Cô gái Khmer Thạch Thị Ni Ta tâm huyết với những điệu múa của dân tộc

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có đông đồng bào Khmer - xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, từ nhỏ, Thạch Thị Ni Ta (sinh năm 1997, thành viên Tổ ca múa dân tộc Khmer - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long) đã có dịp tiếp xúc và nuôi dưỡng niềm đam mê với những điệu múa của đồng bào mình trong các dịp lễ, tết truyền thống. Bằng nhiệt huyết và tình yêu dành cho môn nghệ thuật múa của dân tộc, Ni Ta đã nỗ lực trau dồi những kỹ năng, trở thành diễn viên múa với nhiều thành tích. Cô gái trẻ này là người truyền cảm hứng, lan tỏa bộ môn nghệ thuật này đến các bạn trẻ, các em nhỏ đồng bào Khmer, góp phần gìn giữ và phát huy bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Co gai Khmer Thach Thi Ni Ta tam huyet voi nhung dieu mua cua dan toc hinh anh 1Chị Thạch Thị Ni Ta tập múa cùng các thành viên Tổ ca múa dân tộc Khmer thuộc Trung Tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Thạch Thị Ni Ta chia sẻ, từ nhỏ, mỗi lần nhìn thấy các anh chị, diễn viên của các đoàn nghệ thuật đến ca, múa, em rất thích và về nhà tự luyện tập theo. Đến năm lớp 8, em được tạo điều kiện tham gia các hoạt động múa ở trường và lớp năng khiếu, từ đó có thêm động lực, tự tin tham gia múa hát mỗi khi ở địa phương có lễ, tiệc.

Co gai Khmer Thach Thi Ni Ta tam huyet voi nhung dieu mua cua dan toc hinh anh 2Chị Thạch Thị Ni Ta dạy múa cho các em nhỏ đồng bào Khmer tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Để trau dồi và theo đổi đam mê, Ni Ta đã quyết tâm đi đỗ vào ngành Múa dân tộc, Trường Đại học Trà Vinh. Em đã nỗ lực trong thời gian dài, luyện tập từng động tác tay, chân, lưng… cho đến việc hiểu và cảm thụ nhạc để có thể truyền tải được “cái hồn” qua từng điệu múa, cử chỉ. Rời giảng đường Đại học, Ni Ta "bén duyên" với Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ đồng bào dân tộc trong các dịp lễ, tết cổ truyền của đồng bào Khmer và trở thành một trong những diễn viên múa nòng cốt của Tổ ca múa dân tộc Khmer. 

Năm 2018, Thạch Thị Ni Ta có dịp tham gia các lớp đào tạo múa cho thanh, thiếu niên các địa phương có đông đồng bào Khmer do Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Nhận thấy các em còn ít được tiếp xúc với nghệ thuật múa truyền thống, chính vì thế, không ngại khó khăn, em đã đến các thôn xóm truyền dạy những hiểu biết về nghệ thuật múa của dân tộc, các kỹ năng và điệu múa truyền thống của dân tộc. Dù đã hết thời gian khóa học, cô gái trẻ luôn tranh thủ những dịp rảnh hoặc ngày về quê sẽ tập hợp các bạn trẻ lại để ôn tập, dạy thêm các bài múa mới. Đến với lớp học múa, Ni Ta không chỉ uốn nắn từng động tác, phân tích từng cử chỉ cho các em mà còn khuyến khích, tạo điều kiện để các em tham gia nhiều hội thi, hội diễn để vừa trau dồi kỹ năng vựa tăng thêm đam mê, động lực theo đuổi bộ môn này.

Co gai Khmer Thach Thi Ni Ta tam huyet voi nhung dieu mua cua dan toc hinh anh 3Chị Thạch Thị Ni Ta dạy múa cho các em nhỏ tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Ni Ta chia sẻ: “Mình có điều kiện học tập, thành thạo nhiều điệu múa nên truyền lại cho các em. Sau các lớp dạy múa, các em được tham gia biểu diễn, hội thi đạt thành tích cao. Đây là sân chơi bổ ích cho các em để được trải nghiệm, thể hiện những năng khiếu của mình và là dịp để thế hệ trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Khmer đến với mọi người”.

Em Thạch Thị Hồng Thắm (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) đã theo học lớp múa do cô giáo Ni Ta dạy đã hơn 7 tháng và đã thành thạo được nhiều động tác. Thắm rất háo hức mỗi khi cô giáo thông báo đến ngày tập hợp để ôn tập hoặc tham gia biểu diễn. “Ở nhà, mẹ em biết múa nhưng không có thời gian để chỉ lại em, cũng không có nhiều bài múa như cô Ni Ta dạy. Học lớp của cô Ni Ta, em biết được nhiều động tác múa, có thể tự tin tham gia biểu diễn tại các buổi văn nghệ trong trường học hoặc các điểm chùa”, Thắm chia sẻ.

Ông Thạch Nên, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long phấn khởi khi các em nhỏ của xã Tân Mỹ có điều kiện để tham gia học tập nghệ thuật múa truyền thống của dân tộc. Theo ông, múa là hoạt động không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, tết, góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer. Việc các em nhỏ được hướng dẫn những bài múa truyền thống, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ là rất bổ ích, giúp các em gìn giữ và phát huy bộ môn này.

Với sự nỗ lực, miệt mài trau dồi, Thạch Thị Ni Ta đã đạt được những thành tích quan trọng trong quá trình theo đuổi đam mê của mình như: Huy chương Vàng tiết mục “Nghi thức lễ cưới truyền thống của đồng bào Khmer” trong hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” tại Bà Rịa - Vũng Tàu (11/2020); Huy chương Đồng tiết mục múa “Tình đất” tại Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo Văn hóa Nghệ thuật toàn quốc năm 2020” tại Thừa Thiên - Huế (12/2020); giải B trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII, năm 2022 tổ chức ở Sóc Trăng... Năm 2021, Thạch Thị Ni Ta được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen với thành tích đạt giải các Hội thi cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc năm 2020.

Ông Lê Hoàng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long nhận định, Ni Ta là một diễn viên múa đã gặt hái được nhiều thành công với nhiều giải thưởng. Là một người con của đồng bào Khmer, Ni Ta đã thể hiện trách nhiệm và tâm huyết khi dành nhiều thời gian đến các địa phương để chia sẻ cho các bạn trẻ, các em nhỏ những hiểu biết về nghệ thuật múa của dân tộc, hướng dẫn tập luyện từng động tác, giúp các em tiến bộ mỗi ngày. Sự nỗ lực, bồi dưỡng Ni Ta của đã góp phần tạo lực lượng trẻ tham gia vào phong trào văn hóa, văn nghệ ở các xã có đông đồng bào Khmer.

Trong năm 2023, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục tham mưu mở thêm các lớp múa và thành lập 6 đội văn nghệ ở các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Theo đó, Trung tâm sẽ tạo điều kiện để Thạch Thị Ni Ta đến với các lớp dạy múa để truyền đam mê và bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho các bạn trẻ đồng bào Khmer, tổ chức các sân chơi, hội diễn để lực lượng này được tham gia thể hiện năng lực, từ đó phát hiện và bồi dưỡng, góp phần đào tạo lực lượng trẻ, xây dựng được phong trào văn hóa, nghệ thuật tại các địa phương có đồng bào Khmer sinh sống.

Lê Thúy Hằng

Tin liên quan

Bạc Liêu: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer

Tối 23/11, tại chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu), Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer tỉnh Bạc Liêu năm 2022 đã bế mạc. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.Đề xuất