​Cột mốc lớn mở đường cho chuyến bay gắn động cơ đầu tiên trên Sao Hỏa

Thiết bị trực thăng không người lái Ingenuity mà tàu thám hiểm Perseverance của Mỹ mang theo lên Sao Hỏa vẫn hoạt động tốt sau khi trải qua đêm đầu tiên với mức nhiệt độ lạnh cóng -90 độ C trên bề mặt hành tinh này. Đây được cho là một "dấu mốc quan trọng" trong hành trình hướng tới chuyến bay đầu tiên của Ingenuity, cũng là chuyến bay của thiết bị gắn động cơ đầu tiên trong lịch sử loài người trên Sao Hỏa.

​Cot moc lon mo duong cho chuyen bay gan dong co dau tien tren Sao Hoa hinh anh 1Mẫu trực thăng nặng 1,8 kg đã an toàn vượt qua đêm lạnh đầu tiên. Ảnh: 1thegioi.vn

Trong thông báo ngày 5/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiết bị trực thăng Ingenuity siêu nhẹ, với trọng lượng 1,8 kg, đã đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 3/4 sau khi tách khỏi thân tàu Perseverance đã hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ vào tháng 2 vừa qua. Do ngắt kết nối điện với Perseverance, Ingenuity đã phải sử dụng pin năng lượng Mặt Trời được trang bị để chạy bộ sưởi giúp bảo vệ các bộ phận điện không có tấm che khỏi nguy cơ bị đóng băng và nứt vỡ khi nhiệt độ ban đêm ở Sao Hỏa xuống rất thấp. NASA đánh giá việc trực thăng Ingenuity "sống sót" qua đêm lạnh giá trên Sao Hỏa là một dấu mốc quan trọng, mở đường cho chuyến bay đầu tiên trên hành tinh này.

Dự kiến, trong vài ngày tới, Ingenuity sẽ trải qua một số bài kiểm tra chức năng cánh quạt và động cơ. Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA cho biết, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, trực thăng này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa muộn nhất là vào tối 11/4. Nếu thành công, Ingenuity sẽ là thiết bị trực thăng đầu tiên thực hiện chuyến bay có kiểm soát sử dụng động cơ trên một hành tinh khác.

Để kỷ niệm thành tựu tương tự trên Trái Đất, Ingenuity mang theo một mảnh vải từng được sử dụng để phủ lên cánh của chiếc máy bay đồng hành cùng anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay gắn động cơ đầu tiên trên Trái Đất vào năm 1903. Ingenuity sẽ bay trong bầu khí quyển Sao Hỏa có độ đặc chỉ bằng 1% khí quyển Trái Đất. Lớp khí quyển siêu loãng của Sao Hỏa khiến trực thăng khó sản sinh lực nâng và bay lên cao hơn. Trong thử nghiệm bay đầu tiên, Ingenuity sẽ bay lên cao 3 m, lơ lửng tại chỗ trong 30 giây và sau đó hạ cánh trở lại bề mặt Sao Hỏa. Khi bay qua Miệng hố Jezero, lòng hồ cổ đại trên Sao Hỏa, trực thăng Ingenuity sẽ chụp ảnh độ phân giải cao bề mặt của hành tinh này. Nhiều chuyến bay đã được lên kế hoạch trong sứ mệnh kéo dài 31 ngày này.

Trước đó, tàu thám hiểm Perseverance được phóng lên quỹ đạo vào ngày 30/7/2020 và đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 18/2 vừa qua, trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ. Trong những năm tới, tàu Perseverance đặt mục tiêu thu thập 30 mẫu đất và đá để gửi trở lại Trái Đất (ước tính vào khoảng những năm 2030) để tiến hành công tác phân tích.

Phan An

Tin liên quan

NASA công bố đoạn ghi âm và video đầu tiên gửi về từ Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/2 đã công bố đoạn băng ghi âm cùng video đầu tiên do tàu thám hiểm Perseverance gửi về từ Sao Hỏa, sau khi tàu này đáp xuống bề mặt Hành tinh Đỏ hồi tuần trước, với sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại nơi đây.


Thiết bị đổ bộ của NASA thu được xung động lạ trên Sao Hỏa

Kể từ sau khi đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào tháng 11/2018 đến nay, thiết bị đổ bộ InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện tổng cộng hơn 100 xung động trên hành tinh này, trong đó có 21 xung động mạnh được đánh giá như động đất.Đề xuất