Cơ bản khống chế ổ dịch cúm A/H1N1 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết như vậy vào sáng 4/6, tại buổi kiểm tra của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về công tác xử lý ổ dịch cúm A/H1N1.
5 bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm cuối cùng đang được cách ly điều trị. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
 
Theo bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, đến ngày 4/6, gần như toàn bộ bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm đã được xuất viện sau khi điều trị ổn định, không phát sinh thêm trường hợp có dấu hiệu nhiễm cúm.

Hiện Khoa Nội soi chỉ còn 5 trường hợp nội trú, trong đó một trường nhiễm cúm đã hết sốt, 4 trường hợp không có triệu chứng nhiễm cúm đang điều trị.

Trong 2 ngày qua, Bệnh viện Từ Dũ đã khẩn trương khử khuẩn toàn bộ khu vực lầu 5, tòa nhà M - nơi phát sinh ổ dịch, như lau bề mặt, phun xông tất cả các phòng, ngưng tiếp nhận bệnh nhân.

“Như vậy, về cơ bản, ổ dịch đã được khống chế, đến 12 giờ ngày 4/6, chúng tôi tiếp nhận lại bệnh nhân tại Khoa Nội soi”, bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi khẳng định.

Tuy nhiên, nhận định bệnh cúm A/H1N1 khá nguy hiểm đối với trường hợp mang thai dưới 5-6 tuần tuổi, Bệnh viện Từ Dũ đã chủ động sắp xếp khu vực khám thai riêng hoặc hẹn dời lịch khám đối với những trường hợp này nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 
Nhân viên vệ sinh đang tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại
khoa Nội soi - Bệnh viện Từ Dũ để chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân.
Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nỗ lực của Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý ổ dịch.

Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, đây là bài học cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở y tế, đặc biệt là những cơ sở y tế đông bệnh nhân. 

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng đề nghị, Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tiếp tục giám sát các ca bệnh ít nhất trong 2 tuần nữa.

Bên cạnh đó, rà soát lại quy trình chống nhiễm khuẩn bệnh viện; thông tin, tuyên truyền, giáo dục thói quen rửa tay cho nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân người bệnh.
 
Trước đó, ngày 01/6, các bác sỹ Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ phát hiện nhiều trường hợp là bệnh nhân, thân nhân người bệnh, nhân viên y tế có các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ.

Sau khi xét nghiệm đã xác định 16 người dương tính với cúm A/H1N1. Tính đến ngày 02/6, đã có 28 người có biểu hiện nhiễm cúm (trong đó có 8 nhân viên y tế).

Ngay lập tức, Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành cách ly, điều trị, cho uống thuốc dự phòng đối với 83 người có lui tới Khoa Nội soi trong mấy ngày trước đó. Ổ dịch cúm A/H1N1 cũng khiến 37 trường hợp mổ phụ khoa bị hoãn lại.
Đoàn kiểm tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác vệ sinh, khử khuẩn tại khoa Nội soi - Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, cúm A/H1N1 là loại cúm mùa khá lành tính với các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng, sổ mũi.

Hầu hết người nhiễm cúm tự hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít trường hợp cúm có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt nếu người nhiễm cúm thuộc nhóm có nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai, người có sức đề kháng yếu, người mắc bệnh mãn tính.

Để hạn chế lây nhiễm cúm, bệnh nhân nên che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, rửa tay thật kỹ, đều đặn. Cách tốt nhất để phòng tránh cúm là chủng ngừa cúm mỗi năm./.
  Đinh Hằng

Đề xuất