“Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”

Hòa vào dòng người đông đúc, những giọt mồ hôi ướt đẫm giữa cái nắng nóng oi bức, các thanh niên, sinh viên kiều bào tiêu biểu đã bày tỏ xúc động khi được về dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước cùng tâm tư, nguyện vọng của những người con xa quê. Mặc dù sống xa Tổ quốc nhưng kiều bào vẫn luôn nuôi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, hướng về cội nguồn. 

Thanh niên, sinh viên kiều bào tiêu biểu dâng hương tại Điện Kính Thiên, Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Em Trần Thị Hoài Anh, đến từ Cộng hòa Séc bộc bạch, em ở Séc từ năm 12 tuổi và đây là lần đầu tiên về với đất Tổ, được thắp nén hương thơm dâng lên các Vua Hùng là một vinh dự và tự hào của tất cả người con xa quê như chúng em. Khi được hỏi về di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” Hoài Anh chia sẻ, mặc dù chưa hiểu được hết về nét đẹp văn hóa này nhưng sau khi được được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại thì em đã cơ bản hiểu được Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ thời đại các Vua Hùng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “con Rồng cháu Tiên”, cùng chung một nguồn cội (Tổ); đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng người Việt. Và em rất tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Việt ta đã dày công vun đắp hàng nghìn năm nay…thông qua đó, cũng giúp chúng em quảng bá văn hóa của dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế được tốt hơn sau khi trở lại nước ngoài học tập. 

Sinh sống làm việc ở nước ngoài, nhưng hầu hết kiều bào đều bày tỏ may mắn vì được thăm quê hương, thăm những công trình lớn của đất nước và chứng kiến sự thay đổi của đất nước hiện nay. Em Nguyễn Phan Bảo Linh, 18 tuổi đến từ Ukraina cho biết, chúng em rất tự hào vì mang dòng máu con Lạc, cháu Hồng, tự hào mình là người Việt Nam. Dù xa quê hương, nhưng tấm lòng luôn hướng về quê hương, về dân tộc. Mỗi lần về với đất Tổ, với các Vua Hùng là một lần về với quê Mẹ, lại được chứng kiến sự đổi thay của đất nước ngày một văn minh, sạch đẹp. Em cố gắng học tập để sau này có cơ hội về Việt Nam làm việc em mong muốn sẽ giúp cho đất nước Việt Nam ngày một phát triển hơn… 

Còn em Hoàng Mạnh Hùng, ở Ba Lan đã 17 năm và đang học ở Mỹ chia sẻ, về với cội nguồn lần này đã giúp chúng em nói chung và bản thân em nói riêng hiểu thêm giá trị văn hóa truyền thống của nước Việt Nam, đồng thời sẽ giúp cho các kiều bào ở nước ngoài hiểu rõ hơn về tục thờ cúng của ông cha ta để cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. 

Ông Lê Quốc Thịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ: “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn” vì thế hơn 160 thanh niên, kiều bào tiêu biểu của 21 quốc gia về với Đền Hùng hôm nay là nhằm tạo điều kiện để cho các em kiều bào ở nước ngoài được trở về cuội nguồn của dân tộc Việt Nam, đồng thời giúp cho các em hiểu biết thêm về lịch sử, văn hóa, cuộc sống của đông đảo sinh viên và đồng bào ta ở trong nước. Qua đó, đã giúp cho các em có được muối quan hệ tình cảm, giữ lại những ấn tượng sâu sắc trong quá trình lớn lên, học tập, làm việc và trưởng thành để cống hiến cho đất nước và dân tộc Việt Nam. 

Ông Thịnh cho biết thêm, hơn 160 thanh niên, sinh viên kiều bào tiêu biểu về thắm hương Vua Hùng lền này có độ tuổi 16- 25 đến từ 21 quốc gia thuộc châu Á, châu Âu và châu Mỹ, trong đó chủ yếu là sinh viên. Đây là những thanh niên, sinh viên kiều bào đại diện cho thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài có gia đình gắn bó với quê hương đất nước, đã có thành tích xuất sắc trong học tập, năng khiếu, văn hóa thể thao và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. 

Việc tổ chức cho kiều bào về nước lần này còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước./. 


 

Đề xuất