Chuyên gia y tế khuyến nghị người trên 50 tuổi thận trọng khi tiêm mũi vaccine thứ 4

Dù Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã cho phép người trên 50 tuổi được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường thứ 2, song nhiều chuyên gia y tế cộng đồng hiện cho rằng một số đối tượng trẻ và khỏe hơn trong nhóm trên không nên vội vã tiêm mũi thứ 4.

Chuyen gia y te khuyen nghi nguoi tren 50 tuoi than trong khi tiem mui vaccine thu 4 hinh anh 1Chuyên gia y tế khuyến nghị người trên 50 tuổi thận trọng khi tiêm mũi vaccine thứ 4. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của FDA cũng như hướng dẫn mới của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho phép người trên 50 tuổi được tiêm mũi vaccine thứ 4 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna ít nhất 4 tháng sau mũi tiêm tăng cường đầu tiên. Bên cạnh đó, những người suy giảm hệ miễn dịch cũng có thể tiêm mũi tăng cường thứ 2. Ngoài ra, CDC khuyến nghị người đã tiêm 2 mũi vaccine của Johnson&Johnson có thể tiêm mũi tăng cường của Pfizer hoặc Moderna.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Prahit Kulkarni, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và trợ lí giáo sư Trường dược Baylor, cho rằng nhu cầu về tiêm chủng đang giảm. Theo ông, có sự khác biệt giữa người 51 tuổi, khỏe mạnh và không có vấn đề về sức khỏe với người 85 tuổi có nhiều bệnh nền. Do vậy quyết định thời điểm tiêm mũi tăng cường cần được đưa ra dựa trên nguy cơ về sức khỏe của mỗi cá nhân.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, cũng cho rằng với người 50 tuổi thì tiêm 3 mũi là tương đối đủ, do đó cần có khoảng thời gian trước khi cân nhắc tiêm mũi tăng cường bổ sung để nhắc lại hệ miễn dịch.

Từ tháng 1, người trên 60 tuổi ở Israel đã đủ điều kiện để tiêm mũi vaccine thứ 4. Dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ tử vong ở người đã tiêm 2 mũi tăng cường thấp hơn người chỉ tiêm 1 mũi tăng cường ở Israel.

Tiến sĩ Richard Besser, cựu quyền Giám đốc CDC cũng cho rằng việc tiêm mũi tăng cường bổ sung cần được cân nhắc dựa trên tình hình diễn biến dịch bệnh ở địa phương.

Theo dữ liệu của CDC, gần 70% người Mỹ từ 5 tuổi trở lên đã tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer hoặc Moderna hoặc 1 mũi vaccine của J&J. Gần 45% trong số đó đã tiêm mũi tăng cường. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm, Mỹ đã ghi nhận hơn 983.000 trường hợp tử vong.

Lan Phương

Tin liên quan

Mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 có hiệu quả gần 4 tháng đối với người cao tuổi

Cơ quan An ninh Y tế của Anh (UKHSA) ngày 24/3 công bố dữ liệu mới cho thấy một mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tiếp tục tạo "lá chắn" hiệu quả giảm nguy cơ phải nhập viện đối với những người cao tuổi gần 4 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 3. Đây là những dữ liệu đầu tiên do cơ quan y tế Anh công bố cho thấy hiệu quả lâu hơn của mũi vaccine tăng cường.


Những phát hiện mới về biến thể lai Deltacron và hiệu quả phòng ngừa của vaccine

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi “Deltacron” đã được phát hiện ở châu Âu và Mỹ trong thời gian gần đây. Deltacron là biến thể lai giữa Delta và Omicron, được giới khoa học gọi là virus tái tổ hợp AY.4/BA.1. Mạng tin kỹ thuật số nj.com ngày 14/3 đã đăng tải một số thông tin tổng hợp cho đến nay về biến thể lai này.


Nhiều nghiên cứu bác bỏ thông tin sai lệch về tác động của vaccine ngừa COVID-19 tới mang thai và khả năng sinh sản

Thời gian qua, các nỗ lực nhằm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân đã đối mặt với nhiều tin đồn thiếu xác thực trên mạng rằng việc tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai và khả năng sinh sản. Mặc không có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêm phòng sẽ làm giảm cơ hội mang thai, tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc gây ra nhiều tác động tiêu cực, song các thông tin sai lệch vẫn tiếp tục lan rộng trên Internet.Đề xuất