Cử tri dân tộc Khmer kỳ vọng ứng cử viên khi trúng cử

Hòa chung với ngày hội non sông của cả dân tộc, cộng đồng người Khmer ở Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ công dân cao trước sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021. Qua đợt bầu cử này, cử tri dân tộc Khmer cung gửi gắm nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên khi trúng cử.

Cu tri dan toc Khmer ky vong ung cu vien khi trung cu hinh anh 1
Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri các dân tộc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dự khai mạc bầu cử. Ảnh: Sơn Hên

Cử tri các dân tộc nói chung và cử tri dân tộc Khmer nói riêng đặt niềm kỳ vọng vào Quốc hội khóa mới này sẽ thực hiện được nguyện vọng của dân, đưa tổ quốc Việt Nam ngày càng phát triển, sánh vai cùng với các nước trong khu vực và thế giới. Cử tri dân tộc Khmer sẽ lựa chọn những người có đức, có tài, có tâm quyết và thấu hiểu được cuộc sống nguyện vọng của người dân; Trong đó, quan trọng nhất là chăm lo về đời sống phát truyển kinh tế - an sinh của xã hội. Đặt biệt là phát triển giáo dục, bảo vệ môi trường mà cử tri luôn chờ đợi và mong muốn.
 
Cu tri dan toc Khmer ky vong ung cu vien khi trung cu hinh anh 2
Cử tri Khmer trẻ nhất lần đầu tiên tham gia bầu cử  tại khu vực bầu cử số 50, phường 7, Quận 3 (TP HCM). Ảnh: Sơn Hên

Đối với đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. HCM,  trước khi bầu cử Ủy ban dân tộc Thành phố đã phổ biến luật bầu cử cho các vị sư tăng ni ngay tại chùa Chantaransay và các cụm dân cư có đông đồng bào Khmer. Qua sự phổ biến quy định luật bầu cho cử tri Khmer và họ mong muốn được thể hiện nghĩa vụ của mình và có ý kiến nguyện vọng của mình với các vị trúng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND sau này.
 
Cu tri dan toc Khmer ky vong ung cu vien khi trung cu hinh anh 3
Các vị sư cùng Phật tử tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Sơn Hên
 
Đồng bào Khmer trên địa bàn TP HCM hiện có trên 40.000 người, chủ yếu làm nghề nông và buôn bán nhỏ, vì vậy điều họ gửi gắm ở các ứng cử viên sau khi trúng cử là quan tâm đến vấn đề tiêu thụ nông sản và hướng dẫn, ứng dụng kỹ thuật nuôi, trồng cho đồng bào Khmer một cách thiết thực..
 
Cùng với đó, cử tri Khmer mong muốn sự giúp đỡ về vốn và tư vấn cách ứng phó biến đổi khí hậu nhằm giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện cho đồng bào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp gân sản xuất với dịch vụ, kinh doanh; chú trọng đào tạo nghề trong cộng đồng người Khmer nhằm giúp đồng bào da dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập.

Cu tri dan toc Khmer ky vong ung cu vien khi trung cu hinh anh 4
Các vị sư và Phật tử Khmer đến tổ bầu trước giờ để tìm hiểu về tiểu sử các ứng cử viên ở tổ số 50, phường 7, Quận 3 (TP. HCM). Ảnh: Sơn Hên

Sơn Hên

Đề xuất