Công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 bằng thảo dược Việt Nam

Ngày 10/8, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 bằng thảo dược Việt Nam với tên gọi VIPDERVIR.

Cong bo ket qua nghien cuu tien lam sang thuoc dieu tri COVID-19 bang thao duoc Viet Nam hinh anh 1PGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (giữa) và các cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 từ việc kết hợp thông tin từ Y văn cùng với các công bố quốc tế mới nhất để sàng lọc, lựa chọn các dược chất có hoạt tính sinh dược cao từ nhiều loại thảo dược quý của Việt Nam nhằm tạo sản phẩm có hiệu quả trong điều trị bệnh do virus. Ảnh: TTXVN

Tại họp báo, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Hoàng Hà cho biết: Từ khi bùng phát dịch COVID-19 vào năm 2020, Viện đã triển khai các nghiên cứu phục vụ phòng, chống COVID-19 như: Nghiên cứu thành công bộ KIT phát hiện virus SARS-CoV-2 (3/3/2020), nghiên cứu giải trình tự toàn bộ hệ gen của 4 chủng virus SARS-CoV-2 (1/6/2021) làm cơ sở thực hiện nghiên cứu vaccine và nghiên cứu các chế phẩm ức chế virus SARS-CoV-2. Mới đây, ngày 28/6/2021, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tìm ra phương pháp rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc Favipiravir, dùng để kháng virus SARS-CoV-2.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19, Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam đã nghiên cứu, làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị COVID-19 từ các thảo dược Việt Nam, thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2 với tên gọi VIPDERVIR. Tại cuộc họp ngày 7/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia - Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với sản phẩm VIPDERVIR.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiện đại để sàng lọc các hoạt chất chính trong các thảo dược Việt Nam có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử, là các phân tử liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2, phối hợp các tài liệu Y văn xưa và nay, các công bố quốc tế gần đây để tạo được tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đã sàng lọc nhằm tạo ra sản phẩm có hiệu quả điều trị cao nhất trên cơ sở có được sự tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo các cơ chế khác nhau.

Theo đó, sản phẩm VIPDERVIR có tác dụng chính: Ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào trong tế bào chủ; Ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào (đối với những hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ); Kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Sản phẩm VIPDERVIR được thận trọng đánh giá về tính an toàn, độ ổn định tới khả năng ức chế tăng sinh của virus cúm A/H5N1 và virus SARS-CoV-2. Với nồng độ 50 mg/ml, sản phẩm VIPDERVIR có khả năng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2.

Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế Nguyễn Thế Thịnh cho biết: VIPDERVIR được bào chế từ nhiều loại thảo dược Việt Nam chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh dược quý. Chủ vị là hai loại thảo dược: Thanh hao hoa vàng và xuyên tâm liên cùng nhiều loại thảo dược khác như: diếp cá, hoàng cầm, hòe hoa, đinh hương, cam thảo, sài hồ...

Các thảo dược này tác dụng theo các cơ chế khác nhau gồm: phong tỏa Protein Spike-S của virus SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 trên tế bào chủ để ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của virus vào tế bào; ức chế các enzyme liên quan tới quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2; kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh. Các cơ chế này sẽ cộng hưởng tác động để giúp phòng và điều trị COVID-19.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tập thể dục ở nhà để rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố lớn, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, tăng đề kháng cơ thể lại cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh, Chính phủ, các bộ, ngành đưa ra khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; điều đó đồng nghĩa với việc người dân không được ra ngoài tập thể dục để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.


Các nhà nghiên cứu Australia đạt đột phá trong phát triển thuốc điều trị COVID-19

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature - Cell Discovery số ra ngày 25/5 cho biết các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer tại Australia đã bào chế 2 loại thuốc mới có khả năng bảo vệ những người chưa được tiêm chủng và ngăn ngừa các triệu chứng nặng ở những người mắc COVID-19.


Nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 từ quả acai berry

Ngày 31/8, các nhà khoa học Canada cho biết đang nghiên cứu sử dụng quả acai berry - loại quả có nguồn gốc từ Nam Mỹ được mệnh danh là "siêu thực phẩm" - trong điều trị và phòng ngừa các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Đề xuất