Cú hích khuyến học vùng sâu vùng xa

Nhưng hiện tại chỉ còn 14,1% (giảm 18%). Vĩnh Hùng đang có nhiều biện pháp quyết liệt về kinh tế cũng như đẩy mạnh chính sách an sinh xã hội nhằm giảm thiểu triệt để số hộ nghèo này trong thời gian tới.
 
Xã Vĩnh Hùng có hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mường, lại là vùng 135 có nhiều khó khăn nên ảnh hưởng lớn đến công tác giáo dục của địa phương. Đặc biệt cơ sở vật chất trường lớp còn nghèo nàn.
 
Ngày khánh thành Trường THCS Nguyễn Đan Quế.
 
Một việc làm tình nghĩa có thể nói một cú hích cho phong trào khuyến học của Vĩnh Hùng đó là sự ra đời Trường THCS Nguyễn Đan Quế vào cuối năm 2010.
 
Vùng đất Sóc Sơn xưa, nay là xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, là quê hương của nhà trí sĩ Nguyễn Đan Quế hay còn gọi là cụ Đốc Quế. Cụ sống vào thời kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp đô hộ. Là một trong những người tiêu biểu cho nhân cách trí thức và tinh thần yêu nước, ý thức dấn thân hành động vì độc lập tự do của dân tộc, cụ Đốc Quế đã gắn bó và cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng.
 
Trường THCS Nguyễn Đan Quế đã có cơ sở vật chất khang trang.
 
Cụ từng làm Đốc học trường Pháp Việt phủ Quảng Hóa - Thanh Hóa những năm 1926 - 1928, rồi lập trại ở Sóc Sơn để làm căn cứ hoạt động cách mạng. Nhiều cán bộ cao cấp của Đảng đã từng hoạt động và trưởng thành từ căn cứ này. Cuối năm 1928, cụ Đốc Quế làm Bí thư Chi bộ Đảng Tân Việt, huyện Vĩnh Lộc, sau đó được cách mạng vận động vào Huế làm Nghị sỹ dân biểu Trung Kỳ và chủ bút báo Tiếng Dân. Năm 1938, thực dân Pháp đình bản báo Tiếng Dân, cụ Nguyễn Đan Quế bị cách chức Nghị sỹ, tiếp tục trở về Sóc Sơn hoạt động. Sau cách mạng tháng 8/1945, cụ công tác tại mặt trận huyện Vĩnh Lộc, rồi làm Thường trực Hội Liên Việt khu IV. Hồ Chủ tịch đã từng cử đồng chí Trần Đăng Ninh về đón cụ ra chiến khu Việt Bắc nhưng trên đường vào Thanh thì cụ lâm bạo bệnh và mất tại quê nhà Vĩnh Hùng.
 
Tiếp nối truyền thống gia đình cách mạng, với tâm nguyện được góp sức cho sự nghiệp trồng người của quê hương, hậu duệ của cụ Nguyễn Đan Quế là TS. Nguyễn Đình Thắng, Thành viên Hội đồng Quản trị LienVietPostBank, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tin học và Thương mại Hồng Cơ, đã cùng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt quyết định đầu tư 8 tỉ đồng để xây dựng Trường THCS Nguyễn Đan Quế tại xã Vĩnh Hùng.
 
Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ ngơi mới khang trang của Trường THCS Vĩnh Hùng đã thay thế cho những lớp học dột nát tạm bợ. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và chính quyền địa phương Vĩnh Hùng, tháng 1/2011, trường được vinh dự mang tên nhà chí sĩ Nguyễn Đan Quế.
 
Trường THCS Nguyễn Đan Quế có 14 phòng học, mỗi phòng trang bị 18 bộ bàn ghế 2 chỗ ngồi cho học sinh đúng quy chuẩn, 1 phòng máy với 15 máy tính được kết nối Internet, 1 phòng học tiếng Anh được trang bị thiết bị hiện đại, 2 phòng học bộ môn, 1 phòng học nhạc họa, 1 phòng nghe nhìn, phòng truyền thống, phòng đoàn đội, văn phòng, sân chơi, bãi tập, khuôn viên đảm bảo cho các hoạt động của nhà trường.
 
Cơ sở vật chất khang trang, phòng ốc lớp học tươm tất khá hiện đại như là yếu tố quan trọng trợ giúp đắc lực việc giảng dạy học tập của thầy trò Trường Nguyễn Đan Quế. Được tận mắt chứng kiến những em học sinh một vùng quê nghèo khó lam lũ, trong đó có học sinh dân tộc Mường ăn mặc lành lặn sạch sẽ, trong những căn phòng học khang trang đang dần tập làm quen với tiếng Anh, kỹ thuật vi tính với những thiết bị hiện đại, khách bất chợt thăm trường thấy dậy lên cảm giác xúc động, tự hào…
 
Thầy Hiệu trưởng Đinh Văn Hồng vui mừng cho biết, từ khi thành lập, tròn 5 năm qua trình độ chuyên môn giáo viên Trường THCS Nguyễn Đan Quế 100% giáo viên (31 người) đạt chuẩn, trên chuẩn. Trong đó trên chuẩn đạt 71%. Học sinh 9 lớp, tổng số học sinh 314 em, phần lớn các em chăm ngoan, kính trọng thầy cô, đoàn kết giúp đỡ bạn bè, đặc biệt không có học sinh vi phạm các tệ nạn xã hội. Nhà trường luôn luôn đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh, chất lượng đại trà được duy trì ổn định và có bước tiến rõ rệt, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi, giao lưu học sinh giỏi các cấp luôn được duy trì ổn định. Tỷ lệ học sinh vào THPT hàng năm đạt trên 90%.
 
Năm 2012, Quỹ Khuyến học khuyến tài (KHKT) Nguyễn Đan Quế cũng đã được LienVietPostBank vận động thành lập với tài trợ bước đầu 6,6 tỉ đồng nhằm khuyến khích các học sinh nghèo vượt khó học giỏi không những trên địa bàn Vĩnh Hùng và huyện Vĩnh Lộc mà toàn tỉnh Thanh Hóa. Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế (một trong 8 Quỹ KHKT do LienVietPostBank sáng lập khắp cả nước) đã liên tiếp tổ chức nhiều lần việc tuyên dương khen thưởng. Mới đây nhất, đối tượng tuyên dương khen thưởng là các giáo viên và các học sinh tỉnh Thanh Hóa đã đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia các môn văn hóa Trung học Phổ thông và khoa học - kỹ thuật; học sinh đoạt giải cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp quốc gia, cuộc thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam” cấp quốc gia, cuộc thi Viết thư Quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức, và học sinh đoạt giải Hội thi Văn hóa - Thể thao các trường phổ thông Dân tộc Nội trú toàn quốc lần thứ 7. Tổng số tiền trao thưởng năm 2015 là 189 triệu đồng.
 


Đề xuất