Công nhận 8 nghề đạt tiêu chí "Nghề truyền thống Vĩnh Phúc"

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định về việc công nhận 8 nghề được công nhận danh hiệu "Nghề truyền thống Vĩnh Phúc".

Cong nhan 8 nghe dat tieu chi "Nghe truyen thong Vinh Phuc" hinh anh 1Nghề làm tương Khả Do truyền thống, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Cụ thể là các nghề: làm bánh cuốn, bún truyền thống của thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường; làm bánh cuốn, bún truyền thống, thôn Tân An, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường; làm đậu Rùa truyền thống xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường; làm tương truyền thống, thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch; cá thính truyền thống, thôn Minh Trụ xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch; làm bánh gạo rang truyền thống, thôn Tân Thành, xã Tiên Lữ; làm cháo se, bánh hòn truyền thống, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên; làm tương Khả Do truyền thống, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên.

Việc được công nhận nghề truyền thống giúp các địa phương lưu giữ sản phẩm, ẩm thực mang đậm nét văn hóa đặc trưng của quê hương; đồng thời, mở ra cơ hội giúp các hộ làm nghề quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.

Bên cạnh việc công nhận, quan tâm phát triển nghề truyền thống, những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc cũng quan tâm đến chương trình Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và yêu cầu các cấp, ngành, địa phương xem đây là giải pháp quan trọng để phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị có lợi thế; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần bổ trợ cho lộ trình xây dựng nông thôn mới bền vững...

Năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc có 22 sản phẩm được phân hạng và cấp Giấy chứng nhận, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP Vĩnh Phúc. Năm 2021, Vĩnh Phúc đề ra mục tiêu có thêm 15 - 20 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hình thành điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các trung tâm thương mại, khu du lịch, khu đô thị trên địa bàn.

Nguyễn Trọng Lịch

Tin liên quan

Vị ngọt thanh long ruột đỏ trên đất gò đồi

Đến huyện lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 8/2020 với thời điểm mưa lớn liên tiếp đã khiến cho các loại trái nơi đây tươi mới, xanh mướt bao phủ các thôn, xã. Đặc biệt, cây thanh long ruột đỏ là loại cây được nông dân huyện đưa vào một số xã của huyện Lập Thạch trồng tập trung trên dưới 10 năm đã khẳng định hợp với thổ nhưỡng, khí hậu.


Mặn mòi đặc sản cá thính Lập Thạch

Nếu ai đã từng một lần ghé về Lập Thạch – Vĩnh Phúc đều không thể quên được hương vị của món cá thính (hay còn gọi là cá muối chua) quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của cá nướng vàng khiến những người con xa xứ như tôi lại nhớ đến nao lòng mỗi khi Tết đến xuân về.


Ẩm thực trên núi Tây Thiên

Thật thú vị biết mấy khi leo bộ theo con đường mòn lên đỉnh núi Tây Thiên, Vĩnh Phúc để vãn cảnh và dừng lại đâu đó dọc đường thưởng thức những món ăn đậm đà dư vị của núi rừng.Đề xuất