Công nghệ AI giúp chẩn đoán sớm và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bị đột quỵ

Công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp tăng đáng kể hiệu quả chữa trị bệnh nhân đột quỵ tại Anh, theo đó, số bệnh nhân bình phục đến mức thực hiện được các hoạt động thường nhật tăng gấp 3 lần. 

Một nghiên cứu mới công bố ngày 27/12 đã đưa ra số liệu trên. Cụ thể, kết quả phân tích giai đoạn đầu đối với hơn 111.000 bệnh nhân nghi đột quỵ được tiếp cận công nghệ AI cho thấy việc điều trị sử dụng công nghệ này đã giúp giảm tới 60 phút khoảng thời gian từ lúc thăm khám bác sĩ đến lúc bắt đầu điều trị, đồng thời tỷ lệ những người bình phục có thể thực hiện các hoạt động thường ngày tăng từ 16 lên 48%. 

Công nghệ AI này do Brainomix - công ty cung cấp giải pháp công nghệ dược phẩm của Anh - phát triển để chẩn đoán đột quỵ và xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Công nghệ này hiện đang được sử dụng tại 11 mạng lưới điều trị đột quỵ thuộc Cơ quan y tế công của Anh (NHS). Công nghệ này giúp các bác sĩ luận giải hình ảnh chụp não và chia sẻ hình ảnh với các chuyên gia trên toàn thế giới để tham vấn tìm phương pháp điều trị hiệu quả. 

Bộ trưởng Y tế Anh Steve Barclay đánh giá "AI có thể làm thay đổi hoàn toàn NHS, theo đó cung cấp công cụ chẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn và đảm bảo bệnh nhân được điều trị kịp thời". 

Bệnh nhân Carol Wilson cho biết nhờ được chẩn đoán nhanh và điều trị kịp thời bằng phương pháp sử dụng công nghệ AI này, bà đã có thể ngồi dậy và nhắn tin cho gia đình ngay trong ngày bị đột quỵ, 2 ngày sau đó đã về nhà và có thể đi lại.

Brainomix được thành lập năm 2010, là công ty công nghệ triển khai các kết quả nghiên cứu ứng dụng của Đại học Oxford. Nền tảng điều trị đột quỵ của công ty này hiện được sử dụng tại hơn 330 bệnh viện ở hơn 30 quốc gia. Mỗi năm tại Anh có hơn 85.000 người bị đột quỵ.

Lan Phương

Tin liên quan

Phát hiện bất ngờ về mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ đột quỵ

Lâu nay, nhiều người tin rằng thịt đỏ là một thực phẩm không tốt cho sức khỏe và việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) cho thấy không có bằng chứng đủ mạnh và nhất quán chứng minh rằng việc tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo – Thêm cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ được ví như "sát thủ giấu mặt", là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch. Đáng chú ý, những năm gần đây, bệnh nhân đột quỵ ngày càng gia tăng ở cả những người trẻ. Nhằm mang thêm cơ hội cứu sống cho người bệnh đột quỵ, Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng phần mềm RAPID - một phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp kéo dài “thời gian vàng” can thiệp lên đến 24 giờ kể từ thời điểm khởi phát bệnh.


Trời lạnh tăng nguy cơ đột quỵ: dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tàn tật và đứng thứ ba gây tử vong tại nước ta. Điều đáng nói, không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi, giờ đây bệnh nhân đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa. Đáng báo động hơn khi vào mùa đông, nguy cơ đột quỵ tăng cao hơn 15% so với những mùa khác.


Công nghệ mới giúp cảnh báo sớm bệnh đau tim

Các nhóm chuyên gia thuộc Đại học Oxford, Anh và các viện nghiên cứu của Đức, Mỹ vừa công bố phương pháp mới phân tích hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp dự đoán những trường hợp có nguy cơ bị đau tim nhiều năm trước khi bệnh xuất hiện.



Đề xuất