Cử tri dân tộc Mông vùng biên Thanh Hóa hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang lan tỏa trong vùng đồng bào dân tộc Mông, huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Tại các bản biên giới có đồng bào dân tộc Mông sinh sống, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất. Nhiều cử tri gửi gắm mong muốn, các ứng cử viên khi trúng cử sẽ thực hiện tốt trách nhiệm với nhân dân, phục vụ lợi ích chung của địa phương.

Cu tri dan toc Mong vung bien Thanh Hoa huong ve ngay bau cu hinh anh 1Cờ Tổ quốc được treo khắp tuyến đường xã Pù Nhi, huyện biên giới Mường Lát để chào mừng ngày bầu cử. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Bản Pù Ngùa, xã biên giới Pù Nhi là bản đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống, để chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, giới thiệu ứng cử viên và vận động người dân tộc Mông trong bản Pù Ngùa cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử. Đến nay người dân tộc Mông trong bản đã nhận được thẻ cử tri và phấn khởi hướng đến ngày bầu cử.

Ông Thao Trúc Pó, Bí thư kiêm Trưởng bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi cho biết: Điểm bầu cử số 5 của bản Cá Tớp - Pù Ngùa có 705 cử tri. Ngày 22/5, tổ bầu cử tập trung dân bản để phát thẻ cử tri, người dân tộc Mông trong bản Pù Ngùa sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Cu tri dan toc Mong vung bien Thanh Hoa huong ve ngay bau cu hinh anh 2Cử tri người dân tộc Mông bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi, huyện biên giới Mường Lát hướng về ngày bầu cử. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Tại nhà văn hóa bản Pù Ngùa, danh sách cử tri ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp đã được công bố, khắp các tuyến đường bản Pù Ngùa đã được treo băng rôn, treo cờ, tạo ra không khí phấn khởi chờ ngày bầu cử trong đồng bào dân tộc Mông ở địa phương.

Chị Và Thị Xó, bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi cho hay: "Ngày mai là ngày bầu cử, tôi đã nói với người thân và dân bản luôn đeo khẩu trang khi đi bầu cử. Người dân bản Pù Ngùa chúng tôi đã nhận thẻ cử tri để sẵn sàng cho ngày bầu cử".

Cu tri dan toc Mong vung bien Thanh Hoa huong ve ngay bau cu hinh anh 3Công tác chuẩn bị bầu cử tại nhà văn hoá bản Đông Ban, xã Pù Nhi, huyện biên giới Mường Lát đã xong. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Xã Pù Nhi có 1.102 hộ với 5.071 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm 73%, còn lại là dân tộc Khơ Mú, Dao, Thái, Mường… Hiện công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn tất, danh sách cử tri ứng cử được dán tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các bản.

Huyện Mường Lát đã lập 70 tổ bầu cử, các cử tri sẽ bầu 3 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trong số 5 ứng cử viên, bầu 30 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện trong số 50 ứng cử viên và bầu 280 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Cu tri dan toc Mong vung bien Thanh Hoa huong ve ngay bau cu hinh anh 4Cử tri dân tộc Mông xã Pù Nhi, huyện biên giới Mường Lát hướng về ngày bầu cử. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN

Ông Lò Văn Đồng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mường Lát cho biết: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử trên địa bàn huyện đã hoàn thành. Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, huyện Mường Lát đã tuyên truyền đến các điểm bầu cử phải có máy đo thân nhiệt, khẩu trang và nước sát khuẩn, khoảng cách người đi bỏ phiếu đúng khoảng cách.

Tại các huyện miền núi khác như Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh của tỉnh Thanh Hóa, đồng bào các dân tộc thiểu số các thôn, bản cũng đang háo hức chờ đến ngày 23/5 để đi bầu cử. Công tác chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh đã hoàn tất để sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Nguyễn Nam

Tin liên quan

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông ở vùng núi Khánh Vĩnh

Chỉ chưa đầy một ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Cùng với người dân cả nước, đồng bào các dân tộc trên vùng núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đang náo nức chờ đón ngày bầu cử bằng niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.


Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận sẵn sàng cho ngày bầu cử

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại các điểm bầu cử vùng đồng bào Chăm ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam; xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải; huyện Bác Ái và Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, không khí chuẩn bị bầu cử diễn ra rất sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và người dân trong vùng.


Đồng bào Khmer ở Vĩnh Long gửi niềm tin vào người ứng cử

Trong không khí phấn khởi của Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần, tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Vĩnh Long, công tác tuyên truyền, cổ động người dân tích cực tham gia bầu cử đang được đẩy mạnh. Hệ thống loa truyền thông của các địa phương tập trung thông tin về nguyên tắc, quy định khi tham gia bầu cử; các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng ngày hội lớn.Đề xuất