Công nhận thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang là đô thị loại I

Tại Quyết định số 1078/QĐ-TTg ngày 23/7/2020, Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang.

Cong nhan thanh pho Long Xuyen tinh An Giang la do thi loai I hinh anh 1Một góc thành phố Long Xuyên ngày nay. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh An Giang, có vị trí chiến lược, là điểm giao thoa giữa 2 khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên. Thành phố đồng thời nằm trong trung tâm của vùng tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Phnompenh (Campuchia).

Thành phố được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 14/4/2009. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Chương trình phát triển đô thị quốc gia định hướng Long Xuyên là đô thị loại I giai đoạn 2016 - 2020. Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Long Xuyên được xác định là 1 trong 6 đô thị loại I của vùng; là trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.

Long Xuyên có lợi thế kết nối thuận lợi với các vùng của quốc gia, quốc tế, nằm trên điểm giao các tuyến giao thông trọng yếu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 60km. Với thế mạnh thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, thành phố Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ (chiếm 81,5% trong cơ cấu kinh tế) cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long...

Thành phố Long Xuyên được công nhận là đô thị loại I là phù hợp với các định hướng quy hoạch, là cơ sở góp phần phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo sức lan tỏa cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cấp vùng, nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm tổng hợp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

TTXVN

Tin liên quan

Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Long Xuyên đến năm 2035

UBND tỉnh An Giang vừa có Quyết định số 2575/QĐ-UBND, ngày 24/10/2019, phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đến năm 2035, với mục tiêu phát triển thành phố Long Xuyên là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, dịch vụ của tỉnh An Giang và trở thành đô thị công nghiệp, khoa học công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.


Phát triển thành phố Long Xuyên thành đô thị loại I

Quá trình xây dựng, phát triển, thành phố Long Xuyên luôn thể hiện vị trí đầu tàu về kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục… của tỉnh An Giang. Thời gian qua, thành phố đã có bước chuyển để có thể bứt phá lên đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2020. Tuy nhiên, để vươn lên đô thị loại I, Long Xuyên còn có nhiều nút thắt cần được tháo gỡ.


Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

Thành phố Long Xuyên, thủ phủ của tỉnh An Giang là thành phố lớn và sầm uất thứ hai của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sau TP Cần Thơ.Đề xuất