Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn - Đòn bẩy phát triển du lịch Hà Giang

Các thiếu nữ dân tộc biểu diễn chào mừng khai trương Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Hào hứng khi đến thăm Hà Giang Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, nữ du khách người Mỹ Laura Sunham chia sẻ:" Tôi biết đến Việt Nam thông qua những người bạn và trên mạng xã hội. Đất nước Việt Nam rất nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong đó có Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Cảnh quan thiên nhiên ở đây mang nét đặc trưng riêng, không nơi nào có được. Tôi thực sự hào hứng khi đến nơi đây”.

Từ một vùng núi đá khắc nghiệt, thiếu đất, thiếu nước để phát triển kinh tế nông nghiệp, đồng bào các dân tộc vùng cao Hà Giang đã tìm hướng sinh kế mới, biến những mảnh nương, những ngôi nhà của mình để phục vụ du khách thông qua các hoạt động du lịch "HomeStay", từng bước nâng cao đời sống. 

Anh Trần Minh Thái ở thôn Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, anh làm dịch vụ du lịch từ hơn chục năm nay. Theo anh, từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu năm 2010, khách du lịch trong và ngoài nước đến nhiều hơn. Căn nhà tường trình (nhà làm bằng đất, mang lối kiến trúc cổ độc đáo của người Mông ở Hà Giang) của gia đình anh được tu sửa và trở thành nhà nghỉ cộng đồng (HomeStay).
 
Các gia đình trong Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông tham gia phát triển loại hình du lịch homestay thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

“Du khách quốc tế luôn muốn được trải nghiệm và tìm hiểu những nét văn hóa và phong tục bản địa. Nhờ đó, công việc kinh doanh đã tạo thu nhập khá ổn định cho gia đình tôi”, anh Thái cho biết.

Bà Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, trong gần 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, hàng năm tốc độ tăng trưởng về du lịch của huyện đều tăng từ 10 - 20%. Lượng khách du lịch đến với huyện vùng cao Mèo Vạc ngày càng tăng, đặc biệt là du khách quốc tế. Nhờ vậy, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm 4,57% trong năm 2018, còn trên 50%. Trung bình hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm đạt 6%/năm. Mức thu nhập của người dân năm sau cao hơn năm trước.

Nắm bắt cơ hội phát triển từ du lịch, đồng thời tạo nơi lưu trú cho du khách, nhiều người dân ở 4 huyện vùng cao: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc đã chủ động tu sửa, xây mới nhà để làm dịch vụ lưu trú (HomeStay), đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình trong những năm qua.
Một góc làng Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông, nằm ở thôn Pả Vi Hạ thuộc xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: Minh Tâm-TTXVN

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Đồng Văn lấy phát triển du lịch và dịch vụ làm bước đột phá, tận dụng các tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch. Hàng năm, doanh thu từ du lịch, dịch vụ của huyện đạt trên 150 tỷ đồng. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, có thu nhập bền vững từ du lịch.

Theo ông Lâm Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, việc công nhận và tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Hà Giang. Năm 2018, lượng khách du lịch đến Hà Giang đạt trên 1,13 triệu lượt người trong đó gần 300 nghìn lượt người là du khách quốc tế. Thu nhập từ du lịch của Hà Giang đạt gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2018. Chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đạt gần 300.000 lượt người.

Theo ông Lâm Tiến Mạnh, ngoài việc giúp bảo tồn những giá trị địa chất địa mạo, cảnh quan thiên nhiên, cũng như những nét văn hóa truyền thống, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn còn tạo sinh kế cho người dân, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế - xã hội nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng của Hà Giang.
Nguyễn Chiến
 

Đề xuất