Công khai, minh bạch các khoản kinh phí đóng góp cho quỹ vaccine phòng COVID-19

Ngày 3/6, Việt Nam ghi nhận thêm 250 ca mắc mới, bao gồm 19 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 231 ca ghi nhận trong nước. Trong đó Bắc Giang vẫn giữ kỷ lục 145 ca, Bắc Ninh 44 ca, Thành phố Hồ Chí Minh 30 ca. Trong số 231 ca mắc trong nước có có 228 ca được phát hiện trong khu đã được cách ly hoặc phong tỏa. Đến thời điểm này, cả nước đã có 3.085 ca được điều trị khỏi; 49 ca tử vong có liên quan đến COVID-19.

Cong khai, minh bach cac khoan kinh phi dong gop cho quy vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Tính đến 16 giờ ngày 2/6, nước ta đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố hơn 1,1 triệu liều; trong đó có 31.177 người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” và triển khai Chương trình “Vaccine cho công nhân”. Lễ phát động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Đồng thời, Tổng Liên đoàn chính thức phát động Chương trình “Vaccine cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao động.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Toàn bộ số tiền tiếp nhận được qua tin nhắn sẽ được chuyển về Quỹ vaccine phòng COVID-19 và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó ưu tiên mua vaccine cho công nhân và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan có liên quan thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật để thiết thực phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi tin nhắn không chỉ góp phần vào chương trình vaccine cho công nhân, quan trọng hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa đó chính là biểu hiện sinh động của tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng với công nhân lao động trong lúc khó khăn, tạo động lực vật chất, tinh thần góp phần cùng cả nước kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh, vì sức khỏe của mình và mọi người, vì sự an toàn của cộng đồng và xã hội...

Tại buổi làm việc, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài cho rằng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là ổ dịch liên quan đến hoạt động tôn giáo tại thành phố Hồ Chí Minh, các ủy viên Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh cần chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, rà soát các điểm sinh hoạt tín ngưỡng, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Dịp này, Trưởng ban Ban dân vận Trung ương và đoàn công tác trao tặng cho lực lượng chống dịch tỉnh Bắc Ninh số tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Đảm bảo đủ kinh phí mua vaccine phòng COVID-19

Chiều 3/6, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trao đổi về vấn đề cơ chế cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia mua vacine và cơ chế kiểm soát chất lượng vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có nguồn vaccine cho người dân sớm nhất, nhanh nhất, Chính phủ khuyến khích, tạo điều kiện cho tất cả các địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vaccine cùng tham gia. Có hai cách tham gia, một là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19, hai là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn tin cậy.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vaccine Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều. Pfizer cam kết trong quý III/2021 sẽ chuyển 15,5 triệu liều và một số lượng tương đương trong quý IV/2021. AstraZeneca cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều từ nay đến cuối năm. COVAX Facility cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều. Ngày 3/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, phía bạn đã cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik V. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đặt mua của COVAX Facility thêm 10 triệu liều, đề nghị Pfizer cung cấp thêm 20 triệu liều... Tổng số vaccine Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều nhưng chúng ta cũng lường trước việc giao hàng không đúng tiến độ, không đầy đủ vì đó là cam kết đã ký với các nhà sản xuất''.

Cung cấp thông tin liên quan đến nguồn kinh phí để mua vaccine, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho hay, theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vaccine khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm. Vì vậy, quan điểm của Đảng, Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hóa để mua và tiêm vaccine cho nhân dân.

Liên quan đến huy động nguồn Quỹ vaccine, số dư của Quỹ hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ. Bộ Tài chính đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.

Tới đây, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ. Bộ Tài chính cũng đã làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông để ủng hộ Quỹ vaccine bằng nhiều hình thức đơn giản, thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí mua vaccine phòng COVID-19.

Sử dụng công nghệ góp phần phòng, chống dịch

Từ tháng 6/2021, tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” sẽ được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) cung cấp miễn phí cho các phương tiện lắp camera giám sát trên xe vận tải hành khách. Tính năng này được phát triển bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI.

Công nghệ AI sẽ giúp phát hiện, cảnh báo những trường hợp hành khách/nhân viên của nhà xe không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách để phòng ngừa COVID-19, giúp người dân yên tâm hơn khi di chuyển bằng xe chở khách, nâng cao ý thức tuân thủ 5K, giảm thiểu lây lan dịch bệnh trong môi trường đông người, khép kín, dễ lây nhiễm trên xe và khó truy vết khi phát hiện ca mắc COVID-19. Công nghệ cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải nhắc nhở từ xa nếu xảy ra việc hành khách, lái xe, phụ xe vi phạm về việc không đeo khẩu trang.

Thời gian tới, BA GPS sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, một số tính năng khác cũng sẽ sớm đi vào hoạt động như: Đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường.

Tin liên quan

2.360 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 từ các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Theo thông tin từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sau 3 ngày phát động, tính đến 17 giờ ngày 2/6, số tiền từ các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban đóng góp, ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã lên đến 2.360 tỷ đồng.Đề xuất