Cơ quan Công an xác minh thông tin doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Plông, Kon Tum

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết, cơ quan chức năng đang kiểm tra vấn đề thông tin, quảng bá các sản phẩm sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, do bà Phạm Thị Mỹ Hạnh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty.

Co quan Cong an xac minh thong tin doanh nghiep trong sam Ngoc Linh o Kon Plong, Kon Tum hinh anh 1Củ sâm Ngọc Linh. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Trước đó, cuối tháng 6/2023, cơ quan Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có văn bản số 1959/CACG-CSKT gửi Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông. Theo đó, Công an quận đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh. Qua công tác nắm tình hình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh thường xuyên quảng cáo, giới thiệu với nhà đầu tư, khách hàng về hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sâm Ngọc Linh.

Để phục vụ công tác nắm tình hình, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động của công ty, Công an quận Cầu Giấy đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến thủ tục pháp lý, hoạt động trồng, sản xuất các sản phẩm sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, của Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông do bà Phạm Mỹ Hạnh là người đại diện theo pháp luật của hợp tác xã.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông Đặng Quang Hà cho biết: Huyện không cấp chủ trương trồng sâm Ngọc Linh cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh và Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông. Huyện Kon Plông không nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý và không nằm trong vùng quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh. Tỉnh Kon Tum và huyện chưa đặt vấn đề phát triển sâm Ngọc Linh tại các xã. Huyện Kon Plông có nhiều dự án đầu tư về nông nghiệp, dược liệu nhưng chưa có dự án đầu tư nào được cấp chủ trương trồng sâm Ngọc Linh. Huyện chưa có chủ trương nào để doanh nghiệp, hợp tác xã trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn. Nếu doanh nghiệp trồng sâm, quảng bá sâm là không đúng quy định.

Trước đó, trong tháng 1 - 2/2022, phóng viên TTXVN đã có tin, bài phản ánh về tình trạng Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh “mập mờ” với thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum. Cụ thể, thành lập năm 2017, đến năm 2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã có hàng chục sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh mang thương hiệu của riêng mình. Trong khi đó, với sâm Ngọc Linh, sâm củ phải được trồng ít nhất 6 năm mới khai thác để chế biến ra sản phẩm. Để thuyết phục nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh “tung” ra hàng loạt hình ảnh vườn sâm Ngọc Linh đã được trồng bài bản, một số hình ảnh đẹp, bắt mắt. Trong đó, một số hình ảnh trùng khớp với vườn sâm của của các công ty trồng sâm được tỉnh Kon Tum cấp phép trồng tại núi Ngọc Linh. Sau loạt tin bài trên, đến nay, website của Công ty đã gỡ bỏ hết thông tin các sản phẩm trên.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh không phải là trường hợp cá biệt trong việc lợi dụng thương hiệu Quốc bảo sâm Ngọc Linh để lừa dối nhà đầu tư, người tiêu dùng nhằm trục lợi.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam dùng giấy xác nhận bị thu hồi để đăng ký sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) để xác minh thông tin về việc Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam (địa chỉ số 44, ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) dùng giấy xác nhận của huyện để làm hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm bảo vệ sức khoẻ (số 1525/ATTP-SP ngày 6/7).


Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường

Sáng 12/4, tại số 62 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường chính thức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng Sâm Ngọc Linh trên thị trường nhằm giúp người tiêu dùng, khách tham quan nhận diện, phân biệt sâm Ngọc Linh trồng tại tỉnh Kon Tum và một số loại sâm khác.


“Bánh vẽ” với thương hiệu Quốc bảo sâm Ngọc Linh

Quốc bảo sâm Ngọc Linh đã trở thành một thương hiệu lớn. Giá trị cao, sâm Ngọc Linh được xem là cây trồng có thể giúp người dân thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít tổ chức, cá nhân đã lạm dụng thương hiệu Quốc bảo sâm Ngọc Linh để trục lợi.


Công ty Sâm Việt Nam trồng sâm trên giấy: Đã có kết luận chính thức

Liên quan đến chùm bài viết Công ty cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam (Công ty Sâm Việt Nam) trồng sâm trên giấy, miệng mà Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) phản ánh trong suốt thời gian qua, cơ quan chức năng trong tỉnh Kon Tum đã vào cuộc xác minh thông tin vụ việc và bắt đầu có kết luận chính thức.


Kon Tum vào cuộc tìm diện tích sâm Ngọc Linh của Công ty sâm Việt Nam

Sau khi TTXVN liên tiếp có nhiều tin, bài phản ánh tình trạng Công ty cổ phần đầu tư sâm Việt Nam (Công ty sâm Việt Nam) trồng sâm trên… giấy, miệng; Công ty sâm Việt Nam công bố có liên kết trồng sâm Ngọc Linh với dân, doanh nghiệp… Những ngày qua, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã vào cuộc kiểm tra, truy tìm diện tích. Đến ngày 7/1, kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty sâm Việt Nam không trồng 8 ha sâm Ngọc Linh tại Tu Mơ Rông.


Công ty Sâm Việt Nam lại trồng sâm Ngọc Linh trên…miệng

Sau bài viết phản ánh tình trạng Công ty cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam (gọi tắt Công ty Sâm Việt Nam) trồng 10 ha sâm Ngọc Linh trên giấy của TTXVN phát ngày 22/12, công ty này đã liên tiếp có các phát ngôn trên nhiều cơ quan báo chí để ngụy biện cho việc làm của mình. Theo đó, công ty đã kể thêm 3 ha sâm Ngọc Linh được trồng với đối tác. Tuy nhiên, tất cả phát ngôn này, chỉ là thông tin một chiều. Để tìm hiểu sự việc, phóng viên TTXVN đã liên hệ với “đối tác” của công ty để làm rõ thực hư vấn đề.


“Bánh vẽ” với… sâm Ngọc Linh

Thương hiệu Sâm Ngọc Linh, được xem như quốc bảo Việt Nam thời gian qua đang thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Kon Tum tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sâm Ngọc Linh trở thành mục tiêu của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp “khởi nghiệp” tại Kon Tum.



Đề xuất