Công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” tỉnh Hòa Bình

Chiều 22/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh.

Cong bo Quyet dinh cua Chu tich nuoc va trao tang danh hieu “Nghe nhan nhan dan”, “Nghe nhan uu tu” tinh Hoa Binh hinh anh 1Ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Hải – TTXVN

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu và tâm huyết của các nghệ nhân đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống các dân tộc của Hòa Bình đã được tăng cường và chú trọng thực hiện. Nhiều loại hình di sản văn hóa được bảo tồn, phát huy, quảng bá rộng rãi đến bạn bè trong nước và quốc tế. Thành quả đó, có công lao đóng góp to lớn của các nghệ nhân, với vai trò là những người sáng tạo, gìn giữ, phát huy và trao truyền lại cho các thế hệ sau, để văn hóa truyền thống luôn tồn tại và phát triển cùng với nhịp sống hiện đại.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh mong rằng, thời gian tới, các nghệ nhân được vinh danh sẽ tiếp tục cống hiện bằng tài năng và uy tín nghề nghiệp, phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm của bản thân trong công cuộc giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa cho các thế hệ trẻ tại cộng đồng, xứng đáng với danh hiệu mà Nhà nước và nhân dân trao tặng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, gắn việc bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế tại địa phương.

Thay mặt các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, Nghệ nhân nhân dân Bùi Văn Minh bày tỏ niềm vinh dự, tự hào, xúc động khi được trao tặng danh hiệu cao quý; đồng thời khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước là động lực để các nghệ nhân tiếp tục cống hiến, quyết tâm giữ gìn, truyền dạy và phát huy hơn nữa các giá trị di sản văn hóa của quê hương, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa Hòa Bình.

Cong bo Quyet dinh cua Chu tich nuoc va trao tang danh hieu “Nghe nhan nhan dan”, “Nghe nhan uu tu” tinh Hoa Binh hinh anh 2Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình trao Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân” cho nghệ nhân Bùi Văn Minh. Ảnh: Thanh Hải – TTXVN

Tại buổi Lễ, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình đã công bố các Quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” cho các cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Qua đó, tại Quyết định số 1020/QĐ-CTN, ngày 09/9/2022, Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho 64 cá nhân trong cả nước. Tỉnh Hòa Bình có nghệ nhân Bùi Văn Minh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) được phong tặng “Nghệ nhân nhân dân”, loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng.

 
Cong bo Quyet dinh cua Chu tich nuoc va trao tang danh hieu “Nghe nhan nhan dan”, “Nghe nhan uu tu” tinh Hoa Binh hinh anh 3Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình trao Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cho 26 “Nghệ nhân ưu tú”. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Tại Quyết định số 1021/QĐ-CTN, ngày 09/9/2022, Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 574 cá nhân trong cả nước. Tỉnh Hòa Bình có 26 nghệ nhân. Trong 26 nghệ nhân của tỉnh Hòa Bình được phong tặng “Nghệ nhân ưu tú” đợt này, có 5 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, 21 nghệ nhân thuộc loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Thanh Hải

Tin liên quan

Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc

Chiều ngày 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương khu vực phía Bắc tổ chức Hội nghị “Gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc năm 2022”. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội nghị.


Hơn 600 nghệ nhân tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913-9/2/2023); 92 năm Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc (18/11/1930-18/11/2022), 77 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2022), tối 16/11, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc “Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022”.


Tổ chức gặp mặt nghệ nhân và những người đóng góp cho văn hóa các dân tộc phía Bắc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 18-19/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô - Sơn Tây, Hà Nội.Đề xuất