Chuyên gia Hong Kong kêu gọi các nhóm có nguy cơ cao nên được tiêm bổ sung vaccine ngừa COVID-19

Ngày 26/6, Khoa Y thuộc Đại học Trung Văn Hong Kong (Trung Quốc) – CUHK công bố kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech hoặc Sinovac có thể kích hoạt phản ứng tế bào T miễn dịch hiệu quả đối với các biến thể phụ của Omicron, khẳng định hai loại vaccine này tương đối hiệu quả trong việc giảm bệnh tiến triển nặng và tử vong do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy “tế bào T ghi nhớ” sau khi tiêm hai loại vaccine trên, các tế bào này ngay lập tức được kích hoạt lại sau mỗi lần mắc COVID-19, giúp bảo vệ cơ thể về lâu dài. Nghiên cứu cũng cho thấy các tế bào T ghi nhớ xuất hiện sau khi tiêm hai loại vaccine trên và chúng sẽ được kích hoạt lại khi tái nhiễm. Đây là yếu tố được cho là có thể ngăn ngừa hiệu quả các ca bệnh COVID-19 thể nặng.

Chuyen gia Hong Kong keu goi cac nhom co nguy co cao nen duoc tiem bo sung vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Người dân tới đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 650 người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại 3 trung tâm tiêm chủng cộng đồng từ tháng 3-8/2021, bao gồm đã tiêm hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Sinovac, có hoặc không tiềm liều nhắc lại hoặc từng nhiễm bất kỳ chủng virus corona nào. Các mẫu máu được thu thập một tháng trước và sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như các mẫu máu được lấy từ bệnh nhân trong quá trình họ hồi phục.

Giáo sư Hứa Thụ Xương (Hui Shu-cheong), Chủ nhiệm Bộ môn hô hấp, khoa Y, CUHK, cho biết đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên trên thế giới so sánh trực tiếp phản ứng miễn dịch tế bào T của người dân sau khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Sinovac. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai loại vaccine đều có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của tế bào T, nên được tiêm rộng rãi trong dân chúng, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc biến chứng cao như người cao tuổi.

Chuyen gia Hong Kong keu goi cac nhom co nguy co cao nen duoc tiem bo sung vaccine ngua COVID-19 hinh anh 2Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo ông Hứa Thụ Xương, các tế bào T có thể có trí nhớ lâu và chúng cũng có hiệu quả chống lại virus SARS sau 17 năm và bệnh sởi trong nhiều thập niên. Virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện hơn 3 năm và cần thêm thời gian để theo dõi những người tiêm vaccine và những người hồi phục. Ông Hứa Thụ Xương đề xuất các nhóm có nguy cơ cao nên được tiêm vaccine bổ sung từ 6 - 9 tháng sau lần tiêm cuối cùng hoặc mắc COVID-19 để tăng cường khả năng bảo vệ.

Mạc Luyện

Tin liên quan

Phát hiện ra loại protein mới có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học Australia mới đây đã phát hiện ra một loại protein trong phổi người có thể bám vào virus SARS-CoV-2 và ngăn virus phát tán. Phát hiện này cũng giúp lý giải tại sao một số người không bao giờ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi nhiều người khác lại có triệu chứng nặng.Đề xuất