Công an Thanh Hóa phát hiện vụ làm giả thẻ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Thanh Hóa) thi hành lệnh bắt tạm gia đối với Nguyễn Văn Hân. (ảnh: baothanhhoa.vn)

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Lê Thị Ngọc Tú là nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh (đóng trên địa bàn huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), được giao nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký mua thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện của người dân. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua thẻ Bảo hiểm y tế của người dân, Tú đã không chuyển hồ sơ lên cơ quan Bảo hiểm y tế huyện mà câu kết với vợ chồng Nguyễn Văn Hân và Chu Thị Thúy Hà (chủ của hàng Photocoppy Hân Hà, 28 Cửa Tả, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) tổ chức photo và làm giả nhiều thẻ Bảo hiểm y tế để trục lợi cá nhân. Chu Thị Thúy Hà (vợ của Nguyễn Văn Hân) được cho tại ngoại nhưng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Tại cơ quan Công an, hai đối tượng đã khai nhận: Từ tháng 4 - 7/2016, sau khi được giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và tiền mua Bảo hiểm y tế tự nguyện của người dân, Lê Thị Ngọc Tú đã câu kết với vợ chồng Nguyễn Văn Hân làm giả hàng trăm thẻ Bảo hiểm y tế bằng cách sử dụng mã cốt thẻ Bảo hiểm y tế thật của người khác, sau đó phô tô lại rồi làm giả. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như các tổ chức xã hội. 

Lực lượng công an Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ trên 50 thẻ Bảo hiểm y tế giả mà các đối tượng này làm và cấp cho người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa; tiếp tục điều tra, làm rõ nhiều thẻ Bảo hiểm y tế giả khác được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại nhiều bệnh viện, phòng khám tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 
 

Đề xuất