Chuyện về người phụ nữ Khmer “ăn cơm nhà lo chuyện thiên hạ” Châu Thị Sa Ly

Chị Châu Thị Sa Ly luôn hài hòa giữa công việc gia đình và công việc của Hội. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Năm 1998, chị Châu Thị Sa Ly bắt đầu tham gia công tác phụ nữ với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ ấp Giồng Chát. Đây cũng là ấp vùng sâu của xã Liêu Tú với đa số là bà con dân tộc Khmer, cuộc sống đều khó khăn nên các vấn đề về xã hội, chị em cũng ít quan tâm. Hiểu và sống ở cơ sở nên chị Sa Ly luôn đến tìm hiểu, gặp gỡ chị em để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và sẻ chia của chị em trong phum sóc. Từ đó, nhiều phụ nữ của ấp Giồng Chát đã mạnh dạn hơn rồi dần tự nguyện tham gia vào Hội phụ nữ, một phần để nâng cao kiến thức, cũng như là hiểu hơn nữa về những chính sách của Đảng, Nhà nước. Cũng từ đó đời sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của chị em ngày càng được nâng cao.

Chị Châu Thị Sa Ly cho biết, đối với những hộ ở xa, khó đi lại thì mình cũng phải tích cực đến vận động tận nhà, có như vậy mới thuyết phục được chị em tham gia vào hội. Mình chia sẻ thật tình với chị em trong phum sóc rằng khi tham gia vào hội chị em sẽ được giao lưu học hỏi, được tìm hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, cùng nhiều chương trình, kế hoạch khác… Khi chưa vào hội, nhiều chị em cho là hội họp mất thời gian, không có lợi gì. Nhưng từ thực tế, khi bản thân mình cùng những chị em hội viên khác làm được những việc thiết thực, có hiệu quả, giúp ích cho chị em, phum sóc thì dần dần nhiều phụ nữ trong phum sóc đã tự nguyện tham gia vào hội và lượng người ngày một tăng dần.

Chị Châu Thị Sa Ly luôn sâu sát với cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chị em trong phum, sóc. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Mỗi ngày, dấu chân của người phụ nữ Khmer này cứ thế men theo con đường bê tông, các bờ kênh trong ấp để đến với từng gia đình, từng trường hợp cần giúp đỡ cụ thể. Từ sự nhiệt tình, quan tâm và nỗ lực của chị Sa Ly, cứ thế, hội viên phụ nữ của ấp ngày càng tăng lên. Đến nay, ấp Giồng Chát có hơn 300 hội viên hội phụ nữ là người Khmer.

Nhiều năm nay, chị Sa Ly đã vận động xây dựng được nhiều mô hình tổ, nhóm phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, điển hình là lập được 3 tổ xoay vòng vốn tương trợ với 52 thành viên tham gia, 2 tổ góp xi măng xây dựng các công trình công cộng và hỗ trợ xây dựng nhà cửa cho chị em trong phum sóc, tổ phụ nữ dân tộc giúp nhau phát triển kinh tế... Chị còn vận động hội viên tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, giúp chị em có thêm kiến thức làm nông nghiệp hiệu quả, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo và cải thiện đời sống. Nhờ đó đến nay, trong tổng số hơn 300 hội viên phụ nữ của ấp, chỉ còn vài hội viên thuộc diện hộ nghèo.

Bên cạnh đó, chị còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động được nhiều chị em trồng hoa, làm hàng rào. Năm 2018, chị đã vận động bà con và các nhà hảo tâm đóng góp trên 100 triệu đồng để xây dựng được một cây cầu nông thôn. Chiếc cầu bê tông dài 36m, ngang 1,5m hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan, phấn khởi của bà con vùng quê nghèo Giồng Chát.

Không chỉ hoàn thành tốt công tác hội, chị Sa Ly còn là phụ nữ đảm việc nhà, từ chăm sóc con cháu, nhà cửa cho đến chuyện đồng áng. Với những đóng góp nhiệt thành, không ngừng nghỉ, không ngại gian khó của chị Sa Ly thực sự là một tấm gương sáng đáng để mọi người noi theo học hỏi. Những tấm bằng khen, giấy khen từ các cấp, các ngành vừa là sự ghi nhận những đóng góp của chị, vừa là sự khích lệ đối với những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nỗ lực vươn lên cùng tiến bộ, văn minh và phát triển.

Chanh Đa


Đề xuất