Công ty Israel phát triển mặt nạ chống lây nhiễm COVID-19 với thời gian sử dụng dài

Một công ty công nghệ y tế của Israel đã phát triển một loại mặt nạ bảo hộ giúp phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiệu quả, với các bộ lọc có thể được sử dụng liên tục lên đến 60 giờ. Chiếc mặt nạ này còn có thể bảo vệ đôi mắt và cho phép người dùng hô hấp bình thường.

Cong ty Israel phat trien mat na chong lay nhiem COVID-19 voi thoi gian su dung dai hinh anh 1Nhân viên y tế đeo tấm chắn phòng lây nhiễm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Netanya, Israel, ngày 28/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/7, Công ty Virimask, có trụ sở tại thành phố Tirat Carmel ở miền bắc Israel, cho biết mặt nạ này có thể cho phép các nhân viên y tế làm việc trong thời gian dài khi bệnh viện quá tải do đại dịch COVID-19. Ngoài việc hữu dụng đối với các bác sĩ và y tá, chiếc mặt nạ này cũng đặc biệt phù hợp với các nha sĩ, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính hoặc có vấn đề miễn dịch và cho hành khách trên các chuyến bay. Theo công ty, chiếc mặt nạ này che chắn toàn bộ khuôn mặt và vì thế đảm bảo việc bảo vệ người dùng trong nhiều giờ trước khi các bộ lọc cần được thay thế.

Trao đổi với báo giới, ông Noam Gavriely, nhà phát minh và phát triển mặt nạ của Virimask, cho biết chiếc mặt nạ có thể lọc tới 99,25% các vật thể có kích thước trên 0,1 micron trong khi kích thước của virus SARS-CoV-2 là khoảng 0,12 micron. Theo ông Gavriely, chiếc mặt nạ bao gồm các nếp gấp đặc biệt của vật liệu lọc, giúp ngăn chặn gia tăng áp lực đối với hệ hô hấp của người dùng và cho phép họ thở bình thường. Ông cũng nhấn mạnh việc bảo vệ đôi mắt cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi virus SARS-CoV-2 có thể bám vào kết mạc của mắt và sinh sôi, nhân bản nhanh chóng.

Phương Oanh

Tin liên quan

COVID-19: Giới khoa học khẳng định không thể có miễn dịch cộng đồng

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy không thể có miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Các biện pháp giữ khoảng cách tiếp xúc, giữ vệ sinh và đeo khẩu trang vẫn là cách tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh.


Israel nghiên cứu khẩu trang tự diệt khuẩn

Ngày 24/5, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một loại khẩu trang đặc biệt có khả năng tự diệt khuẩn để sử dụng được nhiều lần.


Dịch bệnh do chủng mới virus Corona:Loại khẩu trang mới có thể vô hiệu hóa loại virus giống corona trong 5 phút

Khẩu trang y tế gần như không thể được sử dụng đúng cách. Người sử dụng liên tục chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, di chuyển chúng để gãi mặt và thường xuyên tháo chúng ra và đeo chúng lại. Những hành động đó có thể khiến vi trùng trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập cơ thể bạn.Đề xuất