COVID-19 làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cardiovascular Research ngày 28/9, SARS-CoV-2 - loại virus gây đại dịch COVID-19 - có thể tấn công trực tiếp vào động mạch vành tim, gây tích tụ mảng bám nghiêm trọng, qua đó làm tăng nguy đau tim hoặc đột quỵ ở người bệnh.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ thực hiện nêu rõ trong quá trình khám nghiệm những người tử vong do mắc COVID-19 thể nặng, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ARN (hay RNA) của virus SARS-CoV-2 tồn tại và nhân lên trong các tổn thương mạch vành của người bệnh. ARN là tên viết tắt của Acid Ribonucleic, là một phân tử polymer cơ bản có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa và biểu hiện của gene.

Theo nghiên cứu trên, SARS-CoV-2 nhắm mục tiêu vào các đại thực bào mảng bám và thích ứng mạnh hơn với các tổn thương động mạch so với mỡ bám quanh mạch máu ở lân cận, tương ứng mức độ xâm nhập đại thực bào. SARS-CoV-2 gây ra phản ứng viêm mạnh mẽ trong các đại thực bào nuôi cấy và các mẫu mô xơ vữa động mạch ở người tiết ra các cytokine - là các protein hay glycoprotein không phải kháng thể được các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải bạch cầu sản xuất và giải phóng. Cytokine là tác nhân gây ra các biến chứng tim mạch.

Qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học kết luận rằng SARS-CoV-2 tấn công động mạch vành tim, gây tích tụ mảng bám, có thể gây ra các biến chứng tim mạch cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch về lâu dài.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, những phát hiện này có thể giúp lý giải tại sao một số người mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, hoặc nếu họ đã mắc bệnh này thì sẽ phát triển nhiều biến chứng liên quan đến tim hơn.

Thanh Phương

Tin liên quan

Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử

Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.Đề xuất