Chuyện về Bí thư Huyện ủy dành “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái (Bài cuối)

Bài 3 (Bài cuối): Lan tỏa sâu rộng

Mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" xuất phát từ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Mô hình này được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh tham gia, hưởng ứng và được nhân dân ghi nhận. Từ đây, mô hình tạo sự lan tỏa đến 9/9 huyện, thị, thành phố của Yên Bái. Hiện nay, mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh, từ đó hàng nghìn người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ, tạo động lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống...

Chuyen ve Bi thu Huyen uy danh “Ngay cuoi tuan cung dan” o Yen Bai (Bai cuoi) hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tham gia lao động, đào móng Nhà văn hóa thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình cùng với bà con trong thôn. Ảnh: Đức Tưởng - TTXVN

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thật cảm động khi chứng kiến cảnh lãnh đạo tỉnh Yên Bái, quần xắn cao, tay cầm cuốc lao động cùng dân hay Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Mù Cang Chải Bùi Văn Hóa đã hơn 50 tuổi, nhễ nhại mồ hôi vác từng bao xi măng để giúp dân làm đường vào thôn bản. Hàng chục, hàng trăm đoàn viên thanh niên xắn quần cuốc đất khai hoang ruộng bậc thang để người dân có đất canh tác, từng bước xua đi cái đói, cái nghèo. Hay như những cán bộ công chức, viên chức Nhà nước về thôn bản, tổ dân phố túc trực trong ngày cuối tuần giúp dân làm lại giấy chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế... Những việc làm đó có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã đưa cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức Nhà nước đến gần dân hơn, củng cố thêm lòng tin yêu của người dân đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Có thể thấy, mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" ở Yên Bái được triển khai với nội dung công việc phong phú, đa dạng, thiết thực trên nhiều lĩnh vực khác nhau và đạt kết quả tích cực. Điển hình phải kể tới các huyện vùng cao như: Mù Cang Chải, Trạm Tấu đã khai hoang giúp dân hàng trăm ha ruộng bậc thang, từng bước giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất lương thực cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Việc khai hoang ruộng bậc thang còn tạo cảnh quan để phát triển du lịch ở các huyện vùng cao này.

Các huyện Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình… cũng đã vận động nhân dân hiến hàng chục ha đất để làm đường giao thông nông thôn, trong đó Lục Yên huy động nhân dân hiến đất để quy hoạch đường liên xã có nền đường rộng tới 7,5 mét. Việc làm này không chỉ phục vụ người dân hôm nay mà cả con cháu mai sau.

Cùng với đó, công tác hỗ trợ, giúp đỡ địa phương và nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các mô hình, công trình, phần việc "Ngày cuối tuần cùng dân" do các cơ quan, đơn vị thực hiện đã mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội của tỉnh, đặc biệt là công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện cả vật chất và tinh thần, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5,03%/năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo của hai huyện 30a (Mù Cang Chải và Trạm Tấu) giảm bình quân 8,32%/năm.

Chuyen ve Bi thu Huyen uy danh “Ngay cuoi tuan cung dan” o Yen Bai (Bai cuoi) hinh anh 2Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy (giữa) tặng quà và hỗ trợ nhân dân thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình 30 triệu đồng để xây dựng Nhà văn hóa thôn. Ảnh: Đức Tưởng - TTXVN

Việc triển khai mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm thay đổi cơ bản ý thức thực hiện và chấp hành pháp luật của nhân dân; tăng cường mối quan hệ gắn bó, mật thiết; tạo được niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền cơ sở; thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, động viên người dân hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại cơ sở.

Nhân rộng mô hình


Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn cho biết, ngay từ khi Huyện ủy Mù Cang Chải báo cáo với Tỉnh ủy Yên Bái về việc xây dựng kế hoạch để triển khai mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân", nhận thấy đây là mô hình dân vận thiết thực nên Tỉnh ủy đã thống nhất để Huyện ủy Mù Cang Chải làm đơn vị tiên phong, sau đó rút kinh nghiệm nhằm nhân rộng mô hình ra toàn Đảng bộ tỉnh. Sáu tháng sau khi Mù Cang Chải triển khai thực hiện mô hình đã đưa lại hiệu quả tích cực, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái quyết định nhân rộng mô hình.

Chuyen ve Bi thu Huyen uy danh “Ngay cuoi tuan cung dan” o Yen Bai (Bai cuoi) hinh anh 3Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và huyện Trấn Yên cùng người dân thôn Khe Loóng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên tham gia làm đường giao nông thôn vào ngày cuối tuần. Ảnh: Đức Tưởng - TTXVN  

Theo đó, Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 152-KH/TU về triển khai mô hình "Ngày thứ Bảy cùng dân" giai đoạn 2019-2020 và đến nay là Kế hoạch số 48-KH/TU để triển khai mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" giai đoạn 2021 - 2025. Nhờ đó, từ cuối năm 2019 đến nay, mô hình này đã được các huyện ủy, thị ủy và thành ủy; các ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc nghiêm túc xây dựng, ban hành kịp thời các chương trình, kế hoạch hành động đảm bảo bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Tỉnh ủy. Cùng với đó, toàn thể các đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trong tỉnh hồ hởi phấn khởi vào cuộc.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho hay, "Ngày cuối tuần cùng dân" ở Yên Bái đã được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc quyết liệt nên làm thay đổi cơ bản ý thức thực hiện và chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Qua đó, tạo nên không khí lao động với tinh thần tự nguyện, tự giác của cán bộ, công chức, viên chức và người dân; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hệ thống chính trị và toàn xã hội bằng những việc làm thiết thực. Đồng thời, góp phần tích cực xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh.

Cũng theo ông Duy, hằng tháng mỗi cá nhân trong Thường trực Tỉnh ủy đều dành 1 - 2 ngày nghỉ cuối tuần để dự sinh hoạt chi bộ ở tổ dân phố hoặc chi bộ thôn bản và trực tiếp tham gia vào các phần việc của nhân dân như làm đường giao thông nông thôn, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm hay trồng hoa hai bên đường... Với việc làm này, lãnh đạo các cấp, ngành đã thực sự gần gũi với dân nên mới hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó các quyết sách Tỉnh ủy đưa ra đã phù hợp với cuộc sống thực tế của người dân và cơ sở.

Mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" ở Yên Bái do các cơ quan, đơn vị thực hiện đã mang lại hiệu ứng tích cực, qua đó giúp đỡ nhân dân thực hiện kiên cố hóa hơn 85 km, mở mới trên 18 km đường giao thông nông thôn, xây dựng 765 công trình thoát nước các loại, hỗ trợ sửa chữa và xây mới 788 nhà cho các hộ gia đình nghèo và hộ gia đình có người có công... góp phần xây dựng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn.

Với phương châm "sẵn sàng, chủ động đối thoại với nhân dân, lắng nghe dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân", thời gian tới, Yên Bái yêu cầu các cấp chính quyền địa phương; các ban, sở ngành và cơ sở tiếp tục duy trì và phát triển mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" để có những cách làm sáng tạo hơn trên toàn tỉnh. Yên Bái cũng chú trọng phát triển mô hình về chiều sâu, nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên nâng cao năng lực thực tiễn, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. 

Đức Tưởng

Tin liên quan

Chuyện về Bí thư Huyện ủy dành "Ngày cuối tuần cùng dân" ở Yên Bái (Bài 2)

Qua hơn hai năm triển khai thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Từ đó, góp phần giảm nhanh tỷ hộ nghèo trên địa bàn huyện, đời sống nhân dân ngày được nâng lên, bộ mặt nông thôn khởi sắc...


Chuyện về Bí thư Huyện ủy dành “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái (Bài 1)

"Ngày cuối tuần cùng dân" là một mô hình dân vận khéo được Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) Nông Việt Yên khởi xướng từ năm 2019 đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, mô hình này lan tỏa đến khắp các bản làng heo hút ở vùng cao và cả những nơi phố phường đông đúc của tỉnh Yên Bái. Hiện mô hình đã được Tỉnh ủy Yên Bái đưa vào chương trình hành động hàng năm và là việc làm thường xuyên của toàn thể các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước và nhân dân tỉnh Yên Bái.Đề xuất