri nguoi Dan Lai don cho Ngay Bau cu som hinh anh 1Bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn - nơi có 152 cử tri là người Đan Lai sẽ được bầu cử sớm. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Thạch Ngàn những ngày tháng 5 nắng như đổ lửa, những mảnh ruộng lúa chín vàng nặng trĩu đã đến ngày thu hoạch. Thu xếp công việc, cử tri nơi đây đã tập trung ở nhà văn hóa thôn để dự buổi tiếp xúc cử tri cuối cùng trước Ngày Bầu cử. Chương trình hành động của các ứng cử viên được mọi người rất quan tâm bởi chính những ứng cử viên này nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Với 152 cử tri người Đan Lai ở bản Bá Hạ, đây là lần đầu tiên được đi bầu cử kể từ khi chuyển về tái định cư. Để chuẩn bị cho Ngày Bầu cử sớm 21/5, mấy hôm nay, anh Lê Văn Luông, Phó Trưởng bản Bá Hạ cùng nhiều người khác tất bật dọn dẹp, treo băng rôn, khẩu hiệu chuẩn bị cho Ngày Bầu cử.

Cu tri nguoi Dan Lai don cho Ngay Bau cu som hinh anh 2Anh Lê Văn Luông, Phó Trưởng bản Bá Hạ cùng mọi người treo ảnh Bác, chuẩn bị cho ngày bầu cử. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Anh Luông chia sẻ, người dân Đan Lai về định cư ở bản Bá Hạ đến nay đã được 3 năm. Cuộc sống tuy còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống bà con đã dần ổn định. Để cử tri trong bản hiểu và nắm bắt các thông tin về bầu cử, chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể đã tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, đội tuyên truyền lưu động thường xuyên xuống bản tuyên truyền cho cử tri về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, giới thiệu về tiểu sử của các ứng cử viên.

Khác với bản Bá Hạ, đây là lần thứ 3 những cử tri ở bản Thạch Sơn đi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, sau 14 năm về nơi ở mới. Bây giờ, cuộc sống của người Đan Lai nơi đây đã thay đổi rất nhiều. Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, với tính cách siêng năng, ham học hỏi, người Đan Lai ở Thạch Sơn đã biết canh tác lúa nước, trồng rừng, chăn nuôi trâu bò. Cuộc sống ổn định, nhiều gia đình ở khu tái định cư đều có tivi, điện thoại. Một số hộ đã mua sắm được xe máy và các vật dụng đắt tiền trong gia đình, trở thành hộ khá trong xã. Con em Đan Lai đều được đến trường, một số em đã học đến đại học.

Anh Lê Văn Hào, thôn Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn cho biết, gia đình anh về tái định cư ở Thạch Sơn từ năm 2007. Đến nay, cuộc sống người dân đã ổn định hơn nhiều. Đợt này được bầu cử sớm trước 2 ngày so với quy định nên ngay từ đầu tháng 4, những gia đình nào có con em đi làm việc ở trong huyện đều được hướng dẫn đúng ngày 21/5 về bầu cử. Anh Hào mong muốn, những ứng cử viên được cử tri bầu vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp sẽ quan tâm hơn nữa đến cuộc sống người Đan Lan và có nhiều đóng góp hơn nữa để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tộc người Đan Lai với hơn 3.000 người sinh sống rải rác ở vùng biên giới Việt - Lào nơi thượng nguồn Khe Khặng, Khe Nóng thuộc vùng lõi rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Pù Mát, tách biệt gần như hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Cuộc sống săn bắt, hái lượm, hôn nhân cận huyết thống khiến tộc người Đan Lai phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Năm 2006, Đề án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc Đan Lai tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát được Chính phủ thông qua. Năm 2007, 42 hộ dân với 194 khẩu đã từ vùng Khe Khặng ra tái định cư tại bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn. Đến năm 2019, 35 hộ, 117 khẩu tiếp tục được di chuyển đến ở khu tái định cư Bá Hạ, xã Thạch Ngàn.

Cu tri nguoi Dan Lai don cho Ngay Bau cu som hinh anh 3 Cử tri bản Thạch Sơn tìm hiểu thông tin của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Ông Lô Thanh Huấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết, so với mặt bằng chung của xã, người Đan Lai có trình độ nhận thức còn hạn chế. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Bầu cử xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ, tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử phân theo từng cụm, trong đó ưu tiên hai bản Thạch Sơn và Bá Hạ để cử tri biết về quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lần đầu tiên một người con Đan Lai ứng cử vào Hội đồng nhân dân xã. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực sự là Ngày hội lớn của cử tri - ông Huấn cho biết thêm.

Văn Tý

Tin liên quan

Vùng biên Nghệ An sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm

Được sự đồng ý của Hội đồng bầu cử Quốc gia, 207 khu vực thuộc 4 huyện miền núi, biên giới: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong và Tương Dương của tỉnh Nghệ An sẽ được bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5. Mặc dù điều kiện giao thông gặp nhiều khó khăn nhưng công tác tuyên truyền, vận động đã và đang được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể gấp rút thực hiện, chuẩn bị đầy đủ để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng theo thời gian được quy định và trở thành ngày hội của cử tri.


Rộn ràng bầu cử sớm nơi huyện đảo Trường Sa

Sáng 16/5, quân và dân ở 20 tổ bầu cử: thị trấn Trường Sa và 2 xã đảo: Sinh Tồn, Song Tử Tây thuộc khối đảo của huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) rộn ràng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sớm hơn một tuần so với đất liền.


Cử tri 6 xã ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) phấn khởi đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử sớm

Ngay từ sáng sớm ngày 16/5, cử tri của 6 xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã nô nức đến các điểm bầu cử, đợi đến giờ khai mạc bầu cử, để bỏ phiếu bầu ra những người có đức, có tài, đáp ứng đủ tiêu chí là Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Bầu cử QH và HĐND: 12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm

Theo quy định tại Điều 72 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, trường hợp đặc biệt cần hoãn ngày bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu sớm hơn ngày quy định thì Ủy ban bầu cử trình Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định.Đề xuất