"Còn sức còn phục vụ dân làng"

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, được chuyển về công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai-Kon Tum nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Kpui Thun đã làm đơn xin chuyển về công tác tại địa phương. “Là một cán bộ, tôi luôn động viên và tuyên truyền cho người dân trong thôn, xã làm tốt công việc của mình, không nghe lời kẻ xấu xúi giục và cố gắng tự vươn lên để có cái ăn cái mặc”-ông Thun tâm sự.

Già làng Kpui Thun bên gia đình của mình. Ảnh: Đ.H


Nhiều năm là Chủ tịch UBND xã rồi Bí thư Đảng ủy xã, khi nghỉ hưu, ông tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh và hiện giờ là Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã. Ông quan niệm, ngày nào còn sức khỏe thì còn cố gắng phục vụ dân làng. Lấy những tấm bằng khen, cái còn mới, cái đã ngả màu, ông nheo đôi mắt nhìn rồi vui vẻ khoe với chúng tôi: Đây là những kỷ vật tôi lưu giữ để sau này con cháu lớn lên học tập và noi theo người đi trước, một lòng yêu quê hương đất nước và cố gắng phấn đấu phục vụ cho địa phương mình.

Không những là một già làng tiêu biểu, đầy uy tín, ông Kpui Thun còn là tấm gương về làm kinh tế giỏi tại địa phương. “Trước đây, gia đình tôi nghèo khổ lắm. Khi được Nhà nước ưu tiên cho người dân tộc thiểu số vay vốn, gia đình tôi đã vay để làm ăn. Đầu tiên, tôi đầu tư trồng lúa để gia đình có cái ăn, cái mặc”-ông Thun nhớ lại. Sau đó, ông đã học theo kinh nghiệm của người Kinh trong làng để trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, cao su. Bước đầu có nhiều khó khăn nhưng bằng sự kiên trì, chịu khó, đến nay, ông có 3 ha cao su, 1 ha hồ tiêu và 1 ha cà phê. Ông Thun cho biết, sau khi trừ đi chi phí đầu tư và trang trải cuộc sống gia đình, mỗi năm ông còn để dành được hơn 50 triệu đồng. Nhờ làm kinh tế giỏi, năm 2014, ông vinh dự là người dân tộc thiểu số duy nhất của tỉnh Gia Lai được chọn đi dự Hội nghị điển hình làm kinh tế giỏi toàn quốc tại Hà Nội. Ngoài  việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, ông Kpui Thun còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong thôn làng bằng cách cho vay không lãi suất để đầu tư trồng trọt hoặc chỉ bảo kinh nghiệm sản xuất.

Khi được hỏi về ông Kpui Thun, ông Kpuih Sai-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ia Ko, cho biết: Ông Thun được tất cả mọi người dân trong làng yêu mến và là người rất có uy tín với người dân trong xã. Ông là một cán bộ lão thành yêu nước và làm kinh tế giỏi được dân làng tin tưởng,làm theo.
 
 

Đề xuất